UBND TX: Họp, nghe báo cáo tiến độ GPMB dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh- TX Quảng Yên

09/06/2022 19:59

Chiều ngày 9/6, UBND TX tổ chức cuộc họp kiểm điếm tiến độ công tác GPMB khu đô thị phức hợp hạ Long xanh- trên địa bàn TX Quảng Yên; tiến độ thực hiện việc chuyển đổi phao xốp sang sử dụng vật liệu hợp chuẩn, hợp quy trong NTSS trên địa bàn TX. Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu dự họp nghiên cứu báo cáo tiến độ thực hiện GPMB theo đồ án.

Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, tại TX Quảng Yên được xác định là dự án trọng điểm có quy mô lớn nhất tại Tỉnh Quảng Ninh cho đến thời điểm này. Do đó ngay sau khi Dự án được phê duyệt, TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện công tác GPMB phục vụ dự án. Đến nay các cơ quan chuyên môn của TX Quảng Yên đã kiểm đếm 1.740 phương án, đạt 100% số hộ dân nằm trong Dự án. So với cuộc họp giao ban kỳ trước, tiến độ GPMB phục vụ dự án được đẩy nhanh tiến độ. Hiện các cơ quan chuyên môn cùng với chủ đầu tư Dự án đã tiến hành chi trả cho trên hơn 800 hộ dân.

Đại diện chủ đầu tư Dự án phát biểu tại cuộc họp

Những diện tích còn lại, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TX đang tổ chức phân loại, đánh giá những tồn đọng, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác để từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể, đảm bảo công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định. 

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sau khi nghe các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư Dự án báo cáo tiến độ thực hiện Dự án. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX một lần nữa nhấn mạnh đến vai trò, tính chất của dự án; Xác định đây là dự án động lực, trọng điểm cần được đẩy nhanh thực hiện GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư. Do đó việc giao ban với chủ đầu tư cũng như các địa phương có dự án đi qua đã được TX Quảng Yên thực hiện theo đúng quy trình. Mặc dù tính chất công việc nhiều phức tạp, nhưng đến nay tiến độ thực hiện Dự án có nhiều tiến triển. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TX cũng chỉ rõ những cơ quan, đơn vị địa phương chưa tập trung thực hiện, dẫn đến một số công đoạn công việc chậm tiến độ.

Để tiến độ thực hiện dự án đảm bảo kế hoạch đề ra, đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn của TX  được giao nhiệm vụ tiếp tục bám sát tiến độ, bám sát địa phương phụ trách, để cùng với Chủ đầu tư Dự án tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Chủ tịch UBND TX yêu cầu: Đối với những hộ còn vướng trong việc xác định nguồn gốc đất, yêu cầu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm trong tháng 6/2022. Cụ thể đối với Tân An hoàn thành 100% số hồ sơ còn vướng, Hà An tối thiểu đạt 60% số lượng hồ sơ hiện có còn vướng.

Đối với phương án tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án, Chủ tịch UBND TX yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất đẩy nhanh tiến độ thực hiện, để sớm công khai phương án cho người dân.

Riêng đối với việc hỗ trợ người dân NTTS trong vùng dự án, đồng chí yêu cầu Chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với các địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn, chủ động  thực hiện đối với những địa phương đã đủ điều kiện, để tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi phao, bè NTTS ra khỏi khu vực Dự án như đã thảo luận tại cuộc họp. Song song với việc hỗ trợ, các địa phương phải có sự cam kết rõ ràng đối với những hộ này, để đảm bảo tính pháp lý, cũng như tránh sự trục lợi của người dân. Đối với những hộ còn có nhu cầu sử dụng cũng phải có cam kết về mặt thời gian một cách ràng buộc cụ thể.

Do tính chất công việc lớn, Chủ tịch UBND TX yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất TX bàn giao cho Chủ dự án theo tiến độ những diện tích mặt bằng đã được GPMB sạch, để chủ đầu tư quản lý, tránh sự tái lấn chiếm của người dân. Song song với đó, đồng chí đề nghị Công an TX thị xã cùng với Chủ đầu tư dự án, tăng cường nắm tình hình nhân dân, sớm phát hiện và giải quyết kịp thời những phát sinh ngay từ cơ sở. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc quy trình GPMB theo quy định Nhà nước, Chủ tịch UBND TX đề nghị các cơ quan chuyên môn, Chủ đầu tư dự án có biện pháp phù hợp với bối cảnh, điều kiện thực tế, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân để nhận được sự đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng.

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 257
Đã truy cập: 6075596