Dễ dàng, thuận tiện khi đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19 qua “Sổ sức khỏe điện tử”

01/08/2021 08:06

Quảng Ninh phấn đấu hết năm 2021 sẽ cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng. Thực hiện mục tiêu này, ngành Y tế đang nỗ lực xây dựng phương án, kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là sử dụng phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”, tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tiêm chủng. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, để làm rõ hơn về vấn đề này.

 

+ Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tiêm chủng nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất, được biết ngành Y tế Quảng Ninh đang đẩy mạnh triển khai “Sổ sức khỏe điện tử” để người dân thuận tiện trong việc đăng ký tiêm chủng phòng Covid-19. Vậy ứng dụng điện tử này có tính ưu việt đối với người sử dụng thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh

Với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể chính, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K + Truyền thông + Công nghệ + Vắc xin”, ngành Y tế đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó triển khai “Sổ sức khỏe điện tử” của Bộ Y tế để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thuận lợi đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. "Sổ sức khỏe điện tử" là ứng dụng di động dành cho người dân được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế, vừa hỗ trợ tiêm chủng vắc xin Covid-19 nhanh, an toàn, thuận tiện, vừa tạo lập dữ liệu sức khỏe điện tử cho người dân. Thông qua phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử, ngành Y tế sẽ theo dõi được có bao nhiêu người đăng ký tiêm chủng; từng liều vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm; tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm, bao nhiêu liều vắc xin còn lại… Đồng thời, dựa vào các dữ liệu, ngành Y tế sẽ sàng lọc để nắm bệnh nền của công dân, từ đó sẽ phân luồng các trường hợp còn trẻ, còn khỏe có thể tiêm ở tuyến cơ sở, trường hợp có nguy cơ hơn thì sẽ tiêm ở tuyến trên hoặc cử chuyên gia hồi sức tích cực xuống cơ sở giúp cho người dân đảm bảo tiêm an toàn.

Việc cài đặt, sử dụng “Sổ sức khỏe điện tử” là rất cần thiết. Bởi phần mềm này còn được tích hợp cả Hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân mà tỉnh Quảng Ninh là địa phương đi đầu triển khai thời gian qua. Không chỉ giúp từng công dân trong việc theo dõi sức khỏe trọn đời của bản thân, mà còn giúp các đơn vị y tế quản lý sức khỏe của người dân. Dựa vào Hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân, ngành sẽ phân tích mô hình bệnh tật, dựa vào đó sẽ có chiến lược đào tạo về nhân lực, về đầu tư để giúp việc chăm sóc, quản lý sức khỏe toàn dân thời gian tới tốt hơn.

+ Vậy người dân có thể đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 qua phần mềm này như thế nào?

- Để đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 qua phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”, ngoài việc truy cập vào đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt và chọn ứng dụng tải về, người sử dụng điện thoại còn có thể tải và cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” từ các kho ứng dụng trên điện thoại.

Người dân Hạ Long cài đặt ứng dụng
Người dân Hạ Long cài đặt ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử".

Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin. Để đăng ký tiêm, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vắc xin sẽ báo cho người dân, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Việc đăng ký tiêm vắc xin qua “Sổ sức khỏe điện tử” sẽ giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, tránh việc đi lại, tiếp xúc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Các thông tin khai báo đăng ký tiêm chủng của từng người dân sẽ được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin.

Giao diện ứng dụng
Giao diện ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử".

+ Trên cơ sở số lượng người đăng ký tiêm trực tuyến, ngành Y tế có kế hoạch sắp xếp, sàng lọc những đối tượng tiêm như nào để thực hiện tiêm chủng trên diện rộng, thưa ông?

- Tính đến thời điểm này, đã có trên 7.200 người dân đăng ký trên ứng dụng này. Trên cơ sở đăng ký của người dân, doanh nghiệp, ngành Y tế đã chủ động xây dựng phương án, sắp xếp, điều phối, sàng lọc những đối tượng tiêm phù hợp để sẵn sàng tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, đảm bảo hiệu quả và an toàn tiêm chủng. Cụ thể, khi được phân quyền sử dụng ứng dụng này, ngành đã bố trí nhân viên y tế hàng ngày theo dõi thông tin và trích xuất dữ liệu mà người dân đăng ký trên phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”; đồng thời phân quyền cho y tế cơ sở phân tích, phân loại để sắp xếp lịch tiêm phù hợp, đảm bảo an toàn, khoa học.

Để triển khai phần mềm này hiệu quả, chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông về ứng dụng này trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân và doanh nghiệp biết, sử dụng. Đồng thời, kêu gọi người dân chủ động tải và nhanh chóng khai báo sức khỏe cũng như đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua ứng dụng này để ngành Y tế tổ chức tiêm chủng một cách hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời.

Xin cảm ơn ông!

 

baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 262
Đã truy cập: 6075601