TX Quảng Yên, đảm bảo phòng chống dịch Covid -19 trong hoạt động cưới hỏi

12/12/2021 20:31

Trong những ngày qua TX Quảng Yên ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với Covid -19. Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng cùng với việc tăng cường các biện pháp kiểm soát, truy vết, cách ly tập trung F0, cách ly F1 tại hộ gia đình…. Thị xã đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi. Đám hiếu, đám giỗ và các sự kiện gia đình chỉ được tổ chức theo quy mô nội bộ rút gọn số người tham gia.

   

Gia đình anh Nguyễn Đức Chiểu quyết định tạm hoãn đám cưới con gái, toàn bộ phông bạt đám cưới nhà anh Chiểu đã được dỡ xuống.

Tổ chức tiệc cưới là một trong những sự kiện quan trọng của mỗi người và gia đình. Anh Nguyễn Đức Chiểu ở khu 2, phường Tân An đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho đám cưới của con gái Nguyễn Thu Hiền. Từ việc lên danh sách khách mời, thực đơn tiệc cưới, đặt thuê phông bạt, cùng với toàn bộ thiếp mời đã được gửi tới người thân trong gia đình, bạn bè. Theo giấy mời, tiệc cưới sẽ tổ chức vào ngày 12/12/2021 (tức ngày 9/11 năm Tân Sửu). Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, được các cấp, ngành của địa phương vận động tuyên truyền, gia đình anh Chiểu hiểu rõ hơn về  những nguy cơ của dịch bệnh Covid khi tổ chức sự kiện cưới hỏi đông người. Nên anh Chiểu đã quyết định tạm hoãn đám cưới và lần này là lần thứ 2 gia đình phải hoãn cưới cho con gái. Anh Chiểu chia sẻ: “Theo dự kiến thì gia đình chúng tôi sẽ làm 100 mâm, khách mời 600 người, mỗi mâm cỗ đặt là 2,2 triệu đồng. Khi gia đình quyết định hoãn cưới vì tình hình dịch bệnh Covid -19, thì chúng tôi cũng phải hỗ trợ lại cho nhà hàng chi phí chuẩn bị thực phẩm tổ chức cỗ cưới số tiền 30 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền, vận động cam kết phòng chống dịch trong việc cưới, việc tang trên địa bàn TX Quảng Yên được đẩy mạnh

Tại 19 xã, phường trên địa bàn TX, thực hiện chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid -19, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội đã tích cực vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dự định tổ chức lễ cưới, tổ chức các hoạt động hiếu, điều chỉnh thời gian, quy mô, hình thức phù hợp để hạn chế tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Nhiều gia đình đã bỏ bớt thủ tục, tổ chức đám cưới gọn nhẹ, văn minh, có nhiều cặp đôi đã hoãn, lùi ngày vui để thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh như gia đình anh Nguyễn Đình Chiểu. Điều này cho thấy ý thức phòng, chống dịch của người dân ngày càng được nâng cao.

Gia đình anh Nguyễn Đức Chiểu, Khu 2 - phường Tân An được tuyên truyền, vận động hoãn tổ chức đám cưới để phòng chống dịch Covid -19

Kịp thời nắm bắt thông tin trên địa bàn, biết được thời gian gia đình sẽ tổ chức các sự kiện, ông Nguyễn Hồng Thêu – Bí thư Chi bộ - Thôn trưởng Thôn Nam 1 – xã Liên Vị, cùng với các cán bộ của xã Liên Vị đã tới tận nhà các hộ dân để vận động, tuyên truyền phòng chống dịch. Ông Thêu cho biết: “Cuối năm nhiều đám cưới được tổ chức, các đám hiếu làm mộ cho các cụ cũng được thực hiện trong dịp này theo phong tục tập quán của địa phương. Chúng tôi đã nắm bắt được trên địa bàn sẽ có 3 hộ gia đình tổ chức cưới, 1 hộ gia đình bốc mộ cụ. Tôi cùng với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống covid -19 của xã Liên Vị đã đến vận động các hộ gia đình, ký cam kết chấp hành quy định phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của thị xã .

Gia đình anh Nguyễn Đức Chiểu (bên phải) đã 2 lần hoãn đám cưới cho con gái vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19

Đồng chí Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Liên Vị cho biết thêm: “Qua rà soát, nắm bắt trên địa bàn xã thời điểm này có 22 hộ chuẩn bị tổ chức đám cưới và đám cải mả. Chúng tôi đã đến từng hộ để tuyên truyền, vận động về cơ các hộ này đều ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, tạm hoãn, lùi thời gian tổ chức đám cưới; đối với đám cải mả thì tổ chức theo hình thức gọn nhẹ, chỉ nội bộ trong gia đình, tránh tình trạng tập trung đông người.

Theo thống kê của Ủy Ban MTTQ thị xã về kết quả vận động nhân dân thực hiện hoãn, lùi thời gian tổ chức lễ cưới hỏi, giảm thành phần dự các lễ cải cát, cúng giỗ, việc tang để chủ động linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch Covid -19. Chỉ tính từ ngày mùng 1 đến ngày 10/12/2021 ở các xã, phường đã tuyên truyền vận động được 52 hộ gia đình tổ chức đám cưới trong dịp cuối năm, trong đó có 15 hộ đồng ý hoãn cưới, các hộ gia đình còn lại tổ chức báo hỷ, đón dâu theo hình thức gọn nhẹ, nội bộ gia đình; 33 đám giỗ, cải cát được tổ chức thủ tục đơn giản, giảm thiểu số người trong nội bộ gia đình và cam kết tuân thủ các quy định 5K về phòng chống dịch Covid -19. 

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 376
Đã truy cập: 6075715