Quảng Ninh - Biểu tượng du lịch mới của Việt Nam

22/01/2019 08:10

Tại Diễn đàn du lịch ASEAN ATF 2019, Quảng Ninh đã gây ấn tượng sâu đậm với các đại biểu quốc tế. Đặc biệt, với sự đầu tư phát triển và thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Quảng Ninh đang dần khẳng định mình là biểu tượng du lịch mới của Việt Nam.

Không chỉ là “Việt Nam thu nhỏ”

Không phải ngẫu nhiên, Quảng Ninh được lựa chọn để tổ chức những sự kiện quốc tế tầm cỡ về du lịch. Năm 2017, Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững được tổ chức tại Quảng Ninh đã ghi nhận nhiều ấn tượng và phản hồi tích cực của các đại biểu tham dự dành cho mảnh đất xinh đẹp này. Đến đầu năm 2019, với sự thành công của Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF, Quảng Ninh một lần nữa khẳng định vị thế của mình, trở thành biểu tượng du lịch mới của Việt Nam.

Cuộc họp Hội nghị Bộ trưởng Du lịch diễn ra tại Diễn đàn du lịch châu Á ATF 2019.
Cuộc họp Hội nghị Bộ trưởng Du lịch diễn ra tại Diễn đàn du lịch ASEAN ATF 2019. Ảnh: Đỗ Phương

 

Tại ATF 2019, “tốc độ phát triển du lịch đáng kinh ngạc” là nhận định của nhiều đại biểu quốc tế dành cho Quảng Ninh, trong đó không ít người người đã đến Hạ Long rất nhiều lần. Tôi vô cùng bất ngờ trước lời tán dương của bà Ani Insani, Trưởng phái đoàn Các cơ quan du lịch quốc gia Indonesia dành cho Hạ Long. Năm 2017, bà Ani đã có cơ hội tham dự APEC tại Hạ Long và sau hơn 1 năm trở lại, vẻ đẹp và sự phát triển của nơi đây khiến bà không khỏi kinh ngạc. “Hiếm có thành phố nào phát triển du lịch ấn tượng như Hạ Long. Nếu như năm trước, chúng tôi bất ngờ trước vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, của khu nghỉ dưỡng VinPearl, thì lần trở lại này, các đại biểu phải trầm trồ khi được chiêm ngưỡng Hạ Long từ trên cao, tham quan chùa Yên Tử. Và hơn hết, như tôi được biết Quảng Ninh cũng mới khai trương Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, động lực rất lớn để phát triển du lịch của tỉnh. Chỉ trong hơn 1 năm mà Quảng Ninh đã có một tốc độ phát triển thần kỳ đến vậy”.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư. (Ảnh: Đỗ Phương)
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư. Ảnh: Đỗ Phương

 

Có thể thấy, Quảng Ninh bây giờ không còn ở giai đoạn “tiềm năng” nữa, mà đang trong quá trình khẳng định vị thế và dấu ấn của mình với hàng loạt các công trình trọng điểm và những con số đáng ngưỡng mộ. Cuối năm 2018, tỉnh đồng loạt khai trương, thông tuyến 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm: Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu Khách du lịch quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Trong đó, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư. Đây có thể coi là động lực mạnh mẽ, góp phần đưa tỉnh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030. Ngoài ra, không thể không kể đến các tuyến đường cao tốc đã rút ngắn thời gian di chuyển của du khách như: Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng và sắp tới là cao tốc Móng Cái - Vân Đồn được khởi công trong năm 2019.

Chỉ với riêng việc khai trương, đưa vào sử dụng chuỗi các công trình giao thông trọng điểm, Quảng Ninh đã khẳng định được sự phát triển của mình để đưa tên Quảng Ninh bước ra khỏi “cái bóng” của khái niệm “Việt Nam thu nhỏ”, trở thành biểu tượng du lịch mới, vươn tầm châu lục.

Tự tin là điểm đến chất lượng cao

Hàng loạt sự kiện quốc tế được tổ chức ở Quảng Ninh đã khẳng định vị thế của tỉnh, xứng đáng là nơi "cần đến và đáng sống". Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2019, chủ đề hướng đến là “Sức mạnh của sự thống nhất”, đề cao kết nối di sản, Quảng Ninh chính là một trong những “mắt xích” quan trọng trong phát triển du lịch không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực. Số liệu du lịch năm 2018 là minh chứng rõ nét cho điều đó: Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt khách, trong đó có 5,2 triệu lượt khách quốc tế, cao hơn năm 2017 là 2,3 triệu lượt. Đồng thời đây là nơi được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với gần 50 sự kiện diễn ra.

Khu nghỉ dưỡng chất lượng cao FLC Hạ Long. (Ảnh: Đỗ Phương)
Khu nghỉ dưỡng chất lượng cao FLC Hạ Long. Ảnh: Đỗ Phương

 

Có thể thấy, Quảng Ninh đang đứng trước những thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến chất lượng cao trong nước và khu vực. Nhất là, xét theo các tiêu chí về định hướng du lịch ASEAN diễn ra trong cuộc họp Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN, Quảng Ninh đã đáp ứng được nhiều nội dung nòng cốt. Có thể kể đến chiến lược xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch được các bộ trưởng nhấn mạnh và đặt lên hàng đầu đã được Quảng Ninh thực hiện tốt. Bởi lẽ, ngay từ đầu, chiến lược du lịch đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, thực hiện tuyên truyền quảng bá sâu rộng trên phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hội chợ du lịch, mở rộng thị trường tại Anh, Trung Quốc, Nhật Bản...

Hay đơn giản là lan tỏa hành động đẹp, ấn tượng tốt của Quảng Ninh với bạn bè trong nước và quốc tế. Trong đó, sự thành công và hiệu ứng tích cực của chương trình “Nụ cười Hạ Long” là điểm nhấn khẳng định bước đi đúng đắn của tỉnh. Không những thế, sự đa dạng hóa sản phẩm du lịch còn thể hiện ở bốn không gian du lịch: Khu vực TP Hạ Long gắn với du lịch Vịnh Hạ Long và tổ hợp khu vui chơi, giải trí, chuỗi resort đẳng cấp quốc tế; khu vực TP Móng Cái - Trà Cổ gắn với du lịch biên giới; khu vực huyện Vân Ðồn - Cô Tô gắn với du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng chất lượng cao; khu vực TX Quảng Yên - TP Uông Bí - TX Ðông Triều, gắn với du lịch văn hóa, tâm linh và du lịch cộng đồng, làng nghề.

Nhiều chuyên gia tại Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2019 “hiến kế”, thời gian tới Quảng Ninh cần đẩy mạnh việc kết nối các điểm du lịch trong tỉnh, kết nối di sản trong nước và liên kết hợp tác du lịch với các nước ASEAN. Bên cạnh đó, hình thành thói quen cho du khách và phát triển theo hướng du lịch chăm sóc sức khỏe. Đây có thể là hướng đi mới nhiều tiềm năng của Quảng Ninh. Song song là việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để tương xứng với tốc độ phát triển và quy mô du lịch địa phương. Đặc biệt, với chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, ngành Du lịch tỉnh cần định hướng các nhiệm vụ cụ thể để phát triển dịch vụ du lịch chất lượng cao, tạo sự thân thiện, chuyên nghiệp, hướng đến đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn quốc tế.

Quảng Ninh hướng đến ngành dịch vụ  du lịch chất lượng cao. (Ảnh: Lê Hiên)
Quảng Ninh hướng đến ngành dịch vụ du lịch chất lượng cao. Ảnh: Lê Hiên

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cũng nhận định: Quảng Ninh cần tận dụng và phát huy tối đa hiệu quả của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, đề xuất và chủ động kết nối hàng không với sân bay ở các khu vực du lịch nổi tiếng của ASEAN, tạo nên con đường kết nối di sản. Đây sẽ là một trong những cách tuyên truyền và thu hút du khách quốc tế hiệu quả, góp phần quảng bá du lịch Quảng Ninh, đồng thời tạo sự liên kết cạnh tranh với các điểm đến ở các châu lục khác.

Kết thúc thành công sau chuỗi ngày diễn ra hàng loạt sự kiện lớn, Quảng Ninh đã ghi dấu son đỏ trong lòng các đại biểu tham gia. Bước vào năm mới Kỷ Hợi 2019, trước thời cơ của chính mình, hy vọng du lịch Quảng Ninh sẽ nắm lấy cơ hội, vươn lên mạnh mẽ để trở thành điểm đến sáng giá không chỉ của Việt Nam mà còn vươn tầm châu lục./.

Hoàng QuỳnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 33777
Đã truy cập: 50108226

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu