Khai hội truyền thống Lễ hội Bạch Đằng năm 2021

18/04/2021 16:20

Sáng 18/4, tại đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà (phường Yên Giang), TX Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021, nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình kích cầu du lịch của Quảng Ninh; chào mừng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan về dự. Về phía TX có các đồng chí Hồ Văn Vịnh-Tỉnh ủy viên- Bí thư Thị ủy, Vũ Đức Hưởng-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX, Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND TX. Sự kiện còn thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.


TX Quảng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021, nhân kỷ niệm 1083 năm (938-2021), 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: dòng sông Bạch Đằng đã đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nơi đây dân tộc ta đã ba lần chiến thắng oanh liệt giặc ngoại xâm: Năm 938, Ngô Quyền chỉ huy quân và dân ta đánh tan quân xâm lược Nam Hán, kết thúc 1.000 năm Bắc thuộc, khẳng định độc lập, chủ quyền của đất nước; Năm 981, dưới sự chỉ huy của Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, quân và dân ta đã đánh bại quân xâm lược nhà Tống, bảo vệ vững chắc bờ cõi nước nhà; Mùa xuân năm Mậu Tý 1288, quân và dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, cùng Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông tiêu diệt, bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền hùng mạnh của quân xâm lược Nguyên Mông do Ô Mã Nhi chỉ huy, gồm 600 chiến thuyền và 40 nghìn quân.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBDN TX, phát biểu khai mạc lễ hội

Nối tiếp chương trình khai mạc lễ hội, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Bạch Đằng - Bản anh hùng ca của dân tộc”, tái hiện không khí hào hùng của chiến trận năm xưa.

Tiếp đó là nghi lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo theo cung đường từ đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà rước về đình Yên Giang, tạo thành một đoàn rước lớn kéo dài trên các tuyến phố của TX Quảng Yên; tế “Yết” tại đình Yên Giang theo nghi lễ truyền thống…

Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, gióng trống khai hội

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng được tổ chức hàng năm, nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân, tiếp tục khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Màn sử thi tái hiện trận đánh Bạch Đằng năm xưa

Không gian tổ chức lễ hội – khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng với 11 điểm di tích tại TX Quảng Yên và TP Uông Bí đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt từ năm 2012; được phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị từ năm 2013.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thị xã dâng hương tại đền Trần Hưng Đạo

Đoàn rước Đức thánh Trần Hưng Đạo từ đền vào đình Yên Giang

Những năm qua, từ sự quan tâm của trung ương, của tỉnh, nhiều di tích nằm trong quần thể đã được trùng tu, tôn tạo và trở thành điểm tham quan hấp dẫn như: Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, Bến đò cổ, đình Trung Bản, đền Trung Cốc, đình Yên Giang... Hiện nay, tỉnh đã dành nguồn lực và giao TX Quảng Yên chủ trì tiếp tục triển khai công tác đầu tư, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích từ các nguồn vốn khác nhau để đẩy nhanh tiến độ đối với các hạng mục của dự án nhằm phát huy giá trị của di tích và lễ hội với phát triển du lịch. Đồng thời, lập hồ sơ để vinh danh Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc biệt của khu di tích ở trong và ngoài nước…

Thi đấu cờ thẻ, kéo co... là hai trong nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2021.

Lễ hội Bạch Đằng năm nay được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, do UBND TX Quảng Yên tổ chức thực hiện. Cùng với lễ khai hội còn có nhiều hoạt động được tổ chức gắn với các hoạt động kích cầu, thu hút khách du lịch, như: Triển lãm Tranh, ảnh thời sự, nghệ thuật; Triển lãm hình ảnh Bảo vật Quốc gia; Triển lãm thư pháp tại Khu trung tâm di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, từ ngày 15 đến 21/4/2021. Các trò chơi dân gian như: Cờ người, cờ thẻ, kéo co và các chương trình nghệ thuật cũng được tổ chức phục vụ người dân và du khách tại khu di tích từ trước, trong và sau những ngày lễ hội, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân cùng du khách gần xa.

 

Thực hiện: Bùi Niên- Hồng Quảng- Đặng Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 519
Đã truy cập: 4379375