Thị xã Quảng Yên siết chặt kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây lan

15/01/2022 08:17

Những ngày qua, trên địa bàn TX Quảng Yên liên tục ghi nhận những ca F0 mới. Để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TX đã siết chặt kiểm soát, sàng lọc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào, đồng thời tiếp tục chủ động truy vết, khoanh vùng, dập dịch với quyết tâm hạ cấp độ dịch trên địa bàn TX trước Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Toàn bộ người có nguy cơ cao  từ Thành phố Hải Phòng về TX Quảng Yên qua bến Phà Rừng đều được test nhanh Covid

Từ ngày 14/1 điểm khai báo y tế, thực hiện việc Test nhanh tầm soát dịch Covid -19 tại Bến Phà Rừng, phường Yên Giang chính thức vận hành hoạt động. Phường Yên Giang chủ trì phối hơp với Phòng Y tế, Bến Phà Rừng bố trí lực lượng, cơ sở vật chất triển khai điểm kiểm tra y tế, thực hiện test nhanh tầm soát dịch Covid -19 đối với toàn bộ công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, khu công nghiệp và các đối tượng có nguy cơ cao đến từ Thành phố Hải Phòng di chuyển qua Phà Rừng vào địa bàn TX. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ người dân.

Chị Lê Thị Vẻ cùng con của chị đều được test nhanh Covid ngay khi vừa cập bến Phà Rừng

Dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, lo lắng cho các con khi trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng dịch nên đã rất lâu chị Lê Thị Vẻ, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng mới về quê thăm ông bà ngoại ở phường Quảng Yên. Ngay sau khi cập bến Phà Rừng chị Vẻ và cả 3 người con của chị đều được test nhanh Covid -19. Chị Lê Thị Vẻ chia sẻ: “Hôm nay tôi từ Hải Phòng về Quảng Yên thăm ông bà ngoại. Tôi và các con của mình đã được các lực lượng của phường Yên Giang và công nhân Công ty Cổ phần Cầu phà Quảng Ninh hướng dẫn vào test nhanh Covid. Về quê được tạo điều kiện test Covid  như thế này bản thân tôi cảm thấy yên tâm và rất an toàn.”

Anh Nguyễn Mạnh Hà, ở khu 3, phường Yên Giang đi chợ Sắt – Hải Phòng nhập hàng về bán cũng được test nhanh Covid khi về đến bến Phà Rừng

Cũng được test nhanh Covid như chị Lê Thị Vẻ anh Nguyễn Mạnh Hà, ở khu 3, phường Yên Giang cho biết: “Trung bình 1 tháng tôi lại sang Chợ Sắt – Hải Phòng một lần để nhập các hàng  tạp hóa về bán. Vì mưu sinh hàng ngày tôi đều phải di chuyển ở nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người khác nhau, mà đi qua phà Rừng được chính quyền địa phương hỗ trợ test Covid, biết mình khỏe mạnh không nhiễm bệnh tôi rất yên tâm để trở về với gia đình. ”

Thực hiện Test nhanh mẫu gộp đối với các đối tượng nguy cơ cao với dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh số người lưu thông qua Phà Rừng hàng ngày cũng giảm nhiều, trung bình trên dưới 1000 lượt người/ngày. BCĐ phòng chống dịch Covid -19 đã xác định rõ nguy cơ nguồn lây là công nhân làm việc tại các Khu công nghiệp, Công ty thuộc thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lê Thị Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yên Giang cho biết: “Hiện nay dịch bệnh ở Tp Hải Phòng hết sức phức tạp. Ở TX Quảng Yên thì có một lưu lượng người rất lớn sang Tp Hải Phòng làm ăn và đi về trong ngày và chúng tôi xác định đây là một trong những nguồn lây mang về địa bàn TX. Giải pháp để giảm thiểu tình trạng bị nhiễm F0 từ ngoài vào địa bàn TX, được UBND TX chỉ đạo chúng tôi đã thành lập Tổ để thực hiện việc test tầm soát tất cả những người từ địa bàn  Tp Hải Phòng về TX Quảng Yên thông qua bến Phà Rừng. Tổ đã hoạt động từ ngày 14/1 theo 2 khung giờ cao điểm: Buổi sáng từ 5h đến  8h sáng và buổi chiều từ 17 h đến 20h  đêm  vì đây là 2 thời điểm mà người khu vực Hải Phòng về Quảng Yên  để đi chợ, tham gia các hoạt động kinh doanh buôn bán nhiều; còn buổi chiều thì công nhân và  những người đi làm từ thành phố Hải Phòng về Quảng Yên lớn. Trong quá trình tâm soát chúng tôi đã phát hiện một số ca F0, kịp thời xử lý theo các quy đị của Bộ Y tế. ”

Test nhanh Covid -19 cho công nhân Công ty Regina  tại Trạm y tế phường Quảng Yên

Cũng trong ngày 14/1, TX Quảng Yên đã tiếp tục tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Sar – Cov -2 cho  toàn bộ công nhân các nhà máy ABCDE Công ty Regina Hải Phòng, tại Trạm y tế các phường, xã. Được test sàng lọc Covid -19 tại Trạm y tế phường Quảng Yên, chị Lê Thị Xuân, ở khu phố Chùa Bằng cho biết: “Hiện tại  tôi đang làm việc ở nhà máy C Công ty Regina. Hôm nay tôi làm từ 8h sáng và tăng ca  đến 18h30’ thì tôi từ công ty trở về địa phương và tôi đã đến ngay Trạm y tế phường để test Covid. Việc test nhanh tầm soát thế này tôi rất yên tâm, khi mình có kết quả âm tính rồi thì tôi  có thể trở  về nhà, được chăm sóc 2 con mà không phải lo lắng gì nữa và hôm sau lại đi làm bình thường để đảm bảo thu nhập.”

Triển khai cùng lúc nhiều giải pháp vừa tập trung kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây từ bên ngoài vào TX, đồng thời siết chặt quản lý bên trong và chuẩn bị tốt điều kiện “4 tại chỗ” đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. TX Quảng Yên phấn đấu đến trước Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, TX sẽ giảm cấp độ dịch trên địa bàn xuống, góp phần đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 944
Đã truy cập: 5773679