TX Quảng Yên: Trạm y tế lưu động - tuyến y tế quan trọng góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

08/03/2022 20:11

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, TX Quảng Yên đã thiết lập và kích hoạt 19 Trạm y tế lưu động tại 19 xã, phường trên toàn địa bàn. Trạm y tế lưu động ngay từ khi triển khai thực hiện đã thực sự trở thành cánh tay “nối dài” cho các cơ sở y tế trong điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid – 19, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận y tế ngay tại khu dân cư, góp phần giảm gánh nặng cho các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế điều trị Covid-19.

Các Trạm y tế lưu động của các phường, xã đều được bố trí tại các địa điểm khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng.

Thực hiện Quyết định số 1210 ngày 01/3/2022 của UBND Thị xã về việc kiện toàn Trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid – 19 phường Minh Thành, Trạm Y tế được đặt tại Nhà văn hóa khu Cát Thành. Trạm y tế lưu động phường Minh Thành có chức năng, nhiệm vụ: Triển hai các hoạt động phòng, chóng dịch Covid – 19 tại cộng đồng; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn. Là một thành viên của Trạm y tế lưu động, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt chia sẻ: “Trước bối cảnh dịch Covid – 19 như hiện nay, số ca mắc tăng hàng ngày, bản thân tôi được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, cử tham gia thực hiện tại Trạm y tế lưu động của phường, tôi cảm thấy mình rất vui và luôn tự nhủ sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần chăm sóc cho các đối tượng F0 trên địa bàn cũng như sức khỏe của Nhân dân tại địa phương”.

Thành viên Trạm y tế lưu động phường Yên Giang xét nghiệm kháng nguyên nhanh Sar- Cov2 cho người dân.

Cũng như phường Minh Thành, Trạm y tế lưu động phường Yên Giang cũng được đặt tại Nhà văn hóa khu phố 4, với khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng. Các trạm y tế lưu động được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ như: bình oxy phục vụ tại chỗ, bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SPO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, trang phục bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn...; máy tính kết nối mạng; số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin; đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác...Trao đổi với chúng tôi, Y sỹ Đàm Thu Hiền, Phụ trách Trạm y tế lưu động phường Yên Giang cho biết: “Trạm Y tế lưu động phường Yên Giang ngay sau khi được kiện toàn theo Quyết định của UBND Thị xã Quảng Yên, 15 thành viên của Trạm chúng tôi đã tập trung để hoàn thiện mọi cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ công việc được giao. Trạm y tế lưu động phường với nguyên tắc hoạt động đó là triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid -19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid – 19 tại nhà với chăm sóc tại cơ sở y tế, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao”.

Người dân đến Trạm y tế lưu động phường khai báo y tế.

Ngay trong những ngày đầu của tháng 3 năm 2022, tại Trạm y tế lưu động phường Yên Giang đã tiếp nhận nhiều trường hợp người dân đến Trạm để xét nghiệm kháng nguyên nhanh Sar-Cov2, khai báo y tế cách ly đối với những trường hợp mắc Covid – 19…Đồng thời, các thành viên của Trạm y tế lưu động phường đã hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh Sar- Cov2 và cách xử trí khi có kết quả xét nghiệm dương tính…Cô Lê Thị Xúy – Y sỹ đã nghỉ hưu, thành viên của Trạm y tế lưu động phường Yên Giang chia sẻ: “ Tôi được nghỉ hưu từ tháng 4 năm 2020, nhưng thực sự trước tình hình dịch với số ca mắc mới hàng ngày đều gia tăng như thế này, tôi luôn muốn được đóng góp một phần công sức của mình trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid – 19. Giờ được là một thành viên của Trạm y tế lưu động, bản thân tôi tự nhủ sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết sức, để làm tốt nhiệm vụ của một người y sỹ, một thành viên của Trạm để chăm sóc, điều trị các ca F0 tại địa phương, chỉ mong muốn giảm dần số ca mắc, dịch bệnh được đẩy lùi, để người dân trở thành cuộc sống bình an”.

Cán bộ y tế tại Trạm y tế lưu động phường Minh Thành nhập danh sách số người mắc mới Covid – 19 tại địa bàn.

Trên địa bàn thị xã Quảng Yên, hiện 19/19 phường, xã đều đã thành lập và kiện toàn Trạm y tế lưu động, nhiều Trạm y tế lưu động đã được các bệnh viện tuyến trên tăng cường lực lượng bác sỹ đảm nhiệm, phụ trách trạm. Một Trạm y tế lưu động được bố trí trung bình từ 12 - 15 thành viên. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, tất cả các thành viên sẽ sinh hoạt, làm việc, trực 24/24h tại Trạm. Với các nhiệm vụ như: Quản lý, theo dõi người nhiễm Covid – 19 tại nhà và tại cộng đồng; Xác định, lập danh sách người nhiễm Covid – 19 trên địa bàn, danh sách người nhiễm Covid – 19 cách ly điều rị tại nhà theo khu vực được phân công; Thường xuyên hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 được cách ly chăm sóc, điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ y tế; Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh từ xa và tại nhà, hướng dẫn và cấp phát thuốc cho các trường hợp F0 cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; Phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp nhiễm Covid -19 có diễn biến nặng đến các cơ sở y tế theo phân tuyến, phân tầng điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh; Tổng hợp các trường hợp nhiễm Covid - 19 trên địa bàn đã khỏi bệnh và các trường hợp nhiễm Covid -19 hết thời gian cách ly điều trị tại nhà; Báo cáo cấp có thẩm quyền về tình hình Covid -19 trên địa bàn phụ trách….

 Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, có thể thấy, mô hình trạm y tế lưu động đang phát huy hiệu quả, trở thành “cánh tay nối dài” cho các cơ sở y tế trong điều trị, chăm sóc, quản lý các trường hợp mắc Covid-19 và chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trạm y tế lưu động giúp người dân tiếp cận y tế ngay tại cơ sở, góp phần giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên và chủ động trong các tình huống của dịch bệnh. Việc thành lập Trạm Y tế lưu động thực sự cần thiết, góp phần hỗ trợ, đồng hành cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

T/h: Thuỳ Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1962
Đã truy cập: 4247064