Thị xã Quảng Yên hỗ trợ trên 33 tỷ đồng cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19

10/01/2022 20:00

Thực hiện Kế hoạch số 137/KH-UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 15/07/2021 về việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Thời gian qua, TX Quảng Yên đã tích cực triển khai hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo đúng quy trình, đảm bảo chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến đúng người, đúng địa chỉ.

Anh Đặng Văn Vương, khu 1, phường Yên Hải phấn khởi khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trong vòng 5 tháng thực hiện Nghị quyết 68/ NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19,  từ tháng 7 đến hết tháng 12/2021, đã có 10.092 người lao động ở 182 đơn vị  trên địa bàn TX được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 1,5 tỷ đồng; UBND TX đã quyết định phê duyệt hỗ trợ trên 305 triệu đồng cho 85 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và người lao động ngừng việc; 29 hộ kinh doanh được hỗ trợ 87 triệu đồng; Có 22 người là F0, F1 và 1 trẻ em được hỗ trợ điều trị Covid, cách ly y tế số tiền gần 30 triệu đồng; 1 doanh nghiệp được hỗ trợ vay trên 102 triệu đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

TX cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt hỗ trợ cho 19 người thuộc hộ nghèo, 2.325 người thuộc hộ cận nghèo và 35 đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động với tổng số tiền hỗ trợ trên 3,6 tỷ đồng. Chi nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó hỗ trợ người sử dụng lao động giảm mức đóng bảo hiểm thật nghiệp cho 10.763 người lao động ở 176 đơn vị số tiền gần 1,6 tỷ đồng và hỗ trợ cho 11.594 người lao động số tiền gần 26 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Hòai –Khu Kim Lăng- phường Cộng Hòa (Bên phải) cũng vừa được nhận số tiền hỗ trợ giảm mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoài, ở khu phố Kim Lăng, phường Quảng Yên có 4 nhân khẩu, cả 2 vợ chổng chị đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh công việc của vợ chồng chị Hoài không đều, trong khi phải lo cho 2 con nhỏ ăn học. Vừa qua chị đã được nhận hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19. Chị Nguyễn Thị Hoài chia sẻ: “2 vợ chổng tôi cũng đóng bảo hiểm đi làm trong Công ty TNHH Một thành viên Hậu Liên. Thời gian dịch bệnh vừa rồi vợ chồng tôi làm ở công ty thì cũng gặp nhiều khó khăn, công việc không đều, phải tạm thời nghỉ việc và 2 vợ chồng tôi đã được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Chồng tôi có thời gian tham gia đóng bảo hiểm lâu hơn 20 năm còn tôi chỉ đóng bảo hiểm xã hội gần 10 năm và 2 vợ chồng tôi đã được nhận hỗ trợ hơn 5 triệu. Số tiền này đã giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn lúc dịch bệnh này.

Khác với chị Nguyễn Thị Hoài, anh Đặng Văn Vương - ở khu phố 1 – phường Yên Hải lại nằm trong nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc, ngừng việc do đại dịch Covid -19 được hỗ trợ theo Quyết định 42/2021/QĐ-UBND. Làm Thuyền trưởng tàu du lịch Tùng dương 38 cho hộ kinh doanh du lịch Ngô Xuân Sinh, đảm bảo phòng chống dịch anh Vương đã đưa tàu vào cập bờ, bảo dưỡng và tạm dừng dịch vụ chở khách thăm quan du lịch trên Vịnh Hạ Long. Được nhận số tiền hỗ trợ 2,4 triệu đồng anh Vương cho biết: “Bản thân tôi gắn bó với nghề du lịch nhiều năm qua, do ảnh hưởng của Covid tôi và các thuyền viên trên tầu du lịch đều phải nghỉ việc. Hôm nay nhận được số tiền hỗ trợ, số tiền không quá lớn nhưng tôi cũng thấy mình được động viên một phần. Cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tôi mong muốn làm sao mà dịch bệnh qua nhanh để chúng tôi trở lại công việc bình thường, hoạt động phương tiện phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Đến nay TX Quảng Yên đã có trên 34.970 lượt người được hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid - 19

Đến nay, ở TX đã có 183 doanh nghiệp và trên 34.970 lượt người được hỗ trợ, với tổng số tiền hỗ trợ trên 33 tỷ đồng, trong đó chi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg trên 27 tỷ đồng.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, các thủ tục để người dân nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid – 19 được niêm yết công khai

Thực hiện chỉ đạo của UBND TX, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ đến các thôn, khu phố và nhân dân trên địa bàn thị xã, hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ. Các quy trình được thực hiện nghiêm túc, có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trong quá trình kiểm duyệt thẩm định trước khi trình UBND TX ký quyết định. Việc triển khai kịp thời các gói hỗ trợ của Chính phủ đến với người lao động và người sử dụng lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 tiếp tục có những ảnh hưởng, tác động và đời sống người dân, doanh nghiệp đã tiếp thêm động lực cho nhân dân vượt qua khó khăn, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính  phủ, càng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2771
Đã truy cập: 4381627