TX Quảng Yên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc-xin phòng COVID-19

14/01/2022 07:13

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, từ ngày 11/01/2022, TX Quảng Yên đã triển khai đợt 2 tiêm vắc-xin phòng Covid -19 tăng cường cho toàn dân. Để đạt mục tiêu bao phủ vaccine rộng nhất, BCĐ phòng chống dịch Covid -19 TX đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong đó tập trung vào các đối tượng chưa tiêm mũi vaccine nào. Góp phần bảo đảm không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Đồng chí Dương Văn Hào – Phó Chủ tịch UBND TX động viên, thăm hỏi người cao tuổi tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid -19

Ghi nhận của Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TX tại 9 điểm tiêm trong ngày 13/1, bên cạnh các trường hợp tiêm vaccine mũi 3 tăng cường và tiêm mũi 2 theo quy định, đã có rất nhiều những người chưa tiêm mũi vaccine nào được vận động đến các điểm tiêm chủng để thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Bà Ngô Thị Lạc, ở khu phố 5, phường Yên Hải năm nay đã 88 tuổi, 4 lần trước đến khám ở các cơ sở y tế đều không được tiêm, do tim đập nhanh, bà Lạc thật sự mong mỏi sẽ được tiêm để tăng sức đề kháng của cơ thể trước bệnh dịch, phấn khởi vì đã được tiêm mũi 1 vaccine Pfizer, bà Lạc chia sẻ: “Hôm nay được tiêm vaccine tôi mừng quá, tôi tuổi cao sức yếu, mà mỗi lần đi khám nhịp tim lại đập mạnh nên không được tiêm. Dịch bệnh này con cháu tôi rất lo lắng. Trước đây khi chưa được tiêm, các con các cháu không cho tôi đi đâu cả  vì sợ người già dễ bị nhiễm bệnh. Hôm nay được tiêm như thế này thì thật là tốt, tôi thấy mình khỏe và nếu tiêm đủ mũi có kháng thể  thì tôi có thể làm được nhiều điều mình muốn, đi được nhiều nơi mà không lo bệnh dịch nữa.

Tiểu ban tuyên truyền, vận động chia tổ đến từng địa bàn dân cư để tuyên truyền vận động người dân tiêm chủng vaccine

Cũng chung niềm vui với bà Ngô Thị Lạc, chị Vũ Thị Tám, ở khu 7, phường Phong Hải bị liệt 2 chân, sức khỏe yếu nên dù nhiều lần phường tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 cho người dân chị Tám vẫn không dám đi tiêm. Với sự hỗ trợ của các cán bộ khu phố, hội phụ nữ phường chị tám đã tiêm mũi 1 vaccine chị Tám cho biết: “Tôi được các bác khu trưởng ở khu phố, cán bộ phụ nữ phường đến động viên, hỗ trợ đưa đón tôi đến điểm tiêm, mọi thủ tục quy trình được thực hiện nhanh chóng và sau khi tiêm xong thì tôi đã cảm thấy yên tâm hơn rồi.

Tiểu ban tuyên truyền – vận động huy động tổng lực hỗ trợ người cao tuổi tới địa điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid -19

Không riêng phường Yên Hải, phường Phong Hải, tại các địa phương: Tiền An, Quảng Yên, Cộng Hòa, Hiệp Hòa, Yên Giang, Cẩm La, Phong Cốc, Phong Hải công tác tiêm chủng cũng được triển khai nghiêm túc, huy động sự vào cuộc tham gia của tất cả các lực lượng. Bên cạnh những người tiêm mũi 3 vaccien tăng cường và mũi 2 theo chỉ định, những người chưa được tiêm mũi 1 vaccine được quan tâm đặc biệt bởi chủ yếu tập trung vào người cao tuổi, sức khỏe yếu, người tàn tật khó khăn trong di chuyển… Đối với những trường hợp này các đoàn thể chính trị, xã hội ở các xã, phường đã trực tiếp vào cuộc phối hợp cùng với cán bộ thôn, khu phố đi đến từng hộ gia đình có đối tượng chưa tiêm để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm, đồng thời hỗ trợ tối đa về phương tiện đưa đón tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến điểm tiêm chủng thực hiện mũi tiêm đầu tiên.

Ông Phạm Phú Nhai ở thôn Đình, xã Tiền An vui mừng khi tiêm xong mũi vaccine đầu tiên và nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng

Ông Phạm Phú Nhai ở thôn Đình, xã Tiền An  tuổi cao, sức khỏe yếu và còn bị bệnh xương khớp nên rất khó khăn cho việc di chuyển, vận động vì vậy trong những đợt tiêm trước ông Nhai đã không đi tiêm phòng dịch. Được tuyên truyền, vận động ông Nhai hiểu rõ việc tiêm chủng vaccine sẽ giúp cho cơ thể ông tăng cường đề kháng và lần này ông Nhai đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine Pfizer, ông Nhai chia sẻ: “Tôi năm nay đã gần 90 tuổi rồi, những đợt tiêm trước  tôi không đi được do bị ngã đau. Bây giờ được cán bộ đến tận nơi vận động  đi tiêm chủng, tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều, sau khi tiêm xong thì tôi thấy cơ thể mình rất bình thường, từ những đợt tiêm sau tôi sẽ đi tiêm đầy đủ mũi vaccine theo quy định.”

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh đảm bảo an toàn cao nhất cho người đến tiêm là tiêu chí mà các y, bác sỹ ở Trạm y tế xã Tiền An đặt lên hàng đầu. Chị Nguyễn Thị Oanh – Trạm trưởng Trạm y tế xã Tiền An cho biết: “Hôm nay tại Trạm y tế Tiền An đã tiêm được trên  300 mũi vaccine. Trong đó, xã đã vận động được trên 60 cụ cao tuổi, già yếu ở 16 thôn của xã đi tiêm mũi 1; còn lại là người tiêm mũi 2 và mũi 3 vaccine. Quá trình tiêm chủng cho người dân đảm bảo an toàn, qua theo dõi  sau 30 phút người được tiêm đều có sức khỏe tốt, ổn định và được cấp giấy chứng nhận để về nhà, chờ đợt tiêm tiếp theo.

Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi, bệnh lý nền sau tiêm đều ổn định

Về hình thức tiêm ở các xã, phường vẫn thực hiện “cuốn chiếu”, bảo đảm không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Đồng chí Lê Thị Hay – Trưởng Ban tuyên giáo - Trưởng Tiểu ban tuyên truyền, vận động – BCĐ phòng chống dịch Covid -19 TX cho biết: “Số người chưa được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid -19 tập trung vào các đối tượng là các cụ cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, các đối tượng hoãn tiêm và một số trường hợp chống chỉ định tiêm. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh ủy Quảng Ninh, TX đã huy động tổng lực lượng toàn thể cán bộ, công chức khối các cơ quan tuyên truyền, vận động để xuống các xã, phường phối hợp cùng với hệ thống chính trị cơ sở đến tận các gia đình rà soát các đối tượng và vận động từng gia đình đưa người đến tiêm. Trong ngày 13/1, tại 9 điểm tiêm của 9 xã, phường đã tiêm được gần 1000 đối tượng. TX sẽ tiếp tục rà soát, tiêm vét tất cả các đối tượng chưa được tiêm để tiêm đến người cuối cùng có thể tiêm được.”

Chỉ tính trong ngày 13/1, Tiểu ban tuyên truyền, vận động phòng chống dịch Covid -19 TX và  9 xã, phường đã huy động tổng lực ra quân vận động được 698 người đi tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid 19. Ngày 14 và ngày 15/1, Tiểu ban tuyên truyền – vận động phòng chống Covid -19 TX sẽ tiếp tục chia nhỏ các lực lượng thành các Tổ trực tiếp tới từng xã, phường để vận động người dân đi tiêm mũi 1 tại Trung tâm y tế TX.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1183
Đã truy cập: 4394132