Nông dân trồng hoa Quảng Yên vào vụ sản xuất hoa, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu

02/12/2020 05:52

Nhằm chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hộ nông dân trồng hoa trên địa bàn thị xã đang tích cực thực hiện các khâu xuống giống, chăm sóc nhiều giống hoa chủ lực với hi vọng một vụ hoa Tết bội thu.

Hộ gia đình ông Phạm Ngọc Hoàn sử dụng dàn màng che sương cho hoa mới xuống giống.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa, nên để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, gia đình ông Phạm Ngọc Hoàn, khu 1, phường Yên Giang đã đầu tư hệ thống màn che, điện sáng để phục vụ cho việc sản xuất hoa Tết trên diện tích 5 sào. Mỗi vụ hoa Tết luôn đem lại cho gia đình ông Hoàn nguồn thu lợi nhuận từ 180 – 200 triệu đồng. Nên với những hiểu biết và kinh nghiệm trồng hoa, gia đình ông luôn nghiêm túc thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, Ông Hoàn chia sẻ: “Vào khoảng cuối tháng 10 dương lịch, nông dân trồng hoa như chúng tôi lại chuẩn bị làm đất, giống để gieo trồng chuẩn bị hoa cung ứng Tết. Để chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết, tôi phải chủ động theo dõi, chú ý đến từng giai đoạn hoa phát triển, đầu tư dàn màng che sương cho hoa, thắp dàn đèn để hoa thụ hưởng ánh sáng, ép phát triển cả về ban đêm, cũng như bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây, để hoa nở đúng dịp”.

Hộ gia đình ông Trần Minh Châu cần mẫn với công việc chăm sóc hoa, đảm bảo cho hoa nở đúng vào dịp Tết.

Mặc dù trời đã tắt nắng nhưng trên diện tích 4 sào trồng hoa, hộ gia đình ông Trần Minh Châu, ở khu 3, phường Yên Giang vẫn đang tiến hành phun nước tưới, tạo ẩm cho những luống hoa cúc và hoa Giơn. Được xuống giống từ cuối tháng 9 âm lịch, đến thời điểm này, diện tích hoa của gia đình đều phát triển tốt, hoa cúc bắt đầu làm nụ, đến khoảng cuối tháng 11 âm lịch là có thể tỉa nụ. Chia sẻ với chúng tôi, ông Châu cho biết: “ So với cấy lúa thì trồng hoa đem lại lợi nhuận cao gấp 3, 4 lần nên năm nay, gia đình tôi mở rộng thêm 1 sào diện tích trồng hoa. Dù trồng hoa Tết tuy vất vả hơn về công chăm sóc nhưng lợi nhuận mang lại cao, nên gia đình tôi luôn cố gắng. Để có vụ hoa Tết bội thu, thì người trồng hoa như chúng tôi luôn lấy nguồn hoa giống đảm bảo, quan tâm đến việc xuống giống sao cho đúng thời điểm, sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm nâng cao sức đề kháng cho cây trồng và xử lý ra hoa đúng ngày Tết.”

Nhiều vườn hoa đang sinh trưởng phát triển tốt, chờ đến đúng dịp Tết để nở bung khoe sắc.

Những ngày này, đến nhiều vườn trồng hoa trên địa bàn phường Yên Giang, đâu đâu cũng thấy người nông dân cần mẫn với việc chăm sóc hoa. Chị Đàm Thị Hoài Thư, Chủ tịch Hội nông dân phường Yên Giang chia sẻ: “ Trên địa bàn phường chúng tôi có gần 20 hộ chuyên canh trồng hoa, với diện tích lên đến hơn 1 ha sản xuất. Các hộ trồng hoa trên địa bàn đều là những hộ có kinh nghiệm nhiều năm. Năm nay, bên cạnh những loại hoa truyền thống như hoa cúc các loại, hoa giơn, thì nhiều hộ cũng mạnh dạn trồng thêm nhiều loại hoa mới như hoa ly giống mới, hoa tulip, hoa đồng tiền đủ sắc….Để hỗ trợ cho một số hộ có thêm điều kiện sản xuất, mở rộng diện tích trồng hoa, năm 2020 Hội nông dân chúng tôi cũng phối hợp với các cấp Hội nông dân tỉnh và thị xã triển khai việc giải ngân 500 triệu đồng cho các hộ trồng hoa trên địa bàn. Mong sao cho thời tiết cứ ủng hộ, giúp hoa nở đúng dịp Tết để người trồng hoa thêm phấn khởi, có hoa đẹp, tươi phục vụ thị trường khi Tết đến xuân về”.

Mùa hoa Tết luôn được nhiều người trồng mong đợi bởi đây là vụ chính của năm. Do đó, để chủ động trước những diễn biến trong tình hình thời tiết Hội nông dân các cấp đã chủ động phối hợp, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về các kỹ thuật chăm sóc hoa, giúp cây hoa sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là bung nở đúng dịp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất vụ Tết.

 Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỷ mỷ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa và để cho ngày tết của mỗi nhà thêm vui.

Với sự chuẩn bị chu đáo và biết chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, những người nông dân trồng hoa trên địa bàn TX Quảng Yên đang ước vọng về một vụ hoa Tết thắng lợi

T/h: Thùy Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 256
Đã truy cập: 2603914