"Giao thoa" - Chương trình nghệ thuật rực rỡ sắc màu

19/01/2019 16:53

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh đã chính thức khép lại bằng chương trình nghệ thuật rực rỡ trong Lễ bế mạc tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long.

1
Trình diễn áo dài Việt Nam tại Lễ bế mạc.

Chương trình chào mừng thành công của Năm Du lịch quốc gia và Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019 gây ấn tượng ngay từ thiết kế sân khấu. Sân khấu của Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long được thiết kế với những hình cầu tròn gợi sự viên mãn. Những đường xoắn ốc thể hiện sự hội tụ và lan tỏa thông điệp hữu nghị và hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa. Cũng trên sân khấu, những màn hình LED cỡ lớn thể hiện hình tượng dải Ngân Hà với trái đất và những đường kết nối, những vệt cầu vồng rực rỡ, những chiếc đồng hồ cách điệu và dòng thời gian với hiệu ứng công nghệ hình ảnh 3D đã tạo nên một không gian sân khấu hoành tráng, sống động. Tất cả đều như muốn khẳng định những giá trị văn hóa đã và đang được khai thác và sẽ phát triển trường tồn theo thời gian.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc có chủ đề là “Giao thoa” mang ý nghĩa về sự gặp gỡ, hài hòa của vạn vật từ đó nhân lên sức sống mới, thăng hoa rực rỡ. Đây cũng chính là thông điệp, là ước mong của du lịch Quảng Ninh, du lịch Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. Đúng như ca từ bài hát “Ngàn ước mơ Việt Nam” do ca sĩ Vũ Cát Tường thể hiện trong chương trình.

Thông điệp này được chuyển tải trực tiếp qua tiết mục mở màn gồm liên khúc “Trái đất này là của chúng mình” và “Hát cho hành tinh xanh”. Đạo điễn đã thiết kế trên màn hình cỡ lớn đàn chim bồ câu trắng bay rợp nền trời xanh. Trên sân khấu là những nhóm thiếu nhi trong màn múa hát. Trang phục thiên thần với các ca khúc mang đến thông điệp hãy cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại, để cho trái đất ngập tràn màu xanh của hòa bình và hạnh phúc. Giọng hát của ca sĩ Ngọc Anh - "sơn ca Đất mỏ" một thời đã thể hiện ca khúc “Hát cho hành tinh xanh” của nhạc sĩ gốc Quảng Ninh Huy Tuấn như nhắn nhủ người nghe hãy nhận thức và hành động ngay hôm nay để cho con cháu chúng ta sau này không phải sống trên một trái đất khô cằn và hứng chịu thiên tai thảm họa triền miên...

1
Tiết mục mở màn mang đến thông điệp hãy cùng chung tay bảo vệ "ngôi nhà chung" Trái đất.

Nét rực rỡ sắc màu không chỉ được tạo nên từ ánh sáng và màu sắc, mà chiều sâu của nó là sắc màu văn hóa. Bản sắc văn hóa của 22 dân tộc đã tạo ra sự phong phú đa dạng cho văn hóa Quảng Ninh, của 54 dân tộc đã tạo ra một Việt Nam đa sắc, của 10 nước đã tạo ra một khu vực ASEAN có một “bức tranh” văn hóa đa sắc màu. Dấu ấn Quảng Ninh được thể hiện đậm nét qua các ca khúc “Tiếng sóng biển” (sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ, ca sĩ Hồng Nhung trình bày) và “Đêm hội Hạ Long” (sáng tác của nhạc sĩ Hồ Quốc Việt, ca sĩ Hồng Quỳnh Hương trình bày), trích đoạn hát chèo đường của ngư dân trên Vịnh Hạ Long. Cùng với đó, nhiều hình ảnh nền về du lịch Quảng Ninh được xuất hiện liên tục trên màn hình LED cỡ lớn. Trong chương trình còn có màn trình diễn áo dài kết hợp với dân ca Huế, trình diễn bộ sưu tập “Động Thiên Đường” của nhà thiết kế Nhật Dũng. Bên cạnh đó, còn có bộ sưu tập “Huyền bí phương Đông” và “Nét xưa” của nhà thiết kế Trần Thiện Khánh. Bộ sưu tập được trình diễn bởi các người đẹp: Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu Phương Nga, Á hậu Thúy An và nhóm người mẫu.

1
Chương trình có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, vũ công đã thu hút rất đông người xem.

Văn hóa trở thành cầu nối hội ngộ, giao lưu, xây dựng liên kết để phát triển du lịch giữa Quảng Ninh và các địa phương trong nước; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mở rộng hội nhập quốc tế, mở ra cơ hội thu hút nguồn lực để phát triển du lịch dịch vụ giữa các nước ASEAN, nâng cao vị thế hình ảnh mỗi địa phương, mỗi quốc gia.

Đây là ý tưởng để thực hiện chương trình nghệ thuật đặc sắc này. Ekip thực hiện chương trình mà cụ thể là đạo diễn âm nhạc đã đưa rất nhiều dân ca vào tạo hơi thở truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa Việt. Đó là dân ca Bắc bộ với “Cây trúc xinh”, “Tát nước đầu đình” với quan họ mời trầu, ca Huế, nhã nhạc cung đình Huế, múa cồng chiêng trong lễ hội cầu mưa của người Bana Tây Nguyên, dạ cổ hoài lang của đờn ca tài tử Nam bộ, v.v.. Các tiết mục còn được tận dụng tối đa hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màn hình LED, đạo cụ. Tiết mục sau kế thừa chuyển tiếp tiết mục trước không có sự đứt đoạn đã tạo ra một chỉnh thể liên hoàn, thống nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Với tư cách là Tổng đạo diễn, tôi có thể khẳng định chương trình này đã rất thành công. Tôi đã chọn những tiết mục mang đặc sắc văn hóa từng vùng miền để kết hợp với nhau ở sân khấu ngay tại Hạ Long trong bối cảnh giao thoa hội nhập với màu sắc 10 nước ASEAN tạo ra bức tranh vui tươi, rộn rã. Tôi hy vọng rằng với sự thể hiện hết mình của các nghệ sĩ, chương trình sẽ mang lại những cảm xúc đặc biệt làm cho du khách thấy ấn tượng với Hạ Long, nhớ về Hạ Long và sẽ trở lại nơi đây.”.

Trong năm 2018, Quảng Ninh đã khai thác tốt những giá trị văn hóa tâm linh, văn hóa vùng than, văn hóa biển và du lịch sinh thái để tổ chức hơn 50 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc. Cùng với Quảng Ninh, các địa phương khác cũng tổ chức hơn 40 sự kiện để góp vào bức tranh sống động, đa sắc màu của Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. Bản sắc văn hóa đặc sắc đó chính là nhân tố hút khách, giúp du lịch Việt Nam, trong đó có du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững. 

1
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và nhóm múa thể hiện ca khúc "Đêm hội Hạ Long".

Những giá trị đặc sắc về văn hóa khác biệt chứ không tách biệt mà như những vòng tròn giao thoa tạo ra sự kết nối những bàn tay bằng hữu. Tiết mục khép lại chương trình đã thể hiện điều đó. Màn hát múa này có sự tham gia của rất đông nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu, vũ công tham gia chương trình từ tiết mục mở đầu và Vũ đoàn Sắc màu hóa thân thành các vũ công các nước ASEAN. Các nghệ sĩ đã nắm tay nhau nhảy múa trên nền các bài hát tiếng Anh: My Kool VietNam, Let us move ahead, ASEAN dance.

Sắc màu rực rỡ của Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh đã được lan tỏa chuyển tiếp khi mà Khánh Hòa là tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2019 đã chọn chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”. Sắc màu của biển lan tỏa từ Hạ Long đến Nha Trang, góp phần quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch biển, du lịch văn hóa các vùng miền, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Huỳnh Đăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 43209
Đã truy cập: 50290235

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu