TX Quảng Yên: Dự họp trực tuyến với Thường trực Tỉnh ủy về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

18/12/2021 21:48

Ngày 18/12, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã và các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu TX Quảng Yên có các đồng chí: Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy; Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Trần Đức Thắng- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX; Lưu Thanh Phương- Phó Chủ tịch HĐND TX.

Cuộc họp được truyền trực tuyến đến các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh

Trong tuần qua, số ca mắc mới tại các tỉnh đang tăng, mỗi ngày trung bình Việt Nam có trên 15.000 ca mắc mới. Các tỉnh tiếp giáp với Quảng Ninh đều xuất hiện các ca mắc mới, ổ dịch mới trong cộng đồng và số ca mắc mới tăng so với tuần trước. Tại tỉnh Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh tuần qua cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong 5 ngày qua (13/12-17/12) ghi nhận 324 ca mắc mới, tăng so với tuần trước 76 ca, đặc biệt trong ngày 16/12, tỉnh đã ghi nhận 122 ca mắc mới. Như vậy đến nay đã có 12/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ghi nhận ca mắc Covid-19. Những ca F0 mắc mới chủ yếu liên quan trực tiếp đến ổ dịch KCN Vsip Hải Phòng, ổ dịch tại công trường xây dựng dự án Ruby (TP Hạ Long), ổ dịch Công ty Than Mạo Khê, FLC Hạ Long... và nhiều ca trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây tại TP Hạ Long.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp đã tập trung đánh giá nguy cơ lây nhiễm để kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch; tổ chức khoanh vùng, truy vết; cách ly kịp thời các F0, F1; kiểm soát chặt chẽ người về từ các vùng dịch; đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp... Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm liều vắc xin phòng Covid-19 bổ sung; đồng thời lên kế hoạch tiêm cho đối tượng trẻ em từ 5-11 tuổi; tiêm mũi tăng cường mũi 3 cho đối tượng từ 12-17 tuổi. Theo ngành y tế, dự kiến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 tăng cường cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm bằng vắc xin Pfizer và Astrazenaca.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu TX Quảng Yên

Tại TX Quảng Yên: Liên quan đến các ổ dịch là công nhân Regina - VSIP Hải Phòng, Khu công nghiệp Đông Mai...TX đã truy vết 1.719 F1, 2.572 F2 và 389 người về từ các tỉnh khác, tổ chức xét nghiệm PCR cho 27.130 người, test nhanh cho 53.106 người. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông nâng cao tinh thần chủ động phòng dịch cho người dân và khuyến khích người dân tự xét nghiệm khi có dấu hiệu bất thường, thực hiện nghiêm quy tắc 5K; tăng cường tổ chức xét nghiệm tầm soát thường xuyên và bắt buộc đối với những địa bàn, nơi sản xuất có nguy cơ và phải tăng tuần suất xét nghiệm mở rộng để chủ động phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh từ ngày 18/10 đến nay Quảng Ninh đã ghi nhận gần 1.500 ca nhưng đến nay Quảng Ninh vẫn cơ bản giữ được địa bàn, kiểm soát được các ổ dịch. Các ca F0 đều được chữa khỏi đạt tỷ lệ cao, ít ca trở nặng. Kết quả đó cho thấy tính đúng đắn của phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; hiệu quả các giải pháp, chủ trương, cơ chế chỉ đạo điều hành, tính sát đúng, trúng của Chỉ thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của tỉnh cũng như sự quyết liệt, chủ động nhận diện sớm, đánh giá, chỉ đạo, của tỉnh, nhất là đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược. Nhiều địa phương khi có dịch đã có mô hình hay góp phần ngăn chặn, làm sạch các ổ dịch.

Thời điểm Tết dương lịch, Tết âm lịch đang đến gần vì vậy để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo cho người dân được vui Xuân đón Tết Nhâm Dần thực sự an lành, hạnh phúc trong trạng thái thích ứng linh hoạt, an toàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh phải đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đạt được mục tiêu này, phải nâng cao năng lực thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi xã phường. Đảm bảo tối đa cho học sinh được đến trường học tập trực tiếp an toàn và các đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi, người cao tuổi có bệnh nền chưa tiêm vắc xin tiếp tục là những đối tượng phải được bảo vệ trọng điểm, đảm bảo không bị tử vong do dịch bệnh gây ra. Kiên quyết không để hình thành ổ dịch lớn, để các ổ dịch ngấm sâu, lan rộng thành đợt dịch bùng phát kéo dài trong cộng đồng, nhất là ở trong các KCN, KKT; giảm ca mắc mới, ca nhập viện và tử vong, gây ra tình trạng quá tải đối với hệ thống y tế. Đảm bảo đầy đủ thuốc vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng để người dân khi mắc Covid-19 sẽ được tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất với các dịch vụ y tế, thuốc điều trị từ cơ sở và không để tình trạng người dân không liên hệ được với cơ sở y tế, với chính quyền cấp xã, không được tư vấn cũng như không được cấp phát thuốc kịp thời, giám sát điều trị kịp thời. Trẻ em dưới 12 tuổi, người có bệnh nền, cao tuổi khi mắc Covid-19 thì phải được vào cơ sở y tế để thu dung, điều trị, hỗ trợ y tế.

Chỉ đạo các nhiệm vụ giải pháp thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ, Chỉ thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Từ thực tế phát hiện các ca bệnh thời gian qua, đồng chí yêu cầu phải tuân thủ nguyên tắc, công thức phòng, chống dịch; hàng tuần cấp huyện, cấp xã, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, nguy cơ hiện hữu để có giải pháp cho tuần tiếp theo, đặc biệt là tuân thủ nghiêm tầm soát ngẫu nhiên, chủ động sớm phát hiện ca F0 để có giải pháp xử trí kịp thời. Hệ thống chính trị ở cơ sở gồm lực lượng công an, y tế, cộng đồng dân cư nòng cốt là tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc tích cực, quyết liệt hơn nữa; đề cao ý thức của Nhân dân trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.  

Chính quyền cấp xã phải siết chặt lại quản lý dân cư, quản lý cư trú, lưu trú, tạm trú, tạm vắng, nhất là quản lý số lao động ngoại tỉnh vào địa bàn đang làm việc ở tất cả các thành phần y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị phải nâng cao tính chủ động của đơn vị mình trong việc điều tra, truy vết khoa học trên địa bàn quản lý, cũng như rà soát các điểm có mã QR code để kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh, dự báo tình hình cũng như kịp thời chấn chỉnh các sơ hở nếu có. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các xã, phường báo cáo công tác phòng, chống phòng dịch tại địa phương qua truyền hình trực tuyến. Ở cơ quan, địa phương, đơn vị, cở sở sản xuất kinh doanh, bất kỳ lúc nào khi phát hiện có trường hợp nhiễm hoặc nghi mắc Covid-19 phải quyết liệt, khẩn trương “thần tốc” truy vết nhanh, “thần tốc” xét nghiệm, khoanh vùng gọn nhất có thể, cách ly ngay F1, phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 và có hướng xử trí, cách ly, điều trị, phù hợp với từng trường hợp cụ thể bảo đảm hiệu quả, không để nhập viện, trở nặng, tử vong; dập dịch triệt để, kiên quyết không để dịch lây lan, bùng phát.

Để nhân dân được vui tết đón xuân và Quảng Ninh vẫn là địa bàn an toàn, ổn định, phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tất cả cơ quan, địa phương, đơn vị có biện pháp tăng cường chống dịch trong dịp Tết Dương lịch tới dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần. Các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp khuyến khích, động viên các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong dịp nghỉ tết Dương lịch thực hiện lời kêu gọi của MTTQ tỉnh sẽ không về quê ăn Tết và ở lại tỉnh để hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường mũi 3 bảo vệ sức khỏe chính mình, gia đình mình và cộng đồng mình. Tiếp tục củng cố lực lượng y tế, trong đó có y tế cấp cứu sẵn sàng xử trí tình huống xấu nảy sinh từ nay tới tới Tết âm lịch và trong tình huống có thể xuất hiện biến chủng Omicron trên địa bàn.

T/h: Nguyễn Túc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 159
Đã truy cập: 6072545