Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến chỉ đạo chống dịch Covid-19

06/09/2021 00:32

Chiều 5-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo với các địa phương. Cuộc họp kết nối tới 63 tỉnh, thành phố; 705 quận, huyện, thị xã; 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Dự họp tại điểm cầu TX Quảng Yên có các đồng chí Hồ Văn Vịnh – Bí thư Thị ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch TX và các đồng chí lãnh đạo TX; Vũ Đức Hưởng-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy-Chủ tịch HĐND TX; Trần Đức Thắng-Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch UBND TX.

Quang cảnh dự họp trực tuyến tại điểm cầu thị xã Quảng Yên

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia mới được kiện toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia trước đây do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong gần 2 năm qua. Nội dung cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch nói chung nhưng tập trung vào trọng tâm là cấp xã, phường, thị trấn vì vừa qua toàn quốc đã chuyển hướng phòng chống dịch theo phương châm mỗi xã, phường, thị trấn là một "pháo đài", mỗi người dân là một "chiến sĩ".

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong giai đoạn giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22-8 đến 4-9-2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 160.592 ca mắc . Trong đó tại TP HCM, từ 27-4 đến ngày 4-9, ghi nhận tích lũy 245.188 ca mắc, chiếm gần 50% tổng số ca mắc của cả nước. Số ca mắc mới theo ngày tiếp tục tăng do đang thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm tầm soát trên diện rộng. Riêng Quận 7 và huyện Củ Chi đã kiểm soát được dịch, chuyển thành vùng xanh trên toàn địa bàn.

Trên cơ sở các tiêu chí kiểm soát dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong 23 địa phương, nhóm 1 gồm 8 địa phương: Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Phú Yên đang kiểm soát tốt dịch bệnh. So với cuộc họp lần trước của Ban Chỉ đạo ngày 29-8, Bình Phước, Phú Yên là 2 địa phương mới bổ sung vào nhóm đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhóm 2 gồm 11 địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch. Nhóm 3 gồm 4 địa phương: TP HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng CP Phạm Minh Chính nhấn mạnh hiện nay trên thế giới ghi nhận số ca mắc dịch Covid -19  mới và số ca tử vong mỗi ngày đều gia tăng, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn phức tạp, khó lường vì vậy các địa phương, đơn vị vẫn phải tiếp tục cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để bổ sung, hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và phải tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Đồng chí Hồ Văn Vịnh-Bí thư Thị ủy-Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid -19 TX dự họp tại điểm cầu TX Quảng Yên

Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế -xã hội, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao các địa phương, đơn vị đã tăng cường thực hiện giãn cách xã hội theo CT 16 của Chính phủ. Sự tích cực, hăng hái quyết tâm của các địa phương, đơn vị trong kiểm soát dịch bệnh đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng dịch. Thủ tướng CP Phạm Minh Chính biểu dương các lực lượng tuyến đầu như  y tế, quân đội, công an, các tình nguyện viên.. từ đó  thể hiện rõ tinh thần đại đoàn kết dân tộc trong lúc khó khăn, huy động sức mạnh của toàn dân phòng chống dịch, kịp thời khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, cách ly F0, F1 theo quy định. Đề nghị văn phòng CP, cùng với cơ quan thường trực tiếp thu ý kiến, kết luận đánh giá, lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở tại cuộc họp để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác kiểm soát dịch bệnh. Thời gian qua, ngoài sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, các nhà khoa học, các tầng lớp tri thức đã có những ý kiến đóng góp tích cực xây dựng trong phòng chống dịch bệnh. Mặc dù kết quả cho thấy công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng phù hợp với tình hình thực tế của đất nước nhưng đồng chí Thủ tướng CP nhấn mạnh cần phải nhận diện rõ thực tế, đánh giá toàn diện, đầy đủ các kết quả bước đầu này và không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi có phát sinh dịch bệnh, kịp thời sáng suốt đưa ra giải pháp phù hợp phòng chống dịch. Đề phòng trước những thông tin xấu, độc, xuyên tạc của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chống phá. Kiên trì thực hiện chủ trương chống dịch từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Chia sẻ với những khó khăn của nhân dân, doanh nghiệp khi thực hiện giãn cách xã hội, để kiểm soát tốt hơn dịch bệnh nhanh chóng đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới. Thủ tướng CP cũng chỉ rõ những tồn tại liên quan đến tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch ở các cấp vẫn còn hạn chế, bất cập, và cần phải chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan để khắc phục. Các cấp, các ngành, các địa phương phải tiếp tục quán triệt quan điểm chống dịch như chống giặc, lấy người dân làm chủ thể thực hiện và khẳng định chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của toàn dân. Các địa phương cần kiện toàn ngay BCĐ, thành lập trung tâm chỉ huy phòng chống dịch hoạt động 24/24 giờ. Khi thực hiện giãn cách xã hội, cần phải kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí. Tập trung quán triệt nghiêm túc, tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng dịch theo phân cấp, phân quyền với quyết tâm đạt mục tiêu đề ra.  Các bộ, ngành địa phương căn cứ vào chức năng, quyền hạn thực hiện nhất quán nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung Ương …

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 222
Đã truy cập: 6208943