Vang mãi bản hùng ca Bạch Đằng

16/04/2021 12:57

Ngày mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tý 1288, trên dòng sông Bạch Đằng, quân và dân nhà Trần đã đánh tan đạo binh thuyền của quân xâm lược Nguyên Mông. Lễ hội truyền thống Bạch Đằng tại TX Quảng Yên năm nay có ý nghĩa đặc biệt; Trong khuôn khổ chương trình chào đón năm du dịch- gắn với các hoạt động kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. TX Quảng Yên tổ chức kỷ niệm 1083 năm (938- 2021), 1040 năm (981- 2021) và 733 năm chiến thắng Bạch Đằng. Đây cũng là hoạt động hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐNĐ các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 của TX Quảng Yên.

Lễ rước tượng Trần Hưng Đạo từ đền Trần Hưng Đạo vào đình Yên Giang

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 17 đến 20/4/2021 (tức từ mùng 6 đến mùng 9/3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử quốc gia Bạch Đằng.Tâm điểm của lễ hội năm nay là Lễ kỷ niệm 733 năm chiến thắng Bạch Đằng. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc, chung đúc ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm; đồng thời đây còn là dịp quảng bá những giá trị to lớn của khu di tích lịch sử Bạch Đằng tới đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè trên thế giới.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng có thể coi là đại diện tiêu biểu cho không gian văn hóa - tâm linh đặc trưng của người dân nơi đây. Mọi hoạt động của lễ hội đều gắn liền với Bạch Đằng giang, con sông huyền thoại đã ba lần chứng kiến những trận đại chiến chống quân xâm lược phương Bắc: năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, năm 981 Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, năm 1288 Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo thủy binh Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi nước Nam. 

Du khách thăm quan, tìm hiểu bãi cọc Bạch Đằng tại TX Quảng Yên

Xuất phát từ những chiến công vang dội ấy, đặc biệt là chiến thắng của nhà Trần vào mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tý (1288), lễ hội truyền thống Bạch Đằng được tổ chức hàng năm và mang ý nghĩa như một ngày Giỗ trận. Kéo dài từ mùng 6 đến mùng 9 tháng 3 Âm lịch, không gian của lễ hội trải rộng từ trung tâm đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang, cho đến đình Trung Bản, đền Trung Cốc, bãi cọc Bạch Đằng... Không chỉ thể hiện lòng biết ơn của nhân dân đối với những vị anh hùng đã có công dẹp giặc, Lễ hội còn nhằm khơi gợi hào khí, tinh thần yêu nước và truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của mọi thế hệ. Dù hàng trăm năm đã trôi qua, dấu ấn của dòng sông huyền thoại vẫn còn nguyên vẹn và ảnh hưởng rộng rãi tới tiềm thức của người dân nơi đây. Với người dân Quảng Yên- Chiến thắng ấy không chỉ là công lao của những vị tướng mà của cả những người dân bình thường giản dị. Có thể nói, chính điều này đã tạo nên nét nhân văn và giá trị độc đáo  cho lễ hội này.

Với những giá trị nổi trội của khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng; Tháng 7/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát hành bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)”

Chiến thắng Bạch Đằng năm xưa vẫn còn vang mãi….như khơi nguồn sức mạnh và thôi thúc các thế hệ người con Quảng Yên tập trung nguồn lực, xây dựng và đề xuất cơ chế mới phát triển đột phá. Phát huy truyền thống hào hùng đó, Bạch Đằng, nay là tên cây cầu nối các thành phố lớn trong khu vực với TX Quảng Yên trên tuyến đường nối dài Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tới Hạ Long.  Cùng với đó, Quảng Yên hôm nay, đã bứt phát mạnh mẽ vươn lên lên với những thành tựu hết sức ấn tượng; Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập; mục tiêu quốc gia về chương trình xây dựng nông thôn mới được hoàn thành; và TX Quảng Yên đã hoàn thành các tiêu chí về đô thị loại 3….Với vị trí thuận lợi về vị trí địa lý, TX Quảng Yên cũng là một trong những địa phương thu hút nhiều khu CN lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với 5 khu CN. Cùng với đó, nhiều cơ sở sản xuất, đóng mới sửa chữa tầu thuyền, sản xuất gạch, kinh doanh vật liệu xây dựng, gia công đồ gỗ, chế biến nông - lâm sản, dịch vụ vận tải, hoạt động tấp nập, hối hả…..hứa hẹn sự phát triển nhanh- bền vững, xứng tầm là một thị xã trẻ và đang dần  khẳng định vị thế của một thành phố trong tương lai không xa.

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 524
Đã truy cập: 4379380