UBND TX: Họp phiên thường kỳ tháng 9/ 2020

17/09/2020 22:49

Chiều ngày 17/9, UBND TX tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9; tiến hành đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 9 đầu năm 2020; bàn giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm công tác quí IV/2020. Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX, chủ trì phiên họp. Cùng dự có đồng chí Lưu Thanh Phương, Phó Chủ tịch HĐND TX, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TX.

Phiên họp được thực hiện theo đường truyền trực tuyến đến các địa phương trong toàn TX.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm quí VI/ 2020. Theo đó, trong 9 tháng, với việc nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất, với các phương án phù hợp, phòng dịch chặt chẽ, không để ngưng trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh.... vì vậy tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TX tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2020.

Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đạt 11.729,5 tỷ đồng, bằng 66,7% kế hoạch, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Trong đó giá trị sản xuất ngành CN- xây dựng ước đạt 7.414,5 tỷ đồng, bằng 64,6% kế hoạch, tăng 12,2% so với cùng kỳ (chiếm 63,2% giá trị tổng sản phẩm); giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 2.688 tỷ đồng, bằng 66,5% kế hoạch, tăng 9,7% so với cùng kỳ (chiếm 21,9 giá trị tổng sản phẩm); giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 1.627 tỷ đồng, bằng 78,3% kế hoạch, tăng 5,3% so với cùng kỳ (chiếm 13,9%) giá trị tổng sản phẩm.

Tổng thu ngân sách trong 9 tháng ước đạt 500.950 triệu đồng, bằng 70,9% dự toán TX giao, bằng 125,3% so với cùng kỳ; trong đó thu từ cấp quyền sử dụng đất ước đạt 299.060 triệu đồng, bằng 66,5% so với dự toán TX giao, bằng 131,3% so với cùng kỳ; thu từ phí, thuế, lệ phí đạt 198.928 triệu đồng, bằng 77,6% so với dự toán TX giao, bằng 95% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện, khởi công nhiều dự án, công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo triển khai.

Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các hoạt động an sinh xã hội...được triển khai một cách tích cực. TX Quảng Yên phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ xóa hộ nghèo.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX, phát biểu kết luận phiên họp.

Sau khi nghe và phân tích các ý kiến của các đại biểu dự họp. Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX khẳng định: trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới và cả nước dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội của TX trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm vẫn có nhiều kết quả khả quan; Tổng giá trị sản xuất tăng so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước là 1 trong những địa phương đứng trong tốp đầu của Tỉnh; công tác GPMB, kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn TX được thực hiện tốt; các vấn đề an sinh- xã hội được thực hiện có hiệu quả. Chủ tịch UBND TX,  ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan, các phòng ban, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2020.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TX cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đó là tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TX 9 tháng vẫn còn hạn chế, thách thức. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Một số khoản thu và tiến độ thu ngân sách của một số địa phương chưa đạt theo dự toán; Tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới....đạt thấp; công tác quản lý đầu tư công ở các xã, phường....vẫn có lỗ hổng trong công tác quản lý; Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, đơn thư khiếu nại, tố cáo...còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Đồng chí Chủ tịch UBND TX  yêu cầu, các địa phương phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục trong những tháng còn lại của năm 2020; tập trung rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu...để cố gắng nỗ lực hết mình để đạt các chỉ tiêu đã đề ra; đặc biệt là các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu các địa phương, các phòng ban, cơ quan chuyên môn...căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2021; Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc Quy hoạch sử dụng đất. Và rút kinh nghiệm từ những năm trước, các xã, phường cần có sự chuẩn bị cho Kế hoạch, quy cấp quyền sử dụng đất. Cũng như chủ dộng cho việc đề xuất chủ trương các danh mục đầu tư trong năm 2021.

Trước mắt, đồng chí yêu cầu các địa phương tập trung cho việc thu ngân sách quí IV theo đúng kịch bản đã đề ra. Yêu cầu cơ quan chuyên môn đôn đốc những địa phương, hoặc cơ quan nào chưa hoàn thiện Quỹ phòng chống thiên tai, nhanh chóng hoàn thiện. Phối hợp với ngành thuế tập trung các khoản nợ thuế. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản, kiên quyết đến 20/9/ 2020 không để công trình nào ở con số giải ngân nguồn vốn “không đồng”

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khá phức tạp, vì vậy đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các địa phương phối hợp chặt chẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn TX, để kêu gọi các nhà đầu tư vào địa bàn; đây là một trong những giải pháp tối ưu để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của TX.

Đồng chí yêu cầu các phòng ban, cơ quan chuyên môn bám sát các Sở, ngành, để hoàn thiện các thủ tục cần thiết, tiến hành đấu giá, cấp quyền sử dụng đất, góp phần tăng thu ngân sách của TX.

Đối với các cơ quan, đơn vị tiếp dân....đồng chí yêu cầu đề cao tính kỷ luật, kỷ cương hành chính trong những tháng cuối năm, để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, cũng như phấn đấu giữ vững vị trí đứng đầu trong tốp đầu về các chỉ số PCI, PAPI, Sipas....tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, và người dân phát triển....

Đối với các nhóm vấn đề về an sinh- xã hội, Chủ tịch UBND TX yêu cầu, các địa phương, các cơ quan chuyên môn tập trung phấn đấu hoàn thiện nhà ở cho người có công, cũng như cho người nghèo theo đúng kế hoạch đề ra; phấn đấu hết năm 2020- Quảng Yên không còn hộ nghèo, và không còn hộ khó khăn, thiếu thốn về nhà ở. Cùng với đó phải nắm bắt dư luận, để có biện pháp kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh từ cơ sở; không để những điểm nóng, phức tạp xẩy ra.

Đồng chí cũng yêu cầu các xã, phường rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, các điểm nhà văn hóa,  để chuẩn bị cho cuộc bầu cử các cấp, nhiệm kỳ tới; nhanh chóng tổng hợp báo cáo, để đưa vào danh mục thực hiện..../

 

Thực hiện; Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 107
Đã truy cập: 2326887