Ủy Ban bầu cử TX Quảng Yên: Triển khai các bước tiếp theo công tác bầu cử

06/04/2021 13:47

Ngày 6/4, Ủy ban Bầu cử TX Quảng Yên tiến hành cuộc họp để nghe tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026; triển khai các bước tiếp theo cho công tác bầu cử. Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX, Chủ tịch Ủy Ban bầu cử TX, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND TX, Phó Chủ tịch Ủy Ban bầu cử TX, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TX, các thành viên Ủy Ban bầu cử TX, cùng dự.

Quang cảnh cuộc họp

Đến thời điểm này, công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn TX được triển khai đảm bảo tiến độ, kế hoạch. Các nội dung công việc đều được chủ động hoàn thành sớm hơn so với thời gian quy định. Toàn TX đã thành lập phê chuẩn 153 khu vực bỏ phiếu; trong đó có 148 khu vực bỏ phiếu các xã, phường; 5 khu vực bỏ phiếu tại các đơn vị quân đội.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Trưởng Tiểu Ban tuyên truyền, khánh tiết, phát biểu tại cuộc họp

Đến nay, toàn TX đã hoàn thành xong bước 1, đang triển khai bước 2 cuộc bầu cử. Hiện, Ủy ban MTTQ các cấp chủ động phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú của những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng luật. Riêng với 34 đại biểu HĐND cấp TX, đã tổ chức 31 hội nghị tại các Thôn, khu với 811 cử tri tham gia. Cấp xã đã tổ chức 336 hội nghị với 19.256 cử tri tham gia. Uỷ Ban bầu cử TX và cấp xã đang tập trung thực hiện lập và niêm yết danh sách cử tri, phấn đấu chậm nhất hoàn thành trong ngày 7/4. Tổng số cử tri toàn TX dự kiến là 110.600 người. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết chuẩn bị các điều kiện và cơ sở vật chất phục vụ bầu cử... cũng đang được các địa phương tích cực thực hiện.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND TX, Phó Chủ tịch Ủy Ban bầu cử TX, phát biểu tại cuộc họp.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Bầu cử TX, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX, Chủ tịch Ủy Ban bầu cử TX ghi nhận, đánh giá cao sự số gắng của Ban chỉ đạo, UBBC các cấp trong triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Các bước chuẩn bị, nhất là việc giới thiệu, hiệp thương danh sách người ứng cử và tổ chức lấy ý kiến cử tri được thực hiện rộng rãi, dân chủ, tạo tinh thần phấn khởi trong nhân dân. Để cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn TX diễn ra thành công tốt đẹp, trở thành ngày hội của toàn dân, đồng chí nhấn mạnh: thời gian diễn ra cuộc bầu cử không còn nhiều trong khi khối lượng công việc rất lớn, do đó đồng chí yêu cầu các thành viên UBBC, các Tiểu ban giúp việc phát huy tinh thần, trách nhiệm cao nhất để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong thực tiễn, đặc biệt ở cấp xã, đảm bảo chặt chẽ các bước theo đúng quy định. 

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX, Chủ tịch Ủy Ban Bầu cử TX, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí giao Cơ quan Tổ chức -Nội Vụ tham mưu, xây dựng cho Ủy ban Bầu cử TX một kế hoạch chi tiết, cụ thể công việc...từ nay đến ngày bầu cử, để có sự chỉ đạo, thống nhất trong thực hiện.

Đối với các Tiểu ban, đồng chí yêu cầu công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết phải được tập trung đẩy mạnh, để đảm bảo tuyên truyền sâu rộng, sớm đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. Đẩy nhanh việc xây dựng, cải tạo nhà văn hóa và hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở....để đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong bầu cử cũng như trách nhiệm của người dân trong lựa chọn đại biểu. Yêu cầu các thành viên trong Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo chủ động nắm bắt tình hình ở các địa phương, đặc biệt là những nơi có các vụ việc tranh chấp khiếu kiện, từ đó giải quyết tốt, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử. Để chuẩn bị tốt cho hội nghị hiệp thương lần 3, đồng chí lưu ý đẩy mạnh thẩm định lịch sử chính trị và xác minh lý lịch người ứng cử và nhân thân. Việc thực hiện lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử đảm bảo đúng thành phần dự, đúng luật, chất lượng.

Đồng chí lưu ý các địa phương đẩy nhanh tiến độ rà soát, niêm yết danh sách cử tri đúng tiến độ, chính xác; đặc biệt là kiểm tra kỹ số lượng cử tri tại mỗi đơn vị bầu cử, bảo đảm đúng theo quy định để đảm bảo quyền lợi cử tri gắn với an toàn phòng dịch, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn TX diễn ra thành công, tốt đẹp./

 

T/h: Bùi Niên - Hồng Quảng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 480
Đã truy cập: 2872837