Thị xã Quảng Yên, nâng cao tính chủ động của người dân sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid -19

02/03/2022 15:38

Những ngày qua, TX Quảng Yên đã ghi nhận thêm nhiều ca F0 mới trong cộng đồng, Nhân dân TX phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh rất lớn từ nhiều phía. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt TX cũng đã tăng cường tuyên truyền vận động, trang bị thêm các kiến thức y tế để người dân sẵn sàng, chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Lượng khách đến mua thuốc dự phòng chống dịch Covid -19 ở Nhà thuốc Đặng Quyên đông

Để phòng chống dịch bệnh Covid -19, gia đình chị Đỗ Thị Hương, ở khu phố Kim Lăng, phường Cộng Hòa chủ yếu là đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người, trong nhà chị Hương không có các loại thuốc dự phòng bởi đối với chị Hương chỉ khi nào mắc bệnh mới cần tới thuốc. Tuy nhiên, được cán bộ khu phố đến nhà vận động, tuyên truyền cấp phát nội dung về  “Những điều cần lưu ý để sẵn sàng thích ứng và chăm sóc điều trị F0 tại nhà” chị Hương đã nhận thức rõ hơn việc cần phải chủ động chuẩn bị các điều kiện để chăm sóc bản thân, gia đình trong trường hợp mắc bệnh dịch. Chi Hương chia sẻ: Từ trước đến nay gia đình tôi không có bệnh gì, nên tôi cũng không tích trữ thuốc trong nhà. Bây giờ thì khác rồi, các trường hợp mắc Covid -19 nhiều, ngay ở gần kề nhà tôi cũng có vài nhà phải cách ly y tế do nhiễm dịch bệnh. Nên bây giờ bên cạnh nước sát khuẩn tay, nước muối súc miệng tôi cũng sẽ chuẩn bị thêm một ít thuốc  theo khuyến cáo của ngành y tế. Chủ động đề phòng trường hợp gia đình mình có người là F0 thì có thuốc để sử dụng luôn mà không phải di chuyển đi lại gây nguy cơ cao phát tán bệnh dịch nữa. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Thoan, ở khu phố Kim Lăng, Cộng Hòa đã chuẩn bị  một số thuốc và vật tư y tế sẵn sàng phòng chống dịch Covid -19 tại gia đình

          Tính đến nay, phường Cộng Hòa đã cấp phát gần 2300 tờ hướng dẫn nhân dân sẵn sàng thích ứng và cách chăm sóc điều trị F0 tại nhà, tới 100% các hộ dân trên địa bàn phường. Hiểu rõ mình cần phải chuẩn bị những loại thuốc gì để bảo vệ, chăm sóc cho bản thân và cho gia đình bà Nguyễn Thị Thoan, ở khu phố Kim Lăng cho biết: “Tôi năm nay cũng cao tuổi rồi. Tôi hay đau xương khớp nên tôi mua thuốc xương khớp và  duy trì uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Bây giờ thì dịch bệnh Covid – 19 gia tăng nhà tôi cũng có mua các loại thuốc hỗ trợ tăng cường đề kháng, các thuốc theo hướng dẫn để sẵn sàng với trường hợp trong gia đình mình  có người là F0 thì có thể chủ động, chăm sóc điều trị ngay tại nhà. Bản thân tôi cũng tuyên truyền tới mọi người dân  cần mua thuốc để phòng trong gia đình, mong muốn cho dịch bệnh nhanh chóng chấm dứt để người dân quay trở lại làm ăn bình thường.

100% người dân phường Cộng Hòa được tuyên truyền, hướng dẫn để sẵn sàng thích ứng và chăm sóc điều trị F0 tại nhà 

          Ghi nhận của Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TX những ngày này tại các nhà thuốc trên địa bàn TX, số lượng khách hàng đông hơn. Bên cạnh số người đến mua thuốc theo đơn chỉ định của Bác sĩ thì phần lớn khách hàng mua thuốc để dự phòng trong gia đình. Chị Đặng Thị Quyên – Nhà thuốc Đặng Quyên – Phường Quảng Yên cho biết: “Khách hàng đến mua thuốc chủ yếu để dự phòng phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho cả gia đình như: thuốc hạ sốt, các loại vitamin tăng sức đề kháng cho cả người lớn và trẻ em, nước muối sát khuẩn, khẩu trang, gang tay. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, khách hàng khi đến mua thuốc đều thực hiện quy định 5K của Bộ y tế, mỗi người đều tuân thủ việc giữ khoảng cách. Nhà thuốc cũng bố trí nước sát khuẩn tay và khẩu trang cho khách hàng sử dụng. Hiện tại giá cả các loại thuốc biến động hàng ngày, tuy  nhiên nhà thuốc đã cố gắng bình ổn giá, để hỗ trợ người dân chủ động phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Thị xã Quảng Yên đã hoàn thành cấp phát hướng dẫn “Những điều cần lưu ý để sẵn sàng thích ứng và chăm sóc điều trị F0 tại nhà” tới 100% hộ dân trên địa bàn TX

Tại 19/19 xã, phường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động nhân dân thích ứng linh hoạt với dịch bệnh Covid -19 đã được triển khai nghiêm túc. Chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 26/2 đến nay TX Quảng Yên đã hoàn thành cấp phát tờ nội dung về  “Những điều cần lưu ý để sẵn sàng thích ứng và chăm sóc điều trị F0 tại nhà” tới 100% hộ dân. Đây là chủ trương đúng đắn, quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TX, nhằm tăng tính chủ động của nhân dân và giảm thiểu thấp nhất những nguy cơ khi người dân mắc bệnh, giảm thiểu áp lực cho ngành y tế TX khi số lượng F0 gia tăng nhanh, khuyến khích đối với các trường hợp F0 thể nhẹ, không triệu chứng tự cách ly, điều trị tại nhà.

Không để bị động trước mọi tình huống dịch bệnh phát sinh, từ việc nắm vững các hướng dẫn của ngành y tế, người dân TX Quảng Yên đã và đang tích cực, chủ động, tiếp tục  đồng hành cùng cả hệ thống chính trị TX phòng, chống lại dịch bệnh Covid -19 trước tình hình mới.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1414
Đã truy cập: 5800998