Lương y Đỗ Thị Minh Nguyệt, tích cực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

28/02/2022 20:12

Thời gian qua, đồng hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện những tấm gương tập thể, cá nhân với tấm lòng hảo tâm chung tay, tình nguyện, trách nhiệm tham gia công tác phòng chống dịch và chăm lo cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn Thị xã Quảng Yên. Tiêu biểu tronng số đó là Lương y – Chi hội trưởng phụ nữ Đỗ Thị Minh Nguyệt, khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành. Chị Nguyệt đã hết mình cùng chung tay phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Chi hội trưởng phụ nữ, Lương y Đỗ Thị Minh Nguyệt trực tiếp đi trao tặng gói viêm ngậm ho cho các gia đình có người mắc Covid – 19 trên địa bàn.

Vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm lương y ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, chị Nguyệt lấy chồng lập gia đình ở mảnh đất Minh Thành, TX Quảng Yên đã được hơn 20 năm. Tiếp nối truyền thống gia đình, chị Nguyệt đã dành nhiều thời gian để học tập và trau đồi kiến thức trong hoạt động chuyên môn, chăm sóc sức khỏe nhân dân theo các bài thuốc Đông y.

Đặc biệt, khi dịch Covid – 19 xuất hiện, nhất là trong thời gian gần đây, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, số ca mắc F0 nhiều hơn trong cộng đồng, chị Nguyệt luôn đau đáu trong mình một suy nghĩ: “Làm gì có ích để có thể giúp đỡ cho những trường hợp mắc bệnh, phục hồi dần sức khỏe”.  

Chị Nguyệt thực hiện các quy trình để hoàn thiện sản phẩm viêm ngậm ho cấp phát miễn phí cho các đối tượng F0.

Bằng tấm lòng lương y, chị Minh Nguyệt đã ngày đêm sao, nấu để hoàn thiện viêm ngậm ho từ công thức gia truyền của gia đình. Đây là một sản phẩm được kết hợp toàn bộ bằng các loại thảo dược, không gây ra tác dụng phụ, đồng thời giúp hỗ trợ cho các bệnh nhân trong quá trình cắt cơn ho, phục hồi chức năng cho lá phổi khỏe mạnh hơn. Viêm ngậm ho do Lương y Đỗ Thị Minh Nguyệt bài chế từ những thành phần dễ tìm được như: kha tử, củ cây rẻ quạt, cam thảo, trần bì… Các vị này khi kết hợp với nhau sẽ làm tăng thêm hiệu quả, công dụng của thuốc.

Sau khi hoàn thành và đóng gói sản phẩm theo đúng liều lượng, chị Minh Nguyệt còn dành nhiều thời gian, trực tiếp đi trao tặng và hướng dẫn đối với các gia đình có trường hợp người mắc Covid – 19 trên địa bàn. Việc làm của chị đã lan tỏa đến nhiều chị em hội viên khác trong khu dân cư, các chị đã cùng nhau đi chia sẻ, lan tỏa tinh thần đùm bọc đến cho mọi đối tượng F0, F1 trên địa bàn. Chỉ hơn 2 tuần  qua, đã có gần 600 gói thuốc viêm ngậm ho của Lương y Đỗ Thị Minh Nguyệt được trao đến với các gia đình có người thân là F0, F1 trong và ngoài địa bàn phường Minh Thành. Chia sẻ suy nghĩ của mình với chúng tôi, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt, cho biết : “Bản thân mình làm nghề y, nên thực sự mình rất muốn được giúp đỡ cho các bệnh nhân bị mắc Covid – 19 nên với sản phẩm viêm ngậm ho này có thành phần toàn bộ là thảo dược, không gây tác dụng phụ, nó rất hiệu quả trong điều trị ho, nên mình cũng dành thời gian để bào chế ra nhiều hơn sản phẩm này để dành tặng cho mọi bệnh nhân F0 trên địa bàn. Chỉ mong sao cho mọi người đều nhanh chóng khỏe mạnh, dịch bệnh được đẩy lùi nhanh hơn, để người dân có cuộc sống bình an và tốt đẹp hơn”.

Không chỉ là một lương y thiện nguyện, với tinh thần tích cực, trách nhiệm, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt còn được biết đến là một Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch cũng như hoạt động chung của địa phương.

Lương y Đỗ Thị Minh Nguyệt đang tập trung đóng gói, phân chia đúng liều lượng các gói viêm ngậm ho.

Mặc dù cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn với những bộn bề lo toan nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, chị đã quyết định tạm gác lại tất cả, toàn tâm toàn ý đóng góp công sức của mình cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Không quản ngại khó khăn, chị Nguyệt luôn nhiệt tình tham gia công tác tại Tổ phòng chống Covid – 19 cộng đồng, tích cực tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch; cũng như mọi chủ trương đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt còn tích cực hỗ trợ Trạm y tế phường trong công tác hỗ trợ tiêm vaccine ngừa Covid-19, tổ chức lấy mẫu test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm người dân trên địa bàn…Ghi nhận những đóng góp của chị Nguyệt, đồng chí Bùi Thị Minh Huế - Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Thành, cho biết: “ Chị Đỗ Thị Minh Nguyệt là một cán bộ chi hội phụ nữ khu Lâm Sinh 1, chị là một chi hội trưởng rất năng động, tích cực tham gia đóng góp vào hoạt động công tác Hội. Trong thời gian từ khi xuất hiện đại dịch Covid – 19 đến nay, chị Nguyệt cũng là một cán bộ tận tình, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch tại khu dân cư cũng như trên địa bàn phường Minh Thành. Bên cạnh việc hoàn thành tốt vai trò của người tổ trưởng Tổ Covid – 19 cộng đồng tại khu phố, chị Nguyệt còn cho thấy được tinh thần tương thân tương ái, với trình độ chuyên môn lương y của mình, chị đã cấp phát miễn phí những gói viêm ngậm ho thảo dược cho các đối tượng F0, góp phần hỗ trợ nâng cao khả năng chống chịu với dịch bệnh. Từ những hành động cụ thể, thiết thực của chị Nguyệt, Hội LHPN phường Minh Thành muốn lan tỏa và chia sẻ, để có nhiều hơn những cán bộ Hội tích cực góp sức chung tay cùng địa phương chiến thắng dịch bệnh”.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh dịch Covid – 19 như hiện nay, những hành động đẹp của Lương y – Chi hội trưởng phụ nữ Đỗ Thị Minh Nguyệt đã góp phần lan tỏa, tiếp thêm sức mạnh cho người dân, để tất cả cùng nhau cố gắng vượt qua dịch bệnh. Chị Nguyệt xứng đáng là tấm gương sáng để chị em hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn học tập và noi theo.

T/h: Thuỳ Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 690
Đã truy cập: 6203413