Bác sĩ tâm huyết với công tác phòng chống dịch bệnh

20/02/2021 19:35

Trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid -19 cùng với các lực lượng chức năng và các tình nguyện viên, nhiều y bác sĩ của ngành y tế thị xã đã thầm lặng, cống hiến hết mình vì mục tiêu không để dịch bệnh phát sinh, lây lan. Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Cử - Trưởng khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế thị xã là một trong những tấm gương tiêu biểu, tích cực góp phần hạn chế nguy cơ dịch bệnh,  góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

   

Các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đều được khám sàng lọc đúng quy trình

28 năm công tác trong ngành y tế, có 15 năm gắn bó tại Trung tâm y tế thị xã, bác sĩ CKI Nguyễn Đức Cử được mọi người quý trọng bởi sự tâm huyết, hết lòng vì công việc. Vừa là Trưởng khoa Truyền nhiễm vừa là Trưởng Tiểu ban điều trị Covid -19, năm nay là năm thứ 2 bác sĩ Cử cùng đồng nghiệp không có ngày nghỉ tết nguyên đán, tất cả đều sẵn sàng cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Sàng lọc kỹ lưỡng, không để phát sinh bệnh dịch, việc tiếp nhận bệnh nhân được thực hiện theo quy trình. Từ đầu năm 2021 đến nay, khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận 48 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, kết quả xét nghiệm tất cả các bệnh nhân này đều âm tính với Covid -19, 40 bệnh nhân đã xuất viện, hiện tại khoa còn đang tiếp tục điều trị triệu chứng cho 8 bệnh nhân.

Các vật tư y tế tại khoa luôn sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh

Bố trí sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học, Bác sỹ Cử lại luôn gần gũi, thân thiện và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp. Chị Đinh Thị Mai – Điều dưỡng trưởng TN- Trung tâm y tế thị xã cho biết: “Tôi đã làm việc cùng Bác sỹ Cử hơn 10 năm, hàng ngày Bác sỹ Cử rất nghiêm túc trong công việc. Riêng công tác phòng chống dịch từ năm 2019 đến nay Bác sỹ Cử luôn là người gương mẫu, tinh thần trách nhiệm rất cao, ở đây ngoài những  giờ làm việc hành chính thì anh em trong khoa gọi điện bất kỳ lúc nào Bác sỹ cũng đều tiếp nhận và phân công công việc rõ ràng, đồng thời chỉ đạo anh chị em làm việc thuận lợi, đúng theo nguyên tắc phòng chống dịch. Đối với các công văn chỉ đạo mới, khi mà anh em chưa nắm được Bác sỹ Cử đã kịp thời tiếp nhận và hướng dẫn từng trường hợp cụ thể cũng như công việc hàng ngày đều rất chi tiết, đúng nguyên tắc, để anh em trong khoa có chỗ dựa vững chắc thực hiện công việc và đảm bảo công tác phòng chống dịch cho cả khoa.”

Bác sỹ Nguyễn Đức Cử kịp thời cập nhật những chỉ đạo liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19

Việc xác định rõ nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định, đây chính là kim chỉ nam để Bác sỹ Cử hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bác sỹ Cử chia sẻ về các công việc của khoa:  “Khoa Truyền nhiễm đã chủ động xây dựng  kế hoạch để triển khai công tác khám sàng lọc cho bệnh nhân Covid -19. Hoạt động này được liên kết ngay từ cổng vào với các điều dưỡng trong Tổ công tác xã hội. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng: Sốt, ho, khó thở thì được đưa về buồng khám hô hấp và khám sàng lọc phân loại sẽ xác định được đối tượng, bệnh nhân có nguy cơ cao với Covid – 19, Khoa đã sắp xếp cho bệnh nhân ở phòng cách ly theo quy định của Bộ y tế. Mỗi phòng chỉ có 2 bệnh nhân, đảm bảo giãn cách. Bệnh nhân sẽ được theo dõi và xét nghiệm Covid -19. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng  tôi đã xác định đối với một bệnh nhân, một bác sĩ, điều dưỡng thì phải đảm bảo trang phục về bảo hộ để giảm tối đa về vấn đề lây nhiễm từ người bệnh; Không để xẩy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong phòng bệnh. Mỗi 1 bệnh nhân vào khoa đều có quy trình khắt khe về công tác phòng chống lây nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn. Tất cả các bệnh nhân khi vào có triệu chứng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân và đánh giá những tiềm ẩn có nguy cơ nhiễm,thì chúng tôi đều ở lại Trung tâm y tế cho đến khi có kết quả âm tính rồi thì cán bộ, y bác sĩ mới được ra về.  ”

Với những nỗ lực cố gắng của từng cán bộ, y bác sỹ, trong đó có đóng góp tích cực, quan trọng của Bác sỹ Nguyễn Đức Cử, khoa Truyền nhiễm Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cá nhân BS Nguyễn Đức Cử hàng năm đều được khen thưởng. Đồng chí  Nguyễn Thành Lam – Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã nhận xét: “Bs Nguyễn Đức Cử là tấm gương thầy thuốc hết lòng vì công tác phòng chống dịch bệnh. Là lãnh đạo trực tiếp ở khoa Truyền nhiễm đòi hỏi  cá nhân người lãnh đạo rất tỉ mỉ phải giám sát, tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, làm công tác phòng dịch bệnh Covid -19. Bác sỹ Cử đã có những tham mưu đề xuất để Trung tâm y tế thị xã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, từ đó góp một phần công sức của mình vào công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe, niềm vui cho người dân và cho cả cộng đồng.”

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 497
Đã truy cập: 2723562