"Sự thành công của các sự kiện du lịch góp phần nâng cao vị thế của Quảng Ninh"

22/01/2019 16:16

Việc tổ chức thành công liên tiếp các sự kiện du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế trong Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh và phối hợp tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 cùng hàng loạt các sự kiện bên lề đã thể hiện đóng góp tích cực, đầy trách nhiệm và cách tổ chức sự kiện bài bản, chuyên nghiệp, sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh.

Sau Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, về vấn đề này.

- Thưa đồng chí, Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với hàng loạt các sự kiện du lịch lớn đã khép lại thành công rực rỡ. Đồng chí đánh giá như thế nào về đóng góp của tỉnh Quảng Ninh vào kết quả các sự kiện trên?

+ Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Qua hơn 1 năm chuẩn bị và tổ chức, Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - điểm đến thân thiện” do tỉnh Quảng Ninh đăng cai phát động, tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thành tựu và ý nghĩa đối với du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Với gần 100 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại đã diễn ra xuyên suốt trong năm đã mang lại hiệu quả cao cả về đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch và xúc tiến quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế và nội địa…

Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, Việt Nam đã đón 15,6 triệu khách quốc tế, doanh thu đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2017... Riêng tỉnh Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017; trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng trên 22%, tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 24.000 tỷ đồng, tăng trên 28% so với năm 2017.

Thành công này, bên cạnh sự nỗ lực, đóng góp của các tỉnh, thành phố trong cả nước, không thể không kể đến sự đóng góp của tỉnh Quảng Ninh với tư cách là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018.

Trước hết, xuất phát từ chính sự chủ động, tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai các chương trình hoạt động của Năm Du lịch quốc gia một cách quyết liệt, đồng bộ, thể hiện qua công tác: Xây dựng sản phẩm, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch; đổi mới quản lý nhà nước về du lịch, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính...

Và không thể không nhắc đến đóng góp lớn nhất của Quảng Ninh vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018 là việc tỉnh chủ động kêu gọi các nhà đầu tư lớn, như Tập đoàn Sun Group, Vingroup, FLC, BIM, CEO, Tuần Châu, Tùng Lâm… đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ du lịch tại các trung tâm du lịch. Nhờ đó, hàng loạt các công trình hạ tầng giao thông chất lượng cao như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu Khách quốc tế Hạ Long, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và các dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp đã được đưa vào khai thác trong năm 2018. Các công trình đó đã làm thay đổi hình ảnh, diện mạo của du lịch Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội.

- Những thành công của các sự kiện không chỉ khẳng định sự nỗ lực, đóng góp rất lớn của tỉnh, mà còn cho thấy sự trách nhiệm, chuyên nghiệp của tỉnh Quảng Ninh trong việc tổ chức các sự kiện du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế. Đồng chí có thể chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện đó?

+ Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của cả tỉnh, trong 100 sự kiện diễn ra trong Năm Du lịch quốc gia 2018, Quảng Ninh đã tổ chức thành công hơn 50 sự kiện văn hóa, thể thao du lịch được diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh do Quảng Ninh chủ trì.  

faffgf
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đón du khách đầu tiên đến Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

 

Để những sự kiện này diễn ra thành công, tỉnh xác định không trông chờ mà chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban giúp việc về nội dung, tuyên truyền, an ninh trật tự, trang trí khánh tiết, lễ tân hậu cần… Trên cơ sở đó, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ngành, đơn vị thực hiện. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, bàn giao tiến độ từng hạng mục, phần việc cụ thể; đôn đốc, giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Công tác phối hợp với bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan được chủ động triển khai để đảm bảo công việc diễn ra nhuần nhuyễn. Tỉnh  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sự kiện dưới nhiều hình thức, nhằm mục tiêu tạo hiệu ứng lan tỏa sự kiện được công chúng biết đến.

Đặc biệt, Quảng Ninh rất tự hào khi các sự kiện du lịch lớn mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế được tổ chức trên địa bàn tỉnh đều có sự chung tay của các nhà đầu tư gắn bó với tỉnh. Nhờ đó, đã góp phần làm nên thành công của các sự kiện, tạo được dấu ấn và tiếng vang đối với bạn bè trong và ngoài nước.

- Năm Du lịch quốc gia 2018 khép lại nhưng sẽ tạo sức bật mới cho du lịch Quảng Ninh năm 2019 như thế nào, thưa đồng chí?

+ Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vinh dự được tổ chức 2 sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, đó là cơ hội để Quảng Ninh tiếp cận và quảng bá tới đông đảo quan khách cao cấp trong nước và quốc tế. Với việc tổ chức thành công chuỗi sự kiện du lịch lớn này và hàng loạt các sự kiện bên lề đã góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh, đồng thời thúc đẩy ngành Du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, tạo đà đưa du lịch Quảng Ninh phát triển lên một tầm cao mới, tương xứng với những tiềm năng du lịch độc đáo mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho vùng đất di sản. 

Kế thừa những kết quả trên, tỉnh quyết tâm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, thúc đẩy ngành du lịch phát triển với mục tiêu đưa du lịch Quảng Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp cao, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hoá miền đất, con người Quảng Ninh; trở thành một trong những địa phương có ngành Du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trước mắt, trong năm 2019 tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 14 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 6 triệu lượt khách quốc tế; tổng doanh thu từ du lịch đạt 27.000 tỷ đồng.

Tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Du lịch cũng như các đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, tăng cường quảng bá, xúc tiến các sản phẩm du lịch trong và ngoài nước; đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, nhất là sản phẩm có thế mạnh của tỉnh tại các khu vực Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, Khu di tích Bạch Đằng tại Quảng Yên…; ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ lưu trú chất lượng cao, phục vụ du lịch; gắn phát triển kinh tế, du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa. Đặc biệt, Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững, chú trọng phát triển không gian du lịch, mở rộng tính liên kết vùng gắn với trọng điểm du lịch; từng bước hình thành văn hóa, văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ du lịch; tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch gắn với giá trị khác biệt của du lịch Quảng Ninh.

- Cảm ơn đồng chí!

Thu Chung - Hồng Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 10744
Đã truy cập: 63433420

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu