Hiệu quả bước đầu triển khai thí điểm mô hình Điểm khai báo y tế phòng, chống dịch Covid – 19

10/01/2022 18:08

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND Thị xã về việc triển khai thí điểm mô hình Điểm khai báo y tế phòng, chống dịch Covid – 19, các xã, phường Hà An, Tân An và Hoàng Tân đã khẩn trương, nhanh chóng thực hiện mô hình. Ngay trong những ngày đầu triển khai, mô hình đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Ghi nhận tại phường Tân An.

Hơn 2 ngày triển khai, phường Tân An đã lấy mẫu gần 300 trường hợp, kịp thời sàng lọc 1 ca dương tính với Sars – Cov 2.

Tính đến 13h ngày 09/01, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 71 ca F0, toàn thị xã có hơn 1 nghìn ca F0. Dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Thị xã được xác định là đa nguồn lây với cường độ ngày càng cao làm ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ tạo tâm lý lo lắng cho Nhân dân (bình quân mỗi ngày có thêm 40 ca mắc mới); đáng quan tâm là số F0 trong cộng đồng có xu hướng tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp.

Để từng bước ngăn chặn nguồn lây vào địa bàn Thị xã, UBND Thị xã đã ban hành Công văn số 43/UBND – YT ngày 07/01/2022 về việc triển khai “Điểm khai báo y tế” phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 3 xã, phường Hà An, Tân An và Hoàng Tân. Nhiệm vụ tại các Điểm khai báo y tế nhằm thực hiện tầm soát, khai báo y tế, test nhanh Covid – 19 ( miễn phí) những người cư trú ngoài địa  bàn thị xã khi đến địa phương hoặc người địa phương có đi đến vùng dịch khi trở về địa phương.

Là địa phương nằm ở cửa ngõ, có nút giao tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, ngay trong ngày 08/1, cấp ủy, chính quyền phường Tân An đã nhanh chóng xác định và thành lập Điểm khai báo y tế tại khu cực Cổng chào Tân An và đường giao nhau giữa Tân An -  Minh Thành.

Các lực lượng đảm bảo hiệu quả hoạt động của Điểm khai báo y tế gắn với đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực .

 Phường Tân An đã huy động lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ với cơ cấu y tế, đoàn thanh niên, dân quân, bảo vệ dân phòng, công an phường…với việc phân ca rõ ràng, đảm bảo sức khỏe thực thi nhiệm vụ cũng như đảm bảo phân luồng, đi lại thuận lợi cho người dân, không để ùn tắc giao thông tại khu vực triển khai Điểm khai báo y tế.

Sau những ngày đầu triển khai hoạt động, ghi nhận cho thấy người dân rất đồng tình, hợp tác và chấp hành nghiêm quy định khi đi qua Điểm khai báo y tế. Anh Nguyễn Văn Hùng – người dân đi từ Hà Nội về địa bàn phường Tân An, cho biết:  “Tôi đang trên đường di chuyển từ Hà Nội đến phường Tân An ( TX Quảng Yên, Quảng Ninh) qua nút giao Tân An, thì được lực lượng tại điểm Khai báo y tế  ra hiệu lệnh dừng xe vào chỗ đỗ. Sau khi được hướng dẫn, Tôi đã thực hiện việc quét mã khai báo y tế QR- Code và thực hiện test nhanh tầm soát Covid-19 (miễn phí) rất an toàn, nhanh gọn. Đây là cách làm hay, tốt, đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như mọi người, nên bản thân tôi rất ủng hộ”.

Người dân hợp tác, đồng tình, ủng hộ, chấp hành quy định quét mã QR- Code qua Điểm khai báo y tế tại đường giao Tân An – Minh Thành và khu vực Cổng chào Tân An.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Ngân Hà – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Tân An cho biết: “ Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã, cùng với các địa phương khác thì phường Tân An chúng tôi cũng đã triển khai công tác xét nghiệm tầm soát chủ động nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Là một trong 3 địa phương được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình, phường Tân An chúng tôi đã bắt tay ngay để  Điểm khai báo y tế đi vào hoạt động theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Thị xã.

Qua đánh giá 3 ngày đầu tiên triển khai mô hình, người dân cũng rất hợp tác, chấp hành việc dừng phương tiện và thực hiện khai báo y tế, trao đổi thông tin với lực lượng thực thi nhiệm vụ. Qua việc trao đổi, nắm được thông tin, lực lượng chức năng sẽ tiến hành test nhanh miễn phí đối với những trường hợp là người đi về từ vùng dịch hoặc người có nguy cơ. Bắt đầu làm từ ngày 08/01/2022, đến nay qua 2 điểm khai báo y tế, lực lượng đã triển khai test nhanh trên 300 mẫu. Qua đó đã kịp thời phát hiện và sàng lọc 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2”.

Sau 3 ngày triển khai mô hình tại phường Tân An đã đem lại nhiều kết quả., trước khi thành lập mô hình, qua thống kê trên địa bàn phường Tân An có những ngày phát sinh mới từ 8 đến 10 ca F0, sau 2 ngày mô hình ( từ ngày 08/01 và 09/01), cùng với nhiều biện pháp của Thị xã triển khai, số ca F0 tại phường giảm xuống nhanh; ngày 08/01, phường Tân An chỉ có 4 ca phát sinh mới, ngày 09/01 chỉ còn 1 ca F0 phát sinh mới.

Có thể thấy, việc triển khai thí điểm mô hình Điểm khai báo y tế đã dần cho thấy hiệu quả thiết thực. Qua đó, cho thấy sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, thống nhất ý chí và hành động của TX Quảng Yên triển khai các biện pháp cấp bách nhằm kiên cường vượt qua các làn sóng dịch, giảm cấp độ dịch trên địa bàn toàn thị xã một cách nhanh nhất, sớm trở lại “vùng xanh” an toàn, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

T/h: Thùy Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2551
Đã truy cập: 4381407