Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý II/2021

07/04/2021 14:48

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát từ cuối tháng 1/2021 với nhiều diễn biến phức tạp hơn 2 đợt trước, trên địa bàn tỉnh có ca mắc lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên chỉ trong thời gian rất ngắn, với chiến lược thần tốc, tỉnh đã chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh, giữ được địa bàn an toàn, đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới. Kinh tế từng bước được phục hồi, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch.

Khẳng định tiềm lực nội sinh

Với quan điểm không để bị động, bất ngờ trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu năm 2021, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 và được ban hành bằng Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 15/1/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại KCN Cảng biển Hải Hà, tháng 2/2021.

Theo kịch bản, mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2021 là 9,2%. Trong đó phấn đấu giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là 3,5% công nghiệp - xây dựng tăng 8,9%; dịch vụ tăng 10,8%; thuế sản phẩm tăng 8,1%. Thu ngân sách nhà nước 11.615 tỷ đồng (thu nội địa 8.310 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 3.305 tỷ đồng); tổng khách du lịch ước đạt 3,6 triệu lượt; tổng vốn đầu tư xã hội 17.706 tỷ đồng; tổng vốn đăng ký đầu tư trên 5.410 tỷ đồng...

Ông Nguyễn Hồng Dương, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết: Khi tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản tăng trưởng này, Sở đã tính toán rất kỹ từng chỉ tiêu phát triển dựa trên tiềm lực nội sinh, dư địa phát triển kinh tế của tỉnh và những tác động, ảnh hưởng từ ngoại lực; trong đó có phương án ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch Covid-19. Do đó khi đại dịch bùng phát, cả tỉnh không hề bị động, mà xoay chuyển tình hình “biến nguy thành cơ” sang trạng thái điều hành, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Từ chủ động nhận diện tình hình, tận dụng dư địa phát triển, nên mặc dù chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I của tỉnh đạt 9,02%, tuy có thấp hơn 0,18% so với kịch bản tăng trưởng kinh tế quý I đề ra, nhưng lại cao gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước, đứng thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (sau TP Hải Phòng). Trong đó, giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là 3,5%, bằng 100% kịch bản quý I, tăng 1,03% so với cùng kỳ; công nghiệp - xây dựng tăng 9,84%, cao hơn 0,94% kịch bản, thấp hơn 2,25% so với cùng kỳ; dịch vụ tăng 9,38%, thấp hơn 1,42% kịch bản, tăng 2,95% so với cùng kỳ năm 2020.Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) phấn đấu năm 2021 tăng trưởng từ 7-10% so với năm 2020.

Qua phân tích, đánh giá của các ngành tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 3/2021 cho thấy, cả 3 lĩnh vực kinh tế của tỉnh đều có sự tăng trưởng; trong đó động lực tăng trưởng chính của quý I là công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 35,62%), cao hơn 14,42% so với kịch bản, tăng 20,81% so với cùng kỳ năm 2020, kéo theo khu vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất (tăng 8,73%), cao hơn 1,03% kịch bản. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng ổn định của ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đã bù đắp cho các ngành có tốc độ tăng trưởng giảm so với kịch bản đề ra là khai khoáng (giảm 3%), sản xuất điện (giảm 1,49%), dịch vụ (giảm 1,42%), thuế (giảm 1,37%).

Để có được những thành quả trên là sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của tỉnh; sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển 3 khu vực kinh tế; trọng tâm là phát triển công nghiệp than, điện, xi măng, công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển ổn định khu vực nông, lâm, thủy sản để bù đắp sự giảm sút của khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm...

Tăng tốc trong quý II

Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lấy lại địa bàn an toàn, Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng theo kịch bản năm 2021, với mục tiêu phấn đấu quý II tốc độ tăng trưởng kinh tế là 9,6%, cao hơn 0,1% so với kịch bản, để lũy kế 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh là 9,3%. Điều này sẽ góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của cả năm 2021 đạt 10,1% theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 2/12/2020 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 301/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh.Công ty CP Gốm Đất Việt (TX Đông Triều) thực hiện nhiều giải pháp tăng trưởng từ đầu năm 2021: Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; nâng cao chất lượng, năng suất lao động...

Để đạt được mục tiêu đã xác định, tỉnh đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu ngân sách, khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đôn đốc các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn nợ thuế; quyết tâm hoàn thành dự toán năm 2021 đối với các khoản thu thuế, phí và thu khác; triển khai các hoạt động kích cầu du lịch theo kế hoạch kích cầu năm 2021 phù hợp với trạng thái bình thường mới...; phấn đấu quý II tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ tăng 11,5% (tăng 0,5% so với kịch bản), thuế sản phẩm tăng 10,2% (tăng 1,5% so với kịch bản); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 12.230 tỷ đồng (thu nội địa 9.152 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 3.148 tỷ đồng).

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, Sở Công Thương đang phối hợp với ngành Than, các đơn vị sản xuất điện, xi măng trên địa bàn tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu tốc độ tăng trưởng khu vực này quý II là 9,1%; trong đó, khai thác 12,5 triệu tấn than sạch, sản xuất 10,5 triệu Kwh điện, 879.000 tấn xi măng...

Tại các KCN của tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý KKT tỉnh tăng cường bám sát địa bàn, hỗ trợ tích cực các nhà đầu tư triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật, nhà xưởng phát triển sản xuất. Điển hình như hỗ trợ Tập đoàn Amata xúc tiến đầu tư dự án sản phẩm dệt may của Công ty Super Cap (Đài Loan, Trung Quốc) vào KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên); hỗ trợ KCN Bắc Tiền Phong (TX Quảng Yên) xúc tiến đầu tư dự án nhà kho, nhà xưởng xây sẵn của Công ty Logos (Úc) và dự án Tổ hợp kho, cảng hàng lỏng, công nghiệp chuỗi giá trị sản phẩm khí của Công ty CP Hóa dầu Yên Hưng; hỗ trợ xúc tiến dự án sản xuất thiết bị y tế vào KCN Đông Mai (TX Quảng Yên)..., qua đó phấn đấu trong quý II thu hút vốn đầu tư vào địa bàn KCN, KKT tỉnh đạt 48.344 tỷ đồng.Quý I/2021, các KCN, KKT tỉnh thu hút được trên 6.400 tỷ đồng vốn đầu tư. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Ban đang tích cực phối hợp với các nhà đầu tư, đơn vị, địa phương liên quan hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh tăng vốn cho một loạt các dự án trong các KCN của tỉnh. Mới đây, tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (tổng mức đầu tư 500 triệu USD) cho Công ty Jinko Solar Hong Kong, là nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên đầu tư vào KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).

Một trong những vấn đề cốt lõi, góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong năm 2021 đang được tỉnh quan tâm chỉ đạo là giải ngân vốn đầu tư công. Với mục tiêu quý II giải ngân đạt 50% kế hoạch, các chủ đầu tư đang đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tích cực thi công hoàn thành các dự án, thực hiện thanh quyết toán theo quy định. Các chủ đầu tư cũng đang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu để khởi công các công trình trong tháng 4/2021. Với quan điểm chỉ đạo quyết liệt, nếu chủ đầu tư nào trước ngày 30/4/2021 không hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, UBND tỉnh không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án khởi công mới đã được phân bổ vốn từ đầu năm, nguồn vốn này sẽ được xem xét điều hòa cho những chủ đầu tư, dự án có khối lượng hoàn thành, dự án động lực, trọng điểm của tỉnh.Để phát huy lợi thế của cảng Con Ong - Hòn Nét, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường dẫn từ QL18 ra cảng để thu hút các doanh nghiệp lớn về dịch vụ logistics và hậu cần.

Phát biểu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thời gian tới tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (ngày 30/3), đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, Quảng Ninh sẽ tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để khôi phục ngành dịch vụ, du lịch với các chuỗi sự kiện tại TP Hạ Long. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế biển và dịch vụ cảng biển; sớm triển khai thu hút các nhà đầu tư chiến lược về đầu tư hạ tầng cảng biển gắn với các dịch vụ hỗ trợ logistics tại Hòn Nét - Con Ong (TP Cẩm Phả); các KCN Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Đầm Nhà Mạc (TX Quảng Yên), cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà); cảng quốc tế Vạn Ninh (TP Móng Cái).

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thu hút các dự án khởi công mới ngoài ngân sách, trọng điểm tại Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái. Trong quý II phấn đấu khởi công ít nhất 6 dự án ngoài ngân sách, bao gồm: Khách sạn 1.000 phòng Tuần Châu, điện khí Cẩm Phả, Marina Bãi Cháy,  điện mặt trời ở khu vực Sông Khoai, các trung tâm thương mại Lotte Mart Hạ Long, Aeon Mall Hạ Long...

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt và nhất quán của tỉnh, sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các sở, ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, tin tưởng rằng các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong quý II của tỉnh sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch, làm tiền đề vững chắc để tỉnh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” năm 2021.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8534
Đã truy cập: 27614642

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu