Thường trực Tỉnh ủy. chỉ đạo tăng cường giải pháp phòng chống dịch Covid -19

28/02/2022 19:37

Chiều ngày 28/2, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp giao ban trực tuyến công tác tuần để bàn và cho ý kiến về một số nội dung công việc quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Dự họp tại điểm cầu Quảng Yên có đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX; các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND TX cùng dự.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến của Thường trực Tỉnh ủy tại điểm cầu Thị ủy Quảng Yên

Nhờ tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 rất cao, đặc biệt số mũi 3 tăng cường đã đạt trên 98% số người trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm, vì vậy trong tuần qua dù số ca F0 mới tăng cao, song  đa số không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, được cách ly theo dõi tại nhà, với tỷ lệ chiếm 99,43%; số ca có triệu chứng trung bình chỉ chiếm 0,5%, bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ 0,029% số ca mắc. Qua đó tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid – 19 ở tỉnh Quảng Ninh 

Nhờ chủ động ứng phó với mọi cấp độ, diễn biến dịch bệnh và sẵn sàng các điều kiện về phòng chống dịch, nên trong mọi tình huống Quảng Ninh vẫn tự lực, tự cường, đảm bảo đủ các phương án về y tế phục vụ nhân dân. Đây cũng chính là một trong những yêu cầu rất quan trọng trong chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Thị ủy Quảng Yên

Các địa phương trong tuần qua cũng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, chỉ đạo, lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhân dân đã tham gia đóng góp công sức, tiền của cùng chính quyền để tiến hành sàng lọc, nhất là đối với học sinh, trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin, người lao động làm việc trong các KCN, KKT, ngành than, người dân sinh sống tại các địa phương có ngành dịch vụ, du lịch được phục hồi. Đây là hướng đi đúng, qua đó đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp nghi mắc Covid-19, trong đó nhiều ca đã được xác định mắc. Đồng thời, trong tuần qua, toàn tỉnh đã rà soát các cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo cho phù hợp với tình hình. Trong đó rà soát tổ phân loại F0, tăng cường chỉ đạo đối với tuyến y tế cơ sở, rà soát các phương án được định sẵn để đảm bảo thu dung, điều trị các ca bệnh nặng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước tổ chức cho toàn dân tự biết test nhanh và cũng là địa phương duy nhất cả nước xây dựng bộ dữ liệu về kết quả test toàn dân và cấp quyền truy cập đến tận cấp xã. Trong giai đoạn đầu khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tỷ lệ tiêm vắc xin của Quảng Ninh chưa cao và chưa được tiêm mũi 3 thì đây là hướng đi đúng, kịp thời, đảm bảo cho giai đoạn đầu chuyển trạng thái một cách vững vàng.

Tuy nhiên đến nay, do phần lớn các mẫu test nhanh do người dân tự thực hiện lại không được kiểm soát thông qua vai trò giám sát, khẳng định, xác nhận thông tin cán bộ y tế, nên trong khi nhiều ca dù chỉ trong trạng thái nghi ngờ, phục vụ mục tiêu giám sát, song đã được cập nhật vào hệ thống dữ liệu chung của tỉnh.

Do đó, phải điều chỉnh lại quy trình tổ chức thực hiện giám sát bệnh Covid – 19 đối với các nhóm đối tượng, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, khi tiếp nhận thông tin tự test nhanh của người dân, cấp xã, phường, thị trấn phải xác nhận thông tin, khẳng định kết quả để đảm bảo mục tiêu có thông tin sớm. Đối với cấp huyện: trên cơ sở kết quả mà cấp xã đã xác nhận, đảm bảo tính chính xác, thì phòng Y tế cấp huyện chủ trì tham mưu cho đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận thông tin và cũng phải thực hiện quy trình rà soát, điều tra, xác minh các ca đã xác định và các ca nghi ngờ. Đối với cấp tỉnh chỉ tập trung quản lý các ca bệnh đã xác định và được thực hiện bằng các phương pháp đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế.  Tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, thực hiện 3 trước, 4 tại chỗ, song phải xử lý thông tin chặt chẽ, đúng quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu toàn tỉnh tiếp tục tập trung cao độ kiểm soát, quản lý, bảo vệ những đối tượng trọng điểm gồm: trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin, người già cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người yếu thế, hộ nghèo, cận nghèo, người ngoại tỉnh vào Quảng Ninh chưa được tiêm vắc xin.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát rủi ro tại các trạm y tế từ cơ sở đến tỉnh. Rà soát lại toàn bộ dự phòng về thuốc điều trị Covid-19, thuốc kháng virut, thuốc điều trị, hỗ trợ, vật tư y tế, đảm bảo khi nhân dân có nhu cầu sẽ đáp ứng tốt nhất; đồng thời kiểm soát chặt chẽ những người nhập viện. Đảm bảo quyền lợi chính đáng đối với các trường hợp F0 đã được khẳng định, đảm bảo chính xác, khách quan, không để trục lợi chính sách.

Tiếp tục truyền thông chủ động, tích cực, đánh giá sự cố gắng của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của nhân dân, của ngành y tế trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đạt mức cao nhất trong cả nước và ý nghĩa mang lại đối với người dân. Đồng thời tuyên truyền về chuẩn bị của ngành y tế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Tiếp tục tiêm vét mũi 1, mũi 2, mũi 3 theo kế hoạch của tỉnh.

Trong cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đối với Quảng Ninh, việc triển khai Quyết định số 06 gặp thuận lợi khi tỉnh đã cơ bản hoàn thành xây dựng Chính quyền điện tử với hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư, vận hành hiệu quả. Đến nay, Quảng Ninh đã cung cấp 1.712/1.831 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, trong đó có cập nhật các nhiệm vụ, nội dung liên quan đến triển khai Quyết định số 06 để đảm bảo đồng bộ, hiệu quả.

Đối với nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo để chịu trách nhiệm về việc thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ở cấp huyện cũng thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo. Người đứng đầu các sở, ngành cũng phải chịu trách nhiệm trong thực hiện Quyết định số 06 và Nghị quyết 09. Tăng cường trách nhiệm của Công an tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông trong thực hiện Quyết định số 06 và Nghị quyết 09.

Tại cuộc họp đồng chí  Nguyễn Xuân Ký cũng nghe và cho ý kiến về Dự thảo Đề án Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, dự kiến được tổ chức trong 2 ngày ( từ 26 – 27/9/2022) tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2861
Đã truy cập: 6089017