Đông Triều sạch hơn từ chủ nhật xanh

03/12/2018 08:03

QNP - Bằng những cách làm sáng tạo, thời gian qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn TX Đông Triều đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Đến nay, phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên, thu hút cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia nhiệt tình. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Cán bộ, nhân dân xã Tràng An, TX Đông Triều ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh".

Cùng với chị Nguyễn Thị Tách, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thượng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều, tới địa điểm ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" của thôn, chúng tôi nhận thấy, mặc dù mới gần 7 giờ, trời đang mưa phùn nhưng bà con trong thôn đã có mặt khá đông đủ. Sau khi phân công nhiệm vụ, mọi người cùng chung tay dọn vệ sinh môi trường với khí thế sôi nổi, hào hứng.

Bà Lê Thị Tuân, thôn Thượng 2, phấn khởi cho biết: “Tôi thấy phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" có rất nhiều ý nghĩa, làm đẹp cho làng, xóm và cho bản thân mình, mang lại không khí trong lành cho mọi người. Năm nay, dù đã ngoài 60 tuổi rồi nhưng tôi vẫn tham gia phong trào này, còn khỏe tôi còn làm để cổ vũ, động viên con cháu cùng tham gia”.  

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tách cho hay: “Trước đây, một số địa điểm trong thôn bị ô nhiễm môi trường, ai thấy cũng sợ, né tránh. Từ khi triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhân dân trong thôn đã cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, từ người già đến người trẻ cùng nhau thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Từ đó, ý thức của mọi người trong thôn về công tác vệ sinh môi trường cũng được nâng lên”.  

Cùng với thôn Thượng 2 (xã Tràng An) vào sáng chủ nhật tuần nào cũng vậy, các thôn, khu phố trên địa bàn thị xã đều ra quân dọn vệ sinh môi trường với không khí sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc. Để huy động người dân tích cực tham gia phong trào như hiện nay, các xã, phường đã phân công các ban, ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền tận các khu dân cư, đồng thời phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, hội viên. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê - địa phương có số lượng dân cư đông nhất của TX Đông Triều, nói: “Trên địa bàn phường hiện có 24 khu phố với 4,1 vạn nhân khẩu. Chúng tôi xác định phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, đưa vào hằng tuần, hằng tháng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương. Theo đó, phân công cụ thể cho các khu phố, chi bộ để tổ chức cụ thể hóa triển khai thực hiện; phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các tổ dân phố, tuyến đường trong khu dân cư. MTTQ và các đoàn thể xây dựng mô hình để đăng ký tham gia trồng hoa, xây dựng các tuyến đường, tuyến phố. Đến nay đã tạo được ý thức của mọi người dân trên địa bàn toàn phường trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với thực hiện có hiệu quả "Ngày Chủ nhật xanh”.  

Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" được TX Đông Triều phát động, giao cho Hội LHPN thị xã chủ trì tuyên truyền, phối hợp cùng xã, phường tổ chức ra quân hưởng ứng, duy trì, nhân rộng phong trào. Để triển khai có hiệu quả phong trào, Hội LHPN thị xã đã chỉ đạo hội phụ nữ xã, phường triển khai thực hiện những phần việc cụ thể gắn với chủ đề của từng tuần, như: “Sạch vườn, sạch nhà”, “sạch đường, sạch phố”, “trồng hoa, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường”. Bên cạnh đó, hội giám sát việc thực hiện của các chi hội, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu đi đầu, làm nòng cốt duy trì phong trào.

Chị Phạm Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN TX Đông Triều cho biết: “Nhân dân đã có ý thức làm sạch nhà, vườn, ngõ ra đến đường phố. Bình quân trong một tuần ra quân, tổng lực lượng của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia lên đến trên 3.000 người. Toàn bộ rác do tổ phụ nữ thu gom rác thải đảm nhận đưa về đúng địa điểm tập kết”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn TX Đông Triều đã có trên 250.000 lượt người tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” quét dọn, khơi thông trên 5.500km đường ngõ xóm, cống rãnh, thu gom trên 7.400m3 rác thải và trồng 11,8km đường hoa các loại. Qua đó, góp phần hình thành nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh ở Đông Triều.

Ghi nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: “Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" đã được các cấp chính quyền từ thị xã tới cơ sở, cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện; toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận hưởng ứng tham gia. Thông qua phong trào, nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới, thị xã tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào này, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh và thị xã về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên””. /.

Theo Trung tâm TT-VH Đông Triều


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26130
Đã truy cập: 9666067

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu