TX Quảng Yên tham dự cuộc họp do Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tổ chức

08/01/2022 20:30

Sáng ngày 8/1, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã họp trực tuyến bàn, cho ý kiến về một số nội dung công việc quan trọng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp tại đầu cầu TX Quảng Yên có các đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã; Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX; Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND Thị xã.

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu TX Quảng Yên.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ khi dịch xuất hiện đến nay, Quảng Ninh phát hiện 5.376 ca mắc Covid-19 mới (Nhập cảnh: 119 ca, nội địa: 5.257 ca). Đáng chú ý là những ngày qua, các ca mắc mới trên địa bàn tỉnh đều tăng lên theo từng ngày và dự kiến đến ngày 25/1 sẽ là đỉnh của đợt dịch lần này với con số khoảng 1.000 ca/ngày.

Để chủ động ứng phó với các cấp độ, quy mô dịch trong tình hình hiện nay, Sở Y tế đã lập Kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống có đến 10% dân số (khoảng 138.000 người) nhiễm Covid-19 trong 14 ngày với 3 kịch bản như sau: Tình huống có 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19/ngày trong vòng 14 ngày (tương ứng 2% dân số tỉnh); tình huống có trên 2.000-4.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19/ngày trong vòng 14 ngày (tương ứng 2-4% dân số tỉnh); tình huống có trên 4.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19/ngày trở lên.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Việc tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân trong các tình huống đều được thực hiện theo 3 nguyên tắc: Phát hiện ở đâu thì cách ly, quản lý và điều trị ở địa phương đó; tổ chức điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo mức độ và nguy cơ; linh hoạt theo cấp độ dịch.

Kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị được xây dựng phương án chi tiết phù hợp nhiệm vụ của từng đơn vị, đảm bảo nhân lực y tế, nhu cầu hậu cần tương ứng với các tình huống.

Trên cơ sở ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Việc xây dựng Kế hoạch thu dung, điều trị cho các tình huống có thể xảy ra là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, ngành Y tế và các địa phương phải nhanh chóng hoàn thiện lại Kế hoạch, trong đó phải bổ sung thêm phương án có trên 1.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19/ngày trở lên. Vì thời gian từ nay đến đỉnh dịch là rất gần và cận kề thời điểm nhân dân đón Tết Nguyên đán 2022. Từ đó, ngành Y tế xác định cụ thể lại về nguồn nhân lực, làm rõ vấn đề về tổ chức thực hiện đối với từng tuyến điều trị (điều trị tại nhà, ngoài cơ sở y tế và tại các cơ sở y tế).

Các địa phương phải chủ động tổ chức mua sắm các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm hóa chất, thuốc… theo đúng phương án đã xây dựng, trước mắt là phương án có 1.000 ca mắc mới/ngày; xác định lại về khả năng số bệnh nhân có thể cách ly tại nhà; sự sẵn sàng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cơ sở cách ly, điều trị y tế và nhân lực cho từng kịch bản. Trong trường hợp gặp khó khăn về nhân lực, kinh phí, trang thiết bị vật tư y tế, các địa phương phải chủ động báo cáo UBND tỉnh để có phương án tháo gỡ kịp thời.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, qua kinh nghiệm phòng chống dịch của nhiều địa phương trong cả nước cho thấy, lực lượng y tế lưu động phát huy hiệu quả rất lớn, do đó các địa phương phải thực hiện đúng theo yêu cầu của Trung ương trong việc thành lập và quản lý trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.  

Đối với vệc đảm bảo cung ứng oxy y tế và hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế và Sở Công Thương có trách nhiệm làm đầu mối và phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xây dựng được những phương án, cách làm hiệu quả nhất.

Riêng với các biện pháp để giảm ca mắc mới trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, cách tốt nhất là hạn chế hoạt động đông người. Do đó, ngành Y tế phải tham mưu tỉnh trong việc nâng cấp cấp độ dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên với những địa phương có nguy cơ số bệnh nhân tiếp tục tăng cao, các địa phương này cần nhanh chóng nâng cấp độ dịch theo thẩm quyền và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 3 cho người dân, hoàn thành tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm mũi 1, mũi 2.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo những chỉ đạo từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 xuống các cơ sở, địa phương được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

T/h: Thuỳ Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 766
Đã truy cập: 4393715