Thị xã Quảng Yên sẵn sàng cho khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021

17/04/2021 15:07

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021, kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng sẽ khai mạc vào 7h00, ngày 18/4. Sự kiện này không chỉ đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà còn đẩy mạnh kích cầu du lịch thị xã Quảng Yên. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được thị xã Quảng Yên hoàn tất, sẵn sàng cho lễ hội diễn ra an toàn, thuận lợi.  

Tổng duyệt chương trình khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng

Trong buổi sáng ngày 17/4, Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng đã tổ chức buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bạch Đằng – Bản anh hùng ca của dân tộc” do diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên thực hiện. Diễn ra tại sân khấu lễ đài khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng- đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, thuộc phường Yên Giang. Bản sử thi tái hiện lại chiến trận trên dòng sông Bạch Đằng huyền thoại, với sự đoàn kết đồng lòng, quân dân ta 3 lần chiến thắng oanh liệt giặc ngoại xâm. Đặc biệt, khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, do Hưng  Đạo vương Trần Quốc Tuấn lãnh đạo, đối với đất nước Đại Việt và lịch sử thế giới, góp phần quan trọng chặn đứng cuộc viễn chinh bành trướng về phía nam của đế chế Nguyên Mông. Các thế hệ người Việt luôn tự hào mặc dù là một nước nhỏ, nhưng với tinh thần đoàn kết dân tộc, đã đánh bại cuộc xâm lược của các nước lớn, mạnh nhất thời bấy giờ. Đồng chí Trần Đức Thắng – Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết:“Chiến thắng Bạch Đằng là một trong những biểu tượng tinh thần chống giặc ngoại xâm của dân tộcViệt Nam. Di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng đã được nhà nước xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Theo truyền thống ngày 8/3 âm lịch hàng năm tại dòng sông Bạch Đằng lịch sử sẽ diễn ra Lễ hội Bạch Đằng. Đến giờ phút này các công việc chuẩn bị cho lễ hội đã được thị xã chuẩn bị chu đáo. Thông qua việc tổ chức lễ hội Bạch Đằng năm nay cũng là một trong những hoạt động hướng tới kích cầu du lịch, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thị xã.Việc bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng luôn luôn được các Bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo thị xã quan tâm. Trong thời gian vừa qua thị xã đã thu hút được rất nhiều nguồn lực xã hội cùng đồng hành tham gia vào tôn tạo, bảo tồn, lưu giữ di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng, bởi vì đây là một di tích đặc biệt Quốc gia. Thông qua tổ chức lễ hội ngoài việc quảng bá tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm của dân tộc, giáo dục truyền thống tinh thần yêu nước của quân dân ta. Hoạt động chính của lễ hội là rước tượng Đức Thánh Trần, thị xã còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, dân gian truyền thống của địa phương với hy vọng thị xã Quảng Yên sẽ đón được đông đảo du khách tới thăm quan, chiêm bái.

Trang trí cổng hoa tại khu vực Bến đò cổ

          Bên cạnh phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, phần hội năm nay có nhiều hoạt động để kích cầu, thu hút khách du lịch tham gia. Từ ngày 16/4 thị xã Quảng Yên đã tổ chức Triển lãm tranh, ảnh thời sự nghệ thuật; Triển lãm hình ảnh bảo vật Quốc gia; Triển lãm thư pháp. Cùng với các hoạt động trò chơi dân gian cờ thẻ, cờ người, kéo co cũng được ban tổ chức triển khai ở khu vực trung tâm..

Triển lãm Thư pháp nghệ thuật chào mừng Lễ hội truyền thống Bạch Đằng

Hoạt động tuyên truyền, quảng bá được tăng cường qua các kênh thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Không gian Lễ hội trải rộng từ đền Trần Hưng Đạo – Miếu Vua Bà đến đình Yên Giang đã được trang hoàng rực rỡ, đường giao thông, bãi đỗ xe đã được chỉnh trang. Những điểm nhấn tại khu vực di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng cũng được Ban tổ chức chú trọng triển khai từ sớm. Ban Quản lý di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng cùng với các đơn vị chức năng thị xã đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón du khách về thăm quan, chiêm bái tín ngưỡng, tham gia vui hội. Đồng chí Bùi Thanh Hải – Phó Trưởng BQL di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng trao đổi: “Năm nay Lễ hội được tổ chức nhân dân trên địa bàn hết sức mong chờ vì Lễ hội đã bị gián đoạn 2 năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng trong thời gian ngắn BQL di tích đã huy động được trên 200 người tham gia phục vụ lễ hội. Huy động được trên 50 cơ cánh, mỗi cơ cánh từ 30 đến 50 người, đặc biệt có những cơ cánh lên đến 250 người và mỗi một người trong cơ cánh lại có một mâm cỗ đội hòa vào đoàn rước Thánh, đây cũng là điều đặc biệt của Lễ hội Bạch Đằng. Với số lượng người tham gia lớn, BQL di tích đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan để thực hiện tốt các công tác từ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid -19. Đến thời điểm này mọi công việc chuẩn bị cho ngày  rước Đức Thánh Trần diễn ra vào ngày 8/3 âm lịch chúng tôi đã thực hiện chu tất, chỉ còn chờ ngày Lễ hội diễn ra một cách tốt đẹp nhất.”

 Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 18/4 đến ngày 20/4/2021 (Tức ngày 7 đến ngày 9/3 âm lịch) đến nay thị xã Quảng Yên chuẩn bị chủ đáo mọi điều kiện, sẵn sàng đón du khách thập phương về thăm quan, chiêm bái. Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trọng thể trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

 

T/h: Ánh Tuyết - Hồng Quảng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 614
Đã truy cập: 4379470