Tiên Yên với nhiều tiềm năng phát triển du lịch

26/07/2018 11:07

QNP - Cuối tháng 7-2018 huyện Tiên Yên sẽ tổ chức Chương trình tọa đàm giới thiệu, quảng bá du lịch trên địa bàn huyện. Đây chính là điều kiện để quảng bá, giới thiệu du lịch Tiên Yên đến bạn bè và du khách, đồng thời là cơ sở để địa phương kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư.

Đánh thức tiềm năng du lịch

Tiên Yên với vị trí địa lý là trung tâm cửa ngõ miền Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh trên hành lang giao thương với nước bạn Trung Quốc, là cửa ngõ ra biển gần nhất của các tỉnh biên giới phía Bắc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang,... theo tuyến Quốc lộ 4B; là nơi nằm trong khu vực phát triển kinh tế năng động của tỉnh Quảng Ninh bao gồm: TP công nghiệp Cẩm Phả, khu kinh tế Vân Đồn, khu kinh tế cảng biển và cửa khẩu Hải Hà - Móng Cái. Tiên Yên có rừng, có biển, có 14 dân tộc anh em trong số 22 dân tộc của Quảng Ninh cùng sinh sống, với địa hình trải rộng trên cả 3 vùng của tỉnh Quảng Ninh (miền núi, đồng bằng, ven biển) cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú.

Bên cạnh đó, Tiên Yên có khả năng khai thác nhiều loại hình và sản phẩm du lịch. Đó là hệ thống rừng ngập mặn trải dài ven biển ở các xã Đồng Rui, Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng và Tiên Lãng. Hiện huyện có hơn 5.000 ha bãi triều, trong đó có khoảng 2.000 ha rừng ngập mặn được đánh giá là đa dạng sinh học nhất, nhì miền Bắc với hệ thống động thực vật khá trù phú. Đặc biệt, ở Tiên Yên có mũi Lòng Vàng với nước biển xanh biếc và bãi cát vàng trải dài ngút tầm mắt, cách bờ chừng 4km thuộc xã đảo Đồng Rui với diện tích hơn 20ha, bãi cát biển ở mũi Lòng Vàng chưa chịu sự tác động của con người nên vẫn giữ được nét hoang sơ, thiên tạo vốn có. Thác Pạc Sủi với 16 tầng thác nước giữa chốn núi rừng hoang sơ - địa danh được ví là “Nơi bình minh thức giấc” với câu chuyện Huyền thoại Vua Gà thể hiện cho sự mạnh mẽ, lòng kiên trì và khát vọng gọi bình minh lên, xua tan bóng đêm và hắc ám.

Phố đi bộ Tiên Yên hàng tuần thu hút hàng nghìn lượt khách gần xa.

Với sự quan tâm của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, nơi bảo tồn, trưng bày không gian văn hóa và là nơi giao lưu, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc đã được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng tại Tiên Yên. Cùng với đó là Phố đi bộ Tiên Yên với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” vào tối thứ bảy hàng tuần đã thu hút hàng nghìn lượt khách gần xa, là món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân Tiên Yên, với các hoạt động âm nhạc đường phố, giao lưu trò chơi dân gian, ẩm thực đường phố, nơi tái hiện lại các hoạt động phố cổ.

Ngoài ra, Tiên Yên còn có hồ Khe Táu, hồ Khe Cát là các hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích lớn, cảnh quan đẹp và không khí trong lành, mát mẻ. Hồ không chỉ có giá trị lớn về mặt thủy lợi, là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho diện tích lúa rộng lớn của các xã Đông Ngũ, Hải Lạng, Đồng Rui mà còn giúp điều hòa, cải tạo môi trường sinh thái tại các khu vực này…

Trên vùng đất của hơn 5 vạn dân Tiên Yên còn chứa đựng một bề dày văn hóa hết sức đa dạng, giàu bản sắc. Điều này thể hiện rõ qua các di tích lịch sử, văn hoá, các lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu và sinh hoạt tín ngưỡng trong cộng đồng. Toàn huyện hiện có 41 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 21 di tích, danh lam thắng cảnh, khảo cổ được UBND tỉnh quản lý, kiểm kê. Sự đa dạng về văn hóa còn mang lại cho nơi đây hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình khác nhau như: Trang phục, ngôn ngữ, phong tục, tập quán, nghề thủ công truyền thống… Việc bảo tồn, phát huy các lễ hội văn hóa, thể thao truyền thống cũng đã góp phần tạo nên cho Tiên Yên nguồn tài nguyên du lịch nhân văn giàu giá trị.

Trung tâm Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, nơi bảo tồn, trưng bày không gian văn hóa và là nơi giao lưu, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc đã được xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng.

Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng, đến với Tiên Yên, du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực rất riêng biệt ở nơi đây với những món ăn nức tiếng xa gần như: Gà Tiên Yên được bình chọn là 50 món ăn ngon nhất Việt Nam, bánh gật gù, cà sáy, ngan sao, khâu nhục, kẹo lạc hồng, bánh hạnh nhân, dưa chua úp thảm và các món ăn ngon được chế biến từ hải sản... Ẩm thực của Tiên Yên nổi tiếng không phải chỉ ở các sản phẩm đặc trưng vùng miền mà còn ở cách chế biến, cách sử dụng nguyên liệu tươi ngon, đã tạo cho ẩm thực Tiên Yên đa dạng, phong phú và hấp dẫn, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, khó phai trong lòng du khách khi đến Tiên Yên thưởng thức.

Tháng 7/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định công nhận cho 1 tuyến và 4 điểm du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên là tuyến du lịch Một ngày trải nghiệm với vùng đất Tiên Yên với 4 điểm du lịch: Đền thờ Đức ông Hoàng Cần (Miếu Đại vương - xã Hải Lạng), Thác Pạc Sủi (xã Yên Than), Chợ Tiên Yên (Thị trấn Tiên Yên) và Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc (Thị trấn Tiên Yên). Đây chính là tiền đề để quảng bá, giới thiệu du lịch Tiên Yên đến bạn bè và du khách, đồng thời là cơ sở để địa phương kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư.

Tạo đột phá để du lịch Tiên Yên cất cánh

Để đánh thức tiềm năng và phát triển du lịch trên địa bàn huyện, thời gian qua huyện Tiên Yên đã tăng cường đẩy mạnh triển khai công tác quy hoạch các điểm du lịch trên địa bàn huyện, đầu tư ngân sách và khuyến khích các nhà đầu tư phát triển một số lĩnh vực như: đầu tư hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; xây dựng bờ kè, đường, điện chiếu sáng 2 bên bờ sông Tiên Yên; đầu tư đường lên Thác Pạc Sủi để phát huy giá trị cảnh quan của Thác, gắn với các dịch vụ, bản sắc văn hóa dân tộc Dao khu vực Thác Pạc Sủi... Đồng thời, đầu tư công nghệ chế biến để tạo ra sản phẩm hàng hóa có thương hiệu các sản phẩm ocop của huyện như gà Tiên Yên, kẹo lạc hồng, bánh gật gù, mật ong, Khâu nhục…

Bên cạnh đó, huyện đã phê duyệt và triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa huyện Tiên Yên giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020”. Đến nay, công tác khôi phục bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần gìn giữ nét văn hóa độc đáo, lâu đời của người dân bản địa.

Để cụ thể hoá định hướng phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tiên Yên đến năm 2020; Tạo cơ sở khoa học và pháp lý cho việc quản lý và đầu tư phát triển du lịch tại huyện Tiên Yên một cách hiệu quả và bền vững. Đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên, bản sắc văn hoá và bảo vệ môi trường, tháng 12/2017 huyện Tiên Yên đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Tiên Yên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch Tiên Yên phát triển.

Các trò chơi dân gian tại Lễ hội  dân tộc Sán Chỉ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu về du lịch của huyện Tiên Yên đã đạt được trong thời gian vừa qua, hiện nay vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế đó là: Trải qua thời gian và biến cố lịch sử, các tài nguyên du lịch nhân văn đang dần xuống cấp; việc đầu tư các công trình hạ tầng, dịch vụ để khai thác các tuyến, điểm du lịch còn hạn chế, thiếu vốn đầu tư, nên chưa thu hút được nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm; việc khai thác các tài nguyên du lịch tự nhiên còn tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ dẫn đến nguy cơ bị phá vỡ, ảnh hưởng đến giá trị các tài nguyên.

Ngoài ra, huyện chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, đặc biệt là chưa tạo được mối liên kết, kết nối hợp tác phát triển với các hãng lữ hành, các công ty du lịch, các doanh nghiệp, các địa phương lân cận có du lịch phát triển; người dân địa phương ít được tiếp cận các kiến thức liên quan đến phát triển du lịch; hệ thống dịch vụ du lịch về lưu trú, ăn uống và vận tải chưa được đầu tư đúng mức; công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá còn hạn chế, thiếu cách làm bài bản. Đó là những nguyên nhân cơ bản, nguyên nhân chủ yếu du lịch Tiên Yên chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của du lịch Tiên Yên hiện nay.

Do vậy, thông qua tọa đàm, huyện Tiên Yên mong muốn có thể quảng bá, giới thiệu với các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ, các cơ quan báo chí về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Tiên Yên trong phát triển du lịch tới du khách trong và ngoài nước, mở ra cơ hội phát triển du lịch và phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong thời gian tới./.

Nguyễn Văn ĐiệpTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16160
Đã truy cập: 8865131

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu