Tưng bừng khai mạc Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018

28/04/2018 22:34

QNP – Tối 28-4, tại sân khấu Quảng trường Mặt trời  Hạ Long, Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 đã chính thức khai mạc.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành dự buổi lễ

Dự lễ khai mạc về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Về phía tỉnh Quảng Nin, có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”, Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh và Carnaval Hạ Long là cơ hội để Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá các sự kiện của địa phương, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 là điểm nhấn quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho mùa lễ hội, mở màn cho một Năm du lịch hứa hẹn gặt hái nhiều thành công.

Theo kế hoạch, Năm du lịch quốc gia 2018 sẽ diễn ra hơn 100 hoạt động phong phú, đặc sắc thể hiện bản sắc, văn hóa đặc trưng của các vùng miền trong cả nước. Trong đó, Quảng Ninh là đơn vị đăng cai sẽ chủ trì 51 sự kiện; 42 sự kiện do các tỉnh, thành phố khác trong cả nước hưởng ứng và 10 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Quảng Ninh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khẳng định: Năm 2017 đã đi qua với nhiều thành tựu nổi bật, tình hình KT-XH cả nước tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân được cải thiện, vị thế quốc tế của nước ta được nâng lên. Những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh đạt được trong thời gian qua. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt cao, đạt được những thành tựu đáng khích lệ cả về KT-XH; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, văn hóa xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh

Nhấn mạnh vai trò của du lịch là nhu cầu không thể thiếu, là xu hướng phổ biến của loài người, được quan tâm đặc biệt với nhiều ý nghĩa nhân văn, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch phát huy tối đa lợi thế, thế mạnh sẵn có của đất nước để phát triển du lịch. Trong đó Nghị quyết 08 Bộ Chính trị về phát triển du lịch đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó, hàng năm, ngành Du lịch tổ chức Năm du lịch quốc gia là cơ hội để quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của đất nước nhằm thu hút khách du lịch, tạo sự phát triển đột phá, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Ghi nhận những nỗ lực của Quảng Ninh trong công tác tổ chức Năm du lịch quốc gia 2018, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam mong muốn thông qua các sự kiện của Năm du lịch quốc gia, ngành du lịch Quảng Ninh tiếp tục có bước phát triển quan trọng, thu hút các nhà đầu tư tiềm lực, những kinh nghiệm trong công tác tổ chức Năm quốc gia của tỉnh sẽ trở thành kinh nghiệm quý cho các địa phương trong cả nước học tập, nhằm hướng tới xây dựng du lịch bền vững, trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh. 

Phát biểu khai mạc Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Để chuẩn bị cho chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực mạnh mẽ đầu tư cơ sở hạ tầng KT-XH, nhất là về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, chỉnh trang, nâng cấp đô thị và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

Ngay trong sáng 28-4, Quảng Ninh đã hợp long Cầu Bạch Đằng là cây cầu hiện đại vượt sông Bạch Đằng, phấn đấu hoàn thành công trình, cùng với đường cao tốc nối Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đưa vào sử dụng trong quý III-2018 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội đến với Hạ Long còn 1h 30 phút, từ sân bay Quốc tế Cát Bi - Hải Phòng đến TP Hạ Long chỉ còn 30 km, cùng với Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn được thành lập tới đây sẽ thúc đẩy ngành du lịch Quảng Ninh phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Với trên 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong đó có 05 di tích Quốc gia đặc biệt với nền văn hóa giao thoa của văn minh sông Hồng, khi đến với Quảng Ninh, du khách sẽ được đắm mình trong “Bản tình ca đá và nước” của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới Vịnh Hạ Long; được tĩnh tâm trong không gian trầm kính, linh thiêng huyền bí của Kinh đô Phật giáo thiền phái trúc lâm Yên Tử…

Các di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh gắn với văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc, cùng với kết cấu hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Quảng Ninh đã và đang được đầu tư hoàn thành; các thương hiệu lớn, đẳng cấp về du lịch thế giới đến với Quảng Ninh và cộng đồng người dân tham gia hoạt động dịch vụ du lịch là cơ sở để ngành du lịch Quảng Ninh phát triển nhanh, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu, tăng trưởng xanh; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực và quốc tế.


Lễ khai mạc có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật nước bạn

Chính vì vậy, Năm du lịch Quốc gia 2018 sẽ là cơ hội để Quảng Ninh, các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc riêng của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật và Carnaval Hạ Long 2018 gồm 3 phần: Truyền thuyết và Tâm linh, Độc đáo và Đa sắc, Hội nhập và Lan tỏa đã khắc họa và tôn vinh giá trị văn hoá, mảnh đất, con người, quảng bá hình ảnh Hạ Long – Quảng Ninh - vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nơi sinh sống của 22 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rộng lớn và đa dạng; có cảnh quan hùng vỹ, hệ sinh thái phong phú.

Bên cạnh đó các tiết mục ca múa nhạc trong chương trình nghệ thuật và Carnaval Hạ Long cũng giới thiệu, quảng bá văn hóa du lịch của các địa phương khác trên cả nước với nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử nổi tiếng gắn với các lễ hội và phong cảnh đẹp; có sức hấp dẫn đặc biệt với nhân dân và du khách.

Góp mặt trong chương trình nghệ thuật còn có những tên tuổi lớn của âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam như: NSND Quang Thọ, nhạc sỹ Huy Tuấn, ca sỹ Mỹ Linh, Tùng Dương, các giọng ca trẻ như Kiều Anh, Thu Huyền, Văn Mai Hương và khoảng 2.000 diễn viên, người mẫu, nghệ sỹ nhân dân của Quảng Ninh, các đoàn nghệ thuật đến từ những vùng lãnh thổ, quốc gia trên thế giới như: Brazil, Ukraine, Trung Quốc, Cu Ba…


Sau phần biểu diễn nghệ thuật và Carnaval, khán giả có mặt tại Quảng trường Mặt trời được thưởng thức màn bắn pháo hóa tầm cao

Sau phần biểu diễn nghệ thuật và Carnaval, khán giả có mặt tại Quảng trường Mặt trời được thưởng thức màn bắn pháo hóa tầm cao và chương trình DJ giao lưu giữa khán giả và diễn viên. Đây là chương trình nghệ thuật kết hợp giữa ca – múa – nhạc trên sân khấu chính và diễn viên tại khuôn viên trước sân khấu và khán đài, tạo nên sự tương tác của các nghệ sỹ và khán giả, mang lại không gian sôi động, trẻ trung, thể hiện sức trẻ mạnh mẽ của mảnh đất Quảng Ninh.

Năm nay, Sân khấu Carnaval được tổ chức tại Quảng trường biển hiện đại nhất Việt Nam – Sun Carnival Hạ Long với diện tích 13 ha, khán đài có sức chứa trên 10.200 chỗ ngồi. Toàn bộ chương trình được lập trình bằng phần mềm đồng bộ âm thanh, ánh sáng đến hình ảnh để đem đến hiệu ứng sống động và bắt mắt nhất. Đặc biệt, làm nền cho sân khấu Carnaval năm nay là các đoàn tàu du lịch với ánh đèn lung linh trên Vịnh Hạ Long.

Thông qua các màn nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng của Năm du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 cũng như hàng loạt các hoạt động được tổ chức xuyên suốt trong Năm du lịch quốc gia 2018, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn, niềm tin, thu hút sự quan tâm của nhân dân và du khách trong và ngoài nước, tạo cầu nối trong việc hợp tác phát triển du lịch với các vùng, miền trong cả nước./.

Nhóm PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16565
Đã truy cập: 8865536

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu