Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế

31/03/2021 08:10

Quảng Ninh hiện có sự phát triển đồng bộ về kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ… Điều này góp phần quan trọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ "nâu" sang "xanh", tăng dần tỷ trọng khu vực dịch vụ, giảm dần khu vực công nghiệp.Khu tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long Complex đưa vào hoạt động với nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhằm kích cầu khách du lịch đến với Quảng Ninh.

Hạ tầng đồng bộ

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế đồng bộ, Quảng Ninh đã chủ động, tiên phong, sáng tạo bằng việc dành nguồn lực lớn cho đầu tư hạ tầng một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong 5 năm trở lại đây, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị được đầu tư tương đối đồng bộ, với việc tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư. Quảng Ninh như đã “lột xác” với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nối liền với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi vào hoạt động. Đây là tuyến đường đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng tam giác kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), đồng thời hoàn thiện tuyến cao tốc theo trục ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ. Cả nước có 1.200km đường cao tốc thì Quảng Ninh hiện có khoảng 100km đường cao tốc. Tới đây, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành, đưa vào sử dụng, số km đường cao tốc của tỉnh sẽ vượt qua tỷ lệ 10% so với cả nước. Qua đó, góp phần mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thu hút những nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn.

Thời gian qua, nhiều dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng của những tập đoàn lớn trong nước và quốc tế liên tục được đầu tư vào Quảng Ninh, như: Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, Công viên Sun World Halong Complex, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và sân golf FLC, Khu nghỉ dưỡng Yên Tử Legacy, Khu nghỉ dưỡng cao cấp suối khoáng nóng Quang Hanh... Đây cũng là động lực quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển; đồng thời là một trong những yếu tố quan trọng để Quảng Ninh chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu" sang "xanh”.Phối cảnh Khu kinh tế Vân Đồn.

Ông Trần Văn Lâm, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết: Trong 5 năm qua, tỉnh đã huy động trên 123.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng. Chỉ có Quảng Ninh mới huy động nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư sân bay, cảng biển quốc tế; huy động vốn ngoài ngân sách cùng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư tuyến cao tốc. Quảng Ninh cũng đã dùng nguồn lực ngân sách để dẫn dắt đầu tư công, hướng tới nền kinh tế xanh như mục tiêu Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đề ra.

Cùng với phát triển hạ tầng, đô thị, tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục lập mới, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng và đưa vào sử dụng các quy hoạch trọng tâm, như: Đưa vào hoạt động KKT ven biển Quảng Yên; điều chỉnh quy hoạch chung KKT Cửa khẩu Móng Cái; lập, điều chỉnh cục bộ 3 quy hoạch chung của TP Uông Bí, TX Đông Triều và TX Quảng Yên; lập quy hoạch xây dựng vùng Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên. Đồng thời, đang điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Tiên Yên mở rộng; điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Đầm Hà và quy hoạch chung thị trấn Đầm Hà mở rộng... Qua đó để tăng cường quản lý, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế...Nhà thầu thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đoạn qua huyện Tiên Yên.

Mới đây, đại diện của Công ty Zuru, thành viên của Tập đoàn ZURU (Newzealand), đã bày tỏ trong chuyến công tác tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, đầu tháng 3/2021: Chúng tôi thật sự bất ngờ về sự phát triển thần tốc của Quảng Ninh trong vài năm trở lại đây. Quảng Ninh đang ngày càng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cả đường biển, đường bộ và hàng không, kết nối nội vùng và ngoài vùng, thậm chí là quốc tế. Đó là điều kiện rất thuận lợi để các nhà đầu tư nghiên cứu, phát triển các dự án. Chúng tôi đã tìm hiểu và định hướng rất kỹ trước khi xin chấp thuận chủ trương đầu tư vào Quảng Ninh. Hiện chúng tôi đang tìm hiểu cơ hội đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất nhà cửa lắp ghép thông minh kỹ thuật 4.0 và mong muốn được đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu xây dựng nhà ở theo hình thức hiện đại, thông minh lớn nhất Đông Nam Á, trong đó Quảng Ninh được xác định là một trong những địa phương trọng điểm với sự phát triển đột phá, thuận lợi về kinh tế, hạ tầng.

Tập trung cho ngành, lĩnh vực ưu tiên

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu của một số ngành công nghiệp chủ yếu của Quảng Ninh đang giảm dần theo các năm, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng với chủ đạo là khai thác than, để nhường chỗ cho ngành “công nghiệp không khói” là du lịch, dịch vụ. Nếu như năm 2010, ngành công nghiệp khai thác chiếm 35% tỷ trọng trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, thì tới năm 2015 đã giảm còn 21,3% và đến năm 2020 chỉ còn 19,2%, dự báo đến năm 2025 giảm còn 12,3%.

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về đổi mới mô hình tăng trưởng, tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách để thúc đẩy du lịch, dịch vụ toàn diện, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng quy hoạch. Không gian phát triển du lịch từng bước được mở rộng, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản. Qua đó, dịch vụ, du lịch đã ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mở cửa lại từ ngày 3/3/2021 để đón du khách trong điều kiện đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, năm 2020, ngành Du lịch tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Với tinh thần luôn chủ động và đảm bảo an toàn, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách kích cầu du lịch, song song với các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Những trợ lực này đã góp phần tạo động lực để ngành Du lịch vượt khó, lấy lại đà tăng trưởng, khẳng định vị thế của một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Với những bước đi chiến lược, du lịch Quảng Ninh đã và đang khẳng định được sức hút của mình. Dù ảnh hưởng của dịch, năm 2020, Quảng Ninh vẫn đón được 8,8 triệu lượt du khách, tổng thu từ du lịch đạt trên 17.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh đang là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai hiệu quả các gói kích cầu du lịch, hướng tới lợi ích của các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch, dịch vụ, lữ hành. Đặc biệt, mới đây nhất, tỉnh đã triển khai gói kích cầu du lịch trong năm 2021 ước tính trị giá khoảng 500 tỷ đồng, tiếp tục tập trung vào thị trường khách nội địa với kỳ vọng tạo đòn bẩy phục hồi ngành Du lịch, giải quyết việc làm cho người lao động địa phương.

Ngay sau khi kiểm soát được đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3, ngành Du lịch tỉnh đã triển khai các giải pháp để phát triển thị trường du lịch nội địa trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, tập trung vào xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2021. Trọng tâm là tổ chức các sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao quy mô cấp tỉnh và tại các địa phương; quảng bá, xúc tiến du lịch qua các phương tiện thông tin đại chúng; tham gia quảng bá hình ảnh Vịnh Hạ Long và du lịch Quảng Ninh trên các tạp chí của các phương tiện vận chuyển và chuyến bay của các hãng hàng không... Quảng Ninh phấn đấu nửa đầu năm 2021 đón khoảng 4 triệu lượt du khách.Chương trình Carnaval mùa Đông - Ngày hội sắc màu Tuần Châu Hạ Long 2021, góp phần thu hút du khách đến Quảng Ninh.

Cùng với đó, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, với việc tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng được nâng lên. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong quý I/2021 công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh tăng 35,62%, cao hơn 20,81% so với tốc độ tăng quý I/2020, cao hơn 14,42% so với kịch bản tăng trưởng quý I đề ra, kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 8,73%, vượt 1,03% so với kịch bản đề ra.

Nhìn lại năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt trên 10%, đạt mục tiêu đề ra, là tỉnh có mức tăng trưởng cao, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong nước.

Các giải pháp chiến lược trong phát triển hạ tầng, đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế được triển khai quyết liệt là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tiếp theo. Việc đi trước một bước và có tầm nhìn dài hạn trong công tác quy hoạch, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ "nâu" sang "xanh" sẽ là nền tảng quan trọng để Quảng Ninh phát triển đột phá, trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 57687
Đã truy cập: 27559494

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu