Quý I/2021, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh cao gấp 2 lần so với bình quân chung cả nước

30/03/2021 19:00

Ngày 30/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV đã tổ chức hội nghị lần thứ 7 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2021, đồng thời thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, tập trung phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, quyết tâm hoàn thành mục tiêu quý II và cả năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

Ngay từ tháng 1/2021, Quảng Ninh phải chịu những tác động lớn, chưa từng có của đại dịch Covid-19, khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại một số địa phương, trong đó nặng nề nhất là TX Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh quý I vẫn đạt được những kết quả hết sức nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,02%, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước quý I, đứng thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, chỉ sau TP Hải Phòng. Cả 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng, trong đó động lực tăng trưởng chính của quý I là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 35,6%, cao hơn 20,8% so với tốc độ tăng quý I/2020 (cùng kỳ 14,81%) và cao hơn 14,42% so với kịch bản tăng trưởng quý I/2021 (21,2%), kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,73%), vượt 1,03% so với kịch bản. Ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng ổn định. Qua đó đã bù đắp cho các ngành có tốc độ tăng trưởng giảm so với kịch bản đề ra, trong đó phải kể đến là ngành dịch vụ du lịch giảm gần 50% lượng khách và doanh thu trong quý I. Tổng thu NSNN đạt 10.526 tỷ đồng, bằng 21% dự toán, bằng 91% kịch bản, bằng 79% cùng kỳ, trong đó thu nội địa thực hiện đạt 8.310 tỷ đồng, bằng 100% kịch bản, bằng 83% cùng kỳ...

Công tác bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm. Tỉnh tổ chức thăm hỏi tặng quà, trợ cấp cho đối tượng, chính sách xã hội trong dịp Tết với tổng số tiền 135,8 tỷ đồng. Giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; hoạt động văn hóa thể thao, truyền thông tập trung vào các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh. Công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đúng quy định, tiến độ.

Những kết quả đạt được khẳng định Quảng Ninh vẫn giữ được vị trí, vai trò của một cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc, một trong 3 địa phương đầu tàu trong phát triển của miền Bắc.


Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất rằng, thành quả quan trọng này có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở. Càng lúc khó khăn, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu càng được đề cao, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với thử thách, khó khăn. Chính những quyết sách sáng tạo, kịp thời, quyết đoán trên cơ sở dự báo khoa học, chính xác, đặc biệt là áp dụng chiến lược thần tốc, quyết liệt truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm, khoanh vùng phong tỏa tạm thời, cách ly y tế hợp lý đã giúp tỉnh Quảng Ninh ngăn chặn và dập dịch thời gian ngắn nhất. Chỉ trong vòng một tuần kể từ khi có ca F0 trong cộng đồng, Quảng Ninh đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình, chặn đứng đà lây lan của chủng mới vi rút SARS-CoV-2, dập tắt hoàn toàn ổ dịch tại Vân Đồn và khóa chặt ổ dịch Đông Triều, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội; ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa. Nhân dân được vui Tết, đón Xuân an lành trong trạng thái bình thường mới.

Cùng với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, quyết đoán trong phòng, chống dịch, các đại biểu cũng phân tích, chỉ rõ nguyên nhân thành công của tăng trưởng quý I là do tỉnh Quảng Ninh luôn kiên định mục tiêu, quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm đời sống nhân dân. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã sớm ban hành Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021; điều chỉnh linh hoạt theo thực tiễn và kịp thời bổ sung, hoàn thiện Kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I và Kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 khi có tình huống dịch bệnh trong cộng đồng.

Thống nhất cao với các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ trong quý I/2021 là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin, là sự cổ vũ lớn để Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức của địa bàn trọng điểm tuyến đầu khi đại dịch Covid-19 để giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, hoàn thành mục tiêu kép năm 2021, phấn đấu tăng trưởng GRDP ở mức 2 con số, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao đầu năm.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với những thách thức vẫn còn hiện diện, để giữ vững thành quả đã đạt được, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là người đứng đầu các cấp phải tích cực, chủ động bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả biện pháp điều hành kinh tế - xã hội quý II năm 2021, phấn đấu thực hiện bằng được “mục tiêu kép”; năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, quyết liệt hành động, đo đếm bằng sản phẩm cụ thể và niềm tin của nhân dân.


Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.

Chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể, đồng chí yêu cầu không chủ quan, lơ là, tăng cường phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt lưu ý công tác quản lý, kiểm soát biên giới; tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng dịch; đẩy mạnh tiêm vắc xin. Tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; chú trọng công tác tuyên truyền khánh tiết xong trước 10/4/2021. Phải xây dựng kịch bản riêng về phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ứng cử viên, cử tri và các thành viên làm nhiệm vụ bầu cử.

Đồng chí yêu cầu khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện Chương trình hành động của các cấp để quán triệt, cụ thể hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; rà soát các quy chế, quy định để phù hợp với các yêu cầu quy định mới. Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công, siết chặt kỷ luật kỷ cương, tài chính ngân sách gắn trách nhiệm người đứng đầu; phòng chống tham nhũng tiêu cực trong lĩnh vực đầu tư công, đặc biệt thực hiện nghiêm túc thực hiện đấu thầu, đấu giá công khai, minh bạch, đúng pháp luật, lựa chọn nhà thầu có uy tín, có năng lực.

Để phát huy tối đa khu vực công nghiệp, xây dựng – trụ cột quan trọng cho tăng trưởng, phải tập trung tháo gỡ, đảm bảo ngành Than ổn định sản xuất, sản lượng, doanh thu, đời sống người lao động. Tập trung thu hút các dự án công nghiệp chế biến chế tạo để đưa ngành chế biến chế tạo thực sự là động lực tăng trưởng theo đúng tinh thần Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh. Trong đó sớm hoàn thành các thủ tục để mở rộng dự án tại KCN Đông Mai, khởi công dự án điện khí Cẩm Phả, dự án điện mặt trời ở khu vực Sông Khoai... Cùng với đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư chế biến chế tạo đang ổn định tại các KCN để phát triển sản xuất, tăng tối đa sản lượng.


Quang cảnh hội nghị.

Tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để khôi phục ngành dịch vụ, du lịch với các chuỗi sự kiện tại TP Hạ Long. Thúc đẩy phát triển kinh tế biển và dịch vụ cảng biển; sớm triển khai thu hút các nhà đầu tư chiến lược về đầu tư hạ tầng cảng biển gắn với các dịch vụ hỗ trợ logistics tại Hòn Nét - Con Ong (Cẩm Phả), Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Đầm Nhà Mạc (Quảng Yên), cảng biển Hải Hà, cảng quốc tế Vạn Ninh (Móng Cái). Trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, chú ý chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch qua biên giới; nhanh chóng triển khai hiệu quả chính sách phát triển lâm nghiệp bền vững.

Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, gồm quy hoạch tỉnh, quy hoạch điều chỉnh TP Hạ Long sau sáp nhập, quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên và các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Đẩy mạnh thu hút các dự án khởi công mới ngoài ngân sách, trọng điểm tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái. Trong quý II phấn đấu khởi công ít nhất 6 dự án ngoài ngân sách: Khách sạn 1.000 phòng Tuần Châu, dự án điện khí Cẩm Phả, khởi công dự án Marina Bãi Cháy, dự án điện mặt trời ở khu vực Sông Khoai; Trung tâm thương mại Lotte Hạ Long, Aeon Hạ Long...

Thúc đẩy sự liên kết giữa các đô thị khu vực công nghiệp và dịch vụ với khu vực nông thôn để thúc đẩy khu vực vùng cao phát triển; tăng cường quản lý khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất, tránh lãng phí; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các chủ thể để kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tranh chấp, lấn chiếm. Kiên quyết ngăn chặn các hành vi trục lợi làm thất thoát nguồn thu liên quan đến đất đai; quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các địa phương có nhiều dự án trọng điểm rà soát tổng thể các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn thể hiện trên bản vẽ phân khu để tăng cường công tác quản lý. Bảo đảm tiến độ thu ngân sách. Hàng tháng, hàng quý thực hiện kiểm điểm tình hình, giải quyết tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, nhất là về giá, quy trình đấu giá, đấu thầu.

Chăm lo phát triển văn hóa, con người, đảm bảo an sinh xã hội; phát triển giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cải cách hành chính. Coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định, chính trị.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9993
Đã truy cập: 27616101

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu