Thị xã Quảng Yên, tham dự hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức

27/04/2022 11:19

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị trực tuyến quán triệt việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06. Dự hội nghị tại điểm cầu TX Quảng Yên có đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND TX

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TX Quảng Yên

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong hơn 212 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 đã tiêm trên cả nước, hiện có 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật trên phần mềm; còn 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia...Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: "Chúng ta phải xác định việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine Covid-19. Việc này còn phục vụ cho tương lai, khi triển khai những ứng dụng khác, điển hình là vấn đề quản lý sức khỏe toàn dân". Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại trung ương các bộ ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó về cập nhật". Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế. Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu thị xã Quảng Yên

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, hướng dẫn mà Trung ương đã ban hành. Các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác tại các cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ, trong đó cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Các địa phương cũng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho Tổ công tác. Nhiệm vụ quan trọng là cập nhật thông tin tiêm chủng trên nền tảng Tiêm chủng Quốc gia để đồng bộ. Các điểm tiêm chủng được tổ chức tại các xã phường, các cấp phải cập nhật được thì cấp Trung ương mới làm được. Vì vậy các địa phương phải xác thực, chính xác hóa thông tin này; nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp, cập nhật và chuyển cho Trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng…Yêu cầu đến trước ngày 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin.

Trao đổi quy định về nhập dữ liệu, ký nhận hộ chiếu vaccine, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: Về quy trình triển khai "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19, tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường chỉ đạo trạm y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng COVID-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, bao gồm các trường hợp. Chỉ những đối tượng đã được xác minh đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới ký được xác nhận hộ chiếu vaccine.

Không có số căn cước công dân/chứng minh nhân dân; sai định dạng số căn cước công dân/chứng minh nhân dân; sai thông tin cá nhân cơ bản như số căn cước công dân/chứng minh nhân dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người tiêm.

Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường giao cấp thôn, ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó danh sách được chuyển tới Công an xã, phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó, Công an xã, phường ký và bàn giao danh sách cho Trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Trạm y tế thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1458
Đã truy cập: 4246560