TX Quảng Yên tham dự cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh

24/02/2022 21:25

Ngày 24/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì họp với Tiểu ban Y tế để nghe và cho ý kiến về công tác thực hiện phân loại, thu dung, điều trị, hỗ trợ điều trị các ca bệnh; công tác tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Tham dự cuộc họp tại đầu cầu TX Quảng Yên có các đồng chí Hồ Văn Vịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 thị xã; Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư TT Thị ủy.

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu TX Quảng Yên

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, dịch Covid -19 trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca mắc trong cộng đồng tăng. Song, với những nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch bệnh, bằng quan điểm, phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, yêu cầu “6 đủ”, tập trung triển khai chiến lược vắc xin chủ động, “thần tốc”, tuyệt đối an toàn, đạt tỷ lệ bao phủ cao và sớm nhất trong cả nước, đến nay, các địa phương trong tỉnh vẫn cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ngày 18/02/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Công văn số 713-CV/TU “về việc tăng cường các biện pháp và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”... Tuy nhiên, trong tuần qua số lượng ca mắc mới tăng cao hơn, bình quân gần 2.000 ca/ngày, với quy mô trên diện rộng tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, có nhiều hộ gia đình có nhiều người cùng bị mắc Covid-19, trong đó có người có nguy cơ cao như người có công với cách mạng, người cao tuổi, người có bệnh nền, học sinh, trẻ em chưa được tiêm vắc xin cùng sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ tăng số ca nhập viện, ca trở nặng, ca tử vong, dẫn tới sẽ tác động trực tiếp, gây áp lực và nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế, hệ thống lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản trị địa phương.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại đầu cầu TX Quảng Yên

Tại cuộc họp, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh đã tập trung phân tích diễn biến, bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Từ đó đề xuất các phương án quản trị rủi ro, bám sát 3 trụ cột (lãnh đạo điều hành quản lý, trụ cột y tế, đảm bảo các vấn đề xã hội); nâng cao trách nhiệm của các địa phương, cơ sở điều trị; tăng cường tầm soát theo kịch bản đã có sẵn; kích hoạt trạm y tế lưu động để giảm tải cho cơ sở y tế; tập huấn xử lỳ F0 cho giáo viên; đảm bảo tư vấn hỗ trợ cho người dân; tăng cường truyền thông, nhất là công tác hướng dẫn điều trị F0 tại nhé...

Đặc biệt, tăng cường rà soát công tác tiêm chủng tại các địa phương; gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương đối với công tác tiêm chủng vắc xin phòng dịch bệnh, nhất là đối tượng bảo vệ trọng điểm như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin… mục tiêu giảm tối đa các ca tử vong do dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh nhấn mạnh: Hai năm qua, công tác chủ động phòng, chống dịch của Quảng Ninh được triển khai hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực, được trung ương và người dân ghi nhận. Điều này thể hiện rõ sự sát sao, tính quyết liệt, đúng, trúng, khoa học, kịp thời, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch của tỉnh. Thấy rõ năng lực thích ứng an toàn cấp cơ sở được nâng lên, không có tâm lý hoang mang, lo sợ theo đúng chủ trương của Trung ương.

Số lượng người mắc Covid-19 mới tăng sau Tết đã được tỉnh dự báo và hiện đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, lây lan trong cộng động, lây trên diện rộng, dẫn đến nguy cơ lây sang nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh nền – là những đối tượng chưa được tiêm vắc xin.

Điều này sẽ làm tăng ca nhập viện, ca trở nặng, ca tử vong, gây quá tải hệ thống y tế, ảnh hưởng đến 3 trụ cột (lãnh đạo điều hành quản lý, trụ cột y tế, đảm bảo các vấn đề xã hội), gây áp lực mới đến tâm lý, tâm trạng xã hội.

Trước dự báo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, các đơn vị đoàn thể, tổ chức, nhất là cấp huyện, cấp xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Công văn số 713-CV/TU ngày 18/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm vắc xin và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phải tăng cường quản lý, bảo vệ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, nhất là khi biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh vào địa bàn; tăng cường kiểm soát, giám sát các trường hợp F0 thể nhẹ, không triệu chứng đang cách ly, điều trị tại nhà; kiểm soát chặt chẽ các ca nhập viện, điều trị, giảm số ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tiếp tục tổ chức rà soát, lập danh sách chính xác, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, người có công với cách mạng; nắm chắc chính xác tình trạng các ca bệnh đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, tình trạng người nhà người mắc Covid-19 và nhu cầu cần hỗ trợ để có biện pháp xử trí, hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; kiên quyết hoàn thành dứt điểm việc tiêm mũi 1 cho những người có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, tiêm mũi 2 đối với những người mới được tiêm mũi 1 và tiêm mũi 3 đối với các trường hợp còn lại chưa tiêm, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được trước ngày 27/02/2022.

Thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Gắn trách nhiệm trực tiếp cấp ủy, chính quyền, y tế cơ sở (gồm cả trạm y tế và y tế lưu động) và phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong phân loại F0 theo tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; có sự hỗ trợ, giám sát, quản lý khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả bảo đảm người bệnh, gia đình người bệnh được hỗ trợ, tư vấn kịp thời; đảm bảo không để người mắc Covid-19 trở nặng mà cấp ủy, chính quyền, y tế cơ sở không biết hoặc gặp khó khăn khi nhập viện.

Tổ chức chăm sóc điều trị cho người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo tinh thần phải chủ động phát hiện sớm, theo dõi chặt chẽ sức khoẻ, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 để đảm bảo không để chuyển nặng và xảy ra rủi ro

Tăng cường năng lực y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở. Thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc, phân luồng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế cả trong và ngoài công lập.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ toàn bộ số lượng máy thở đã được trang bị, tài trợ, gắn với bố trí bảo đảm các kíp ứng trực nhằm sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ có hiệu quả với tình huống khẩn cấp dịch bùng phát trên diện rộng, có nhiều ca trở nặng; rà soát, bổ sung đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu thiết yếu về kit, test xét nghiệm, thuốc men, vật tư sinh phẩm,…cho các cơ sở y tế nhằm đáp ứng yêu cầu chung; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình mới đối với các cơ sở y tế và đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Khẩn trương cung cấp kịp thời tài liệu hướng dẫn chăm sóc, điều trị tại nhà cho người nhiễm Covid-19 đến tất cả các hộ gia đình, đặc biệt là cung cấp ngay cho các hộ gia đình có người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành việc kinh doanh, mua bán kit, test xét nghiệm Covid-19, thuốc men… trên địa bàn tỉnh; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để trục lợi, nâng giá, buôn bán hàng hóa, thuốc men không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… nhằm bảo vệ lợi ích cho Nhân dân và bình ổn thị trường trên địa bàn.

Tăng cường thông tin, truyền thông, định hướng dư luận với thời lượng thỏa đáng, thích hợp, thông tin đa chiều, khoa học về công tác phòng, chống dịch của Quảng Ninh theo đúng định hướng chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và thực hiện “mục tiêu kép”, kết hợp với cảnh báo, khuyến cáo, thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi của từng cá nhân phù hợp với tình hình mới, nhất là tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang.

T/h: Thuỳ Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 407
Đã truy cập: 5766346