TX Quảng Yên: Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các bến thủy nội địa

01/08/2021 21:08

Trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh. Ngày 1/8, TX Quảng Yên thành lập 02 Đoàn công tác ra quân kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các bến thủy nội địa, do TX quản lý.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND TX, cùng đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số bến thủy nội địa: Bến Giang- Tân An; Bến tầu thủy Nam Phát- Hà An; và khu vực bến Ngự- Quảng Yên.

Đoàn tiến hành kiểm tra một tầu buôn bán thủy sản cập bến Ngự- Sông Chanh

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Ban chỉ đạo PC dịch TX Quảng Yên đã sớm triển khai thực hiện; trong đó chỉ đạo Trạm kiểm soát Biên phòng Hà An, phối hợp chặt chẽ với Công an TX, cùng với ngành y tế tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật; nhất là thời điểm cả hệ thống chính trị căng mình cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TX, cùng Đoàn kiểm tra công tác PC dịch Covid-19 tại Tổ Bến Giang- Tân An.

Do có sự chuẩn bị chu đáo, nhận diện trước các nguy cơ, cũng như sự tuân thủ nghiêm túc của ngư dân và các thuyền viên, nên tuyến đường sông trên địa bàn TX Quảng Yên quản lý tương đối an toàn, các điểm tiếp cận được kiểm soát chặt chẽ. Nhìn chung các bến, bãi trên đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: bố trí khu vực khai báo y tế cho ngư dân lao động, và người dân ra, vào bến; các chủ tầu, thuyền và ngư dân đều đã ký biên bản cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch;  ý thức người dân về thực hiện thông điệp 5K được nâng lên….

Đồng chí Dương Văn Hào- Phó Chủ tịch UBND TX cùng đoàn đã tiến hành kiểm tra thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các các điểm: Bến đò Phong Hải (phường Phong Hải), Cống Lưu Khuê (xã Liên Hòa),  các bãi tập kết vật liệu xây dựng và một số cơ sở đóng tàu, thuyền trên địa bàn phường Nam Hòa...

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Cống Lưu Khuê (xã Liên Hòa)

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sữa chữa tàu thuyền, bến bãi, bến đò... khu vực Hà Nam nhìn chung đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: đo thân nhiệt, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đối với cán bộ và công nhân lao động, và người dân ra, vào; 100% các cơ sở, doanh nghiệp đều đã ký biên bản cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; Đặc biệt là các cơ sở, doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone; phát loa tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế...

Đồng chí Dương Văn Hào- Phó Chủ tịch UBND TX kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cơ sở đóng tàu phường Phong Hải

Đoàn công tác trao đổi các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 với lãnh đạo xã Tiền Phong

Với đặc thù là địa phương có nhiều bến, bãi, lạch….với chiều dài bờ biển trên 30 km do TX quản lý; trong đó có các sông lớn chẩy qua như: Sông Chanh, Sông Rút, Sông Bến Giang, sông Bình Hương…. Về mặt giao dịch quốc gia, đường thủy Quảng Yên nằm trên tuyến đường ven biển Bắc Bộ nối Hải Phòng – Quảng Ninh với các tỉnh ven biển trong nước và quốc tế, do đó số lượng thuyền viên đi làm ăn bằng đường thủy là khá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mầm bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn.

Đoàn thống nhất một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới

Do đó, sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn thống nhất một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới. Đó là tiếp tục nâng cao công tác trao đổi thông tin giữa các lực lượng, chính quyền địa phương…nhằm kiểm soát chặt chẽ các bến cảng và người, phương tiện khi đến giao dịch tại khu vực TX. Riêng đối với các địa phương cần nắm chắc thông tin đối với các chủ tầu ra- vào địa bàn TX; tiếp tục tuyên truyền để ngư dân và người buôn bán, làm ăn trên biển không tiếp xúc với các tàu hàng lạ. Cùng với đó cần kiểm soát hàng ngày di, biến động số ngư dân, người làm ăn trên biển ngay tại địa phương mình. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền, thuyền viên, người điều khiển phương tiện phải chủ động khai báo y tế khi vào bờ và ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; Đồng thời, hướng dẫn, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức về chấp hành các quy định của pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân để nhân dân hiểu, cùng hành động- cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh./

Thực hiện; Bùi Niên - Hồng Quảng - Anh Túc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 505
Đã truy cập: 6075844