Tiền An: Phấn đấu trở thành phường vào năm 2025

21/10/2020 17:46

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, TX Quảng Yên trở thành thành phố, và đến năm 2030 trở thành đô thị loại 2. Ngày 21/10, UBND TX tổ chức cuộc họp, thảo luận “Đề án nâng cấp, thành lập xã Tiền An trở thành phường, trực thuộc TX Quảng Yên” vào năm 2025.

Quang cảnh cuộc họp

Xã Tiền An nằm trong khu vực trung tâm TX Quảng Yên; phía Bắc giáp phường Minh Thành và phường Cộng Hòa; Phía Nam giáp phường Hà Nan; Phía Đông giáp phường Tân An; phía Tây giáp phường Quảng Yên.Tổng diện tích đất tự nhiên của xã Tiền An hiện là 1.138,04ha, cơ cấu dân số là 9.268 người, được phân bổ ở 16 thôn.

Với nhiều yếu tố thuận lợi như: Tiền An nằm trong vùng lõi khu vực trung tâm TX, tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng. Theo quy hoạch phân khu, Tiền An sẽ nằm trong phân khu A5, khu trung tâm TX Quảng Yên, và được dự kiến sẽ phát triển theo theo hướng phát triển đô thị mới hiện đại. Đây sẽ là cửa ngõ giáp ranh trực tiếp với khu vực nội thành, nội thị vào Trung tâm TX.

Trong  nhiều năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, và của TX.  Cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tiền An đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều kết quan trọng, tạo ra sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị; từ một xã thuần nông, trở thành một xã đi đầu trong tỉnh và của TX về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, trở thành thành một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa và có quy mô lớn về hạ tầng hiện đại.

Cùng với xu thế phát triển đô thị hóa, người dân nơi đây cũng từng bước hình thành lối sống đô thị với các ngành nghề kinh doanh, thương mại, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nên tỷ lệ lao động nông nghiệp ngày càng giảm. Việc nâng cấp xã Tiền An trở thành phường sẽ phát huy được lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực...để Tiền An phát triển kinh tế một cách nhanh- bền vững, thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Yên trở thành thành phố vào năm 2025.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo “Đề án nâng cấp, thành lập xã Tiền An trở thành phường vào năm 2025”. Đề án được xác định có tính chất quyết định cho việc xây dựng, đề xuất sự cần thiết cho việc nâng cấp, thành lập phường Tiền An, trong giai đoạn 2021- 2025.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX, phát biểu kết luận cuộc họp

Sau khi nghe và phân tích các ý kiến của các đồng chí dự họp, phát biểu kết luận, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND  TX, biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của Tiền An trong việc xây dựng Đề án nâng cấp, thành lập xã Tiền An trở thành Phường. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TX cũng góp ý cụ thể vào từng nội dung của dự thảo Đề án.

Một câu hỏi lớn được đồng chí Chủ tịch UBND TX đặt ra là mục tiêu phấn đấu trở thành phường để làm gì? sự tham gia đồng thuận của người dân trong việc phấn đấu trở thành công dân một Phường, và người dân được hưởng lợi ra sao?  Thông qua đó, Tiền An phải xác định rõ từng tiêu chí cụ thể.

Về mục tiêu, Chủ tịch UBND TX gợi mở, Tiền An cần xác định rõ, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng; dịch vụ; công nghiệp, TTCN, nông nghiệp...tạo ra nhiều việc làm, đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển kinh tế. Cùng với đó Tiền An phải tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng từng bước đồng bộ, hiện đại. Đối với các giải pháp thực hiện, đồng chí Chủ tịch UBND TX yêu cầu Tiền An phải xác định rõ cơ cấu phát triển theo hướng nào? Với lợi thế là địa phương nằm trong trung tâm phát triển kinh tế- xã hội của TX, vì vậy Tiền An phải xác định rõ vai trò chiến lược lâu dài trong phát triển kinh tế xã hội, gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Về lộ trình đầu tư kết cấu hạ tầng, đồng chí yêu cầu Tiền An, phân rõ lộ trình đầu tư trong từng năm. Trong lộ trình đầu tư Tiền An phải bố trí được nguồn vốn.

Đối với các tiêu chí về văn hóa, xã hội, đồng chí đề nghị Tiền An tiếp tục kêu gọi các nguồn vốn xã hội hóa, để thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội. Cùng với đó là việc sắp xếp, điều chỉnh bộ máy Nhà nước từ cấp xã thành phường cũng sẽ góp phần đổi mới phương thức quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền cơ sở theo hướng đô thị để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Cùng với đó, Tiền An phải huy động được sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, thông qua các tổ chức đoàn thể...để Tiền An có diện mạo mới khi trở thành phường./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2153
Đã truy cập: 2421139