Ngành giáo dục Thị xã Quảng Yên, linh hoạt thích ứng dạy và học

24/02/2022 20:23

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TX Quảng Yên diễn biến khá phức tạp, xuất hiện nhiều F0 là học sinh, giáo viên ở các cấp học. Để thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, các trường học trên địa bàn thị xã đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, đảm bảo an toàn công tác dạy và học.

19/30 lớp học của trường THPT Bạch Đằng được tổ chức dạy học trực tiếp

Trường THPT Bạch Đằng có 1118 học sinh với 30 lớp học. Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã, đến ngày 22/2 tại trường THPT Bạch Đằng, có 19 lớp học  đang dạy học trực tiếp, 11 lớp học còn lại đang dạy học trực tuyến. Qua xét nghiệm test nhanh Covid -19, chỉ trong thời gian ngắn sau nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần trường THPT Bạch Đằng đã phát hiện 42 ca F0, trong đó có 38 F0 là học sinh. Các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 được trường triển khai quyết liệt. Từ các em học sinh đến cán bộ, giáo viên, nhân viên trường đều tuân thủ nghiêm quy định quy định 5K. Thầy giáo Phan Tuấn Dũng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Bạch Đằng cho biết: “Trước khi học sinh trở lại học tập vào ngày 14/2 trường đã tổ chức test tầm soát cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Việc test tầm soát cho các em học sinh theo tỷ lệ 20%/ lớp được duy  hàng ngày, lũy tích đến nay trường đã test tầm soát cho trên 2000 lượt học sinh. Với 439 học sinh là F0 và F1 được tổ chức thành 11 lớp học online, các lớp học này chia từng khối học theo quy định. Công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường ở các lớp học, khuôn viên trường cũng được thực hiện thường xuyên sau khi các buổi học kết thúc. Hiện tại, các lớp học đều có dự trữ nguồn test mẫu gộp, đảm bảo cho tầm soát 100% học sinh. Tuy nhiên việc tổ chức tầm soát cho học sinh 20%/ngày về lâu dài sẽ khó khăn hơn vì vậy nhà trường tiếp tục tuyên truyền, vận động nguồn xã hội hóa từ Hội phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm hỗ trợ kít test, để đảm bảo công tác tầm soát, phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong thời gian sắp tới.”

Công tác xét nghiệm tầm soát, sàng lọc Covid -19 được các trường học ở TX Quảng Yên triển khai nghiêm túc

Trường THPT Bạch Đằng duy trì test tầm soát Covid -19 20% học sinh/ lớp/ngày theo quy định

          Cũng như trường THPT Bạch Đằng,  để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh Covid -19 lây lan rộng, đảm bảo môi trường học đường an toàn, trường THCS Lê Quý Đôn đã áp dụng cùng lúc nhiều giải pháp. Đặc thù là trường trọng điểm của TX, tổng số 694  học sinh của trường THCS Lê Quý Đôn phân bổ ở nhiều phường, xã và phần lớn học sinh là con em của các công nhân làm việc trong các công ty, xí nghiệp vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh Covid -19 bùng phát, lây nhiễm chéo giữa các học sinh. Để hạn chế tối đa dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm chéo, nhà trường thường xuyên tổ chức tầm soát định kỳ, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 để cách ly theo quy định của Bộ y tế. Qua tầm soát trường THCS Lê Quý Đôn phát hiện 26F0 là học sinh và 2 F0 là giáo viên, trường THCS Lê Quý Đôn đã có 08 lớp học phải áp dụng phương thức dạy học trực tuyến, 11 lớp học còn lại dạy học trực tiếp.Tuy nhiên, thời tiết rét đậm, rét hại cộng với các ca F0 gia tăng nhanh nên Ban giám hiệu trường đã quyết định cho 100% học sinh tạm thời học tập trực tuyến từ ngày 21 đến ngày 24/2. Cô giáo Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn trao đổi về phương pháp linh hoạt vừa đảm bảo kế hoạch năm học, vừa phòng chống dịch bệnh Covid -19 của nhà trường:  “Trường THCS Lê Quý Đôn ngay khi học sinh chuẩn bị đến trường đã làm tốt công tác  rà soát sàng lọc đối với toàn bộ học sinh có nguy cơ là học sinh trong dịp tết ra ngoại tỉnh và học sinh là con em công nhân và đối tượng di chuyển, đi lại nhiều từ đó phân loại và yêu cầu toàn bộ các học sinh trước khi tới trường phải test nhanh Covid- 19. Phụ huynh có 2 phương án lựa chọn có thể  tự test nhanh Covid -19 cho con ở nhà, gửi kết quả đến nhà trường trước giờ học, hoặc đăng ký test nhanh cho con tại trường và nhà trường bố trí test mẫu gộp cho học sinh. Trong tuần nhà trường thực hiện test tầm soát toàn bộ giáo viên, học sinh, các đối tượng có nguy cơ và đối tượng ngẫu nhiên để phát hiện kịp thời các ca F0 định kỳ 2 lần/ tuần. Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư y tế, để chủ động phòng chống dịch bệnh, thì công tác vệ sinh, khử khuẩn lớp học, khuôn viên trường học được thực hiện thường xuyên. Các phương án phòng chống dịch bệnh của nhà trường đều được tuyên truyền tới các phụ huynh, các em học sinh, yêu cầu học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, khử khuẩn tay,  sử dụng bình nước cá nhân và luôn luôn phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc.   

Trời giá lạnh và số ca F0 gia tăng nên một số trường học trên địa bàn TX Quảng Yên tạm thời cho học sinh học tập trực tuyến tại nhà

Trường Tiểu học Đông Mai kết hợp phương pháp dạy học trực tuyến và trực tiếp cho học sinh

Theo Trưởng phòng GD&ĐT TX Quảng Yên Nguyễn Thị Thúy: “trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, phòng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn khắc phục mọi khó khăn, tổ chức đa dạng hình thức dạy học để các học sinh là F0, F1 phải cách ly y tế có thể học tập. Hiện nay, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo các trường học trên trên địa bàn thị xã đã chuyển hình thức dạy học trực tuyến. Tùy theo mức độ dịch, ở mỗi trường học sẽ áp dụng linh hoạt biện pháp phòng chống phù hợp với tình hình thực tế. Các biện pháp được thực hiện đồng bộ để đảm bảo vừa thích ứng với tình hình mới, vừa thực hiện tốt kế hoạch năm học, trong đó đặt mục tiêu an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên lên cao nhất.”

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 62
Đã truy cập: 6072448