Thường trực Tỉnh ủy họp trực tuyến chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

13/12/2021 07:21

Ngày 13/12,  đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần qua và nhiệm vụ trong thời gian tới thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Dự họp tại điểm cầu Quảng Yên có các đồng chí: Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy; Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư TT Thị ủy; Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch UBND Thị xã cùng các đồng chí trong TT HĐND – UBND Thị xã.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu TT Thị ủy Quảng Yên

Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 248 ca mắc Covid-19. Trong đó, phát hiện 69 ca F0 liên quan trực tiếp đến ổ dịch tại KCN VSIP Hải Phòng, đối tượng là các công nhân tại công ty cư trú tại Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều. Ổ dịch tại Công trường xây dựng dự án Ruby, TP Hạ Long tiếp tục ghi nhận 61 ca F0. Ổ dịch tại Công ty than Mạo khê ghi nhận 13 ca F0. Dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại một số doanh nghiệp có số lượng công nhân đông như tại Công ty gạch Cotto và KCN Cái Lân. Trong tổng số 1.097 ca F0 ghi nhận từ ngày 18/10 đến ngày 12/12, được điều trị tại các cơ sở y tế và cơ sở lưu trú, đã có 739 người khỏi, ra viện chiếm 67,37%; 747 người không có triệu chứng, chiếm 68,09%. Đây là những kết quả đáng ghi nhận nhờ tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 của Quảng Ninh rất cao. Quảng Ninh tiếp tục thực hiện hiệu quả việc tổ chức cách ly F0 thể nhẹ, F1 tại nhà, để giảm tải áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung, làm cơ sở cho việc sẵn sàng cho phương án cách ly, điều trị trong tình huống dịch có diễn biến phức tạp.

Hiện các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 và tiêm mũi 1 cho trẻ đủ 12 tuổi, đạt 93,5% tổng số trẻ em. Công tác tiêm cho trẻ em tính đến thời điểm hiện tại đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ kiệu xét nghiệm RT-PCR của các đơn vị xét nghiệm trong tỉnh đã tích hợp với cơ sở dữ liệu phần mềm PC-COVID.

Đồng chí Hồ Văn Vịnh – Bí thư Thị ủy Quảng Yên phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, liên quan đến xử lý tình huống mới phát sinh về ổ dịch VSIP Hải Phòng trong tuần qua, đồng chí Hồ Văn Vịnh – Bí thư Thị ủy Quảng Yên cho biết hiện tại TX Quảng Yên có trên 5000 công nhân làm việc  ở khu công nghiệp VSIP Hải Phòng thường xuyên đi về, trong đó có trên 2000 công nhân làm việc tại nhà máy A và nhà máy B của công ty TNHH Regina Miracle, bắt đầu từ ngày 4/12 đã phát hiện trường hợp F0 đầu tiên công nhân của Quảng Yên làm việc tại 2 Nhà máy có F0 . Thời gian sau đó số lượng F0 là công nhân làm việc ở khu công nghiệp Vsip Hải Phòng tăng lên nhanh chóng, Quảng Yên đã xác định toàn bộ số công nhân còn lại liên quan đến 2 nhà máy có F0 đều là F1 và tổ chức cho các F1 cách ly tại nhà. Trong buổi làm việc với TX Quảng Yên Công ty TNHH Regina Miracle đã chấp nhận cho 2000 công nhân Quảng Yên liên quan đến ổ dịch của công ty sẽ được nghỉ có lương trong vòng 1 tuần để thực hiện tầm soát, chống dịch. Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng đã thông tin về các trường hợp F0 phát sinh trên địa bàn TX, những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro dịch bệnh có thể lây lan nhân rộng và các biện pháp chỉ đạo cấp bách phòng chống dịch để thích ứng với tình hình mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Bám sát Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Chỉ thị số 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp, ứng phó với các tình huống nảy sinh và vẫn luôn làm chủ được. Đến nay, Quảng Ninh vẫn kiểm soát được tình hình. Việc lao động sản xuất, đời sống của nhân dân, học tập của học sinh vẫn diễn ra bình thường.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục quản lý rủi ro tiềm ẩn đối với đối tượng là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin, người trên 65 tuổi có bệnh nền, người có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, từ chối tiêm, đối tượng lao động ngoại tỉnh di cư vào địa bàn. Thống nhất chủ trương chậm nhất ngày 15/12, các địa phương phải lập danh sách những người có chỉ định tiêm nhưng từ chối tiêm chủng, yêu cầu có biên bản ký rõ ràng; những trường hợp này, nếu trở thành F0, sẽ thu phí điều trị như một số tỉnh đã thực hiện. 

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xét nghiệm để sớm phát hiện các các ca F0,  truy vết, khoanh vùng triệt để F1, khống chế ngăn chặn không để dịch lây lan, bùng phát. Làm rõ cơ chế phối hợp giữa các lực lượng ở cấp phường xã như công an, dân phòng, y tế, tổ tự quản phòng chống Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động trong việc hỗ trợ F0 thể nhẹ điều trị tại nhà, F0 thu dung điều trị tại các cơ sở y tế, đối tượng F1 cách ly tại nhà. Thường trực Tỉnh ủy thống nhất từ ngày 18/12, triển khai tiêm mũi 3 tăng cường vắc xin phòng Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh và phấn đấu cơ bản hoàn thành trong Quý I/2022 với các đối tượng có chỉ định tiêm trên 18 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhanh gọn, trên tinh thần phát huy kinh nghiệm của các chiến dịch tiêm chủng đã thực hiện. Thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức các sự kiện hội nghị, tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022; quyết định quy mô, hình thức, phạm vi phù hợp; khuyến khích hình thức trực tuyến; không nên tổ chức liên hoan ăn uống kéo dài mà không có kiểm soát dịch bệnh. Nếu để xảy ra ổ dịch sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm quản lý kiểm soát địa bàn đối với các đám tang, đám cưới, hỏi, về nhà mới. Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình cộng đồng dân cư tự quản với tinh thần phát huy cao nhất trách nhiệm, ý thức của mỗi người dân, cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống dịch. Dịp Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch đang tới gần, không khuyến khích tổ chức các hoạt động đông người. Tăng cường tuyên truyền kết hợp với kiểm tra giám sát phát hiện xử lý các vi phạm trong phòng chống dịch.

Cuộ họp cũng đã nghe báo cáo tiến độ khối lượng, tiến độ thực hiện công việc trong tuần đối với các công trình trọng điểm nguồn vốn ngân sách tỉnh, đặc biệt các dự án hoàn thành trong năm 2021; tiến độ thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung cho nguồn thu từ đất, thu hải quan theo đúng chỉ tiêu đề ra…

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 444
Đã truy cập: 6075783