TX Quảng Yên phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ trước năm học mới

12/07/2022 15:09

Xác định công tác tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch bệnh Covid -19 trước những biến chủng mới, TX Quảng Yên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine bao phủ diện rộng cho toàn dân. Trong đó, TX đang phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid -19 cho trẻ em từ 5 tới 12 tuổi trước năm học mới 2022 -2023 theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Các em học sinh được phân chia theo lớp để kiểm tra thông tin trước khi vào tiêm

Theo kế hoạch của UBND TX cùng với việc thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid mũi 4 (liều nhắc lại) cho các đối tượng đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế. Trong 2 ngày 11 và 12/7 TX Quảng Yên đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 đợt V ở 19 xã, phường trên địa bàn TX.

Thời gian tiêm chủng cho trẻ em được phân chia hợp lý, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng tập trung đông người cùng lúc. Các bậc phụ huynh cùng đồng hành có mặt động viên con em mình đi tiêm. Chị Đinh Thị Mai Hương - ở Khu phố 1 – phường Yên Giang chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh như thế này, bản thân tôi rất phấn khởi vì đã được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho các cháu tiêm phòng  dịch bệnh đầy đủ, để tăng cường hệ miễn dịch cho các cháu. Nhà tôi thì có 2 con, một cháu đã được tiêm vaccine theo đúng lịch, những cháu thứ 2 do bị bệnh nên phải lùi lịch tiêm lại và hôm nay cháu cũng đã được tiêm mũi thứ 2 vaccien phòng Covid -19. Tôi thấy yên tâm hơn cho các con của mình, như thế các cháu sẽ có sức khỏe  đảm bảo để bước vào năm học mới sắp tới.

Các y, bác sỹ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cho các em trước khi tiêm chủng vaccine phòng Covid -19

Hiểu rõ những tác hại của dịch bệnh và nếu được tiêm chủng đủ mũi vaccine các em sẽ được học tập, vui chơi cùng các bạn mà không phải lo lắng nhiều về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe của bản thân. Hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid -19, em Lê Thành Phương – lớp 4A- Trường Tiểu học Yên Giang phấn khởi nói: “Thời gian trước con bị nhiễm dịch bệnh Covid -19 nên con không thể tiêm cùng các bạn. Lúc chuẩn bị tiêm con thấy rất hồi hộp, lo lắng nhưng khi  các bác sĩ tiêm xong cho con thì con thấy rất vui vì từ nay con đã có kháng thể trong người và con có thể yên tâm học tập, vui chời cùng các bạn của mình

Bên cạnh sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế, nguồn nhân lực cho tiêm chủng, để công tác tiêm phòng dịch bệnh cho trẻ em đạt hiệu quả đòi hỏi sự phối hợp, đồng thuận của các bậc phụ huynh. Chị Đỗ Thị Ngọc Thư – Phó Trạm trưởng Trạm y tế phường Yên Giang cho biết: “Trẻ em từ 5 tuổi đến 12 tuổi là đối tượng rất nhậy cảm. Các cháu còn nhỏ và nhiều cháu không nhớ là mình đã uống thuốc gì, có tiền sử bệnh như thế nào. Vì thế địa phương đã xác định đây là đối tượng đặc biệt cần quan tâm, nên ngay khi có công văn chỉ đạo TX triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng trên địa bàn thì Trạm y tế đã tham mưu với UBND phường về kế hoạch tổ chức tiêm cho trẻ. Chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị, trường học để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ. Danh sách   của trẻ em đã được lập từ trước, từng phụ huynh học sinh và cả các cháu đều được tư vấn về quy trình tiêm chủng, những tác dụng, biểu hiện sau tiêm chủng, việc theo dõi sau tiêm.  Điều này sẽ góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em và hạn chế tới mức thấp nhất những rủi rõ có thể xẩy ra.

TX Quảng Yên phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid -19 cho trẻ trước năm học mới 2022 -2023

 Việc sớm bao phủ vaccine đã góp phần quan trọng để TX Quảng Yên giảm số ca mắc mới, giảm tình trạng bệnh chuyển nặng, tiếp tục thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19. Đối với trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi, ngành y tế TX đã phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương tận dụng quỹ thời gian trong giai đoạn nghỉ hè để tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Trao đổi về kết quả tiêm chủng trên địa bàn TX, đồng chí Vũ Hồng Gương – Trưởng phòng Y tế TX cho biết: “Thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 cho các đối tượng, đặc biệt quan tâm tới đối tượng trẻ từ 5 đến 12 tuổi theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong tháng 7/2022 TX Quảng Yên tổ chức tiêm cho các cháu từ 5 đến 12 tuổi, dự kiến mũi 1 sẽ đạt trên 72% với tổng số trẻ được tiêm là 12.920/17.846 trẻ; mũi 2 đạt gần 37% với 6.589 / 17.846 trẻ được tiêm. Tiêm chủng mũi 1 và mũi 2 đối với các em còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 8/2022. TX cũng tiếp tục tiêm chủng mũi 3 cho các cháu từ 12 đến 18 tuổi, dự kiến thời gian tiêm vào ngày 19 -20/7, tổng số đối tượng các cháu tiêm trên 13.000 mũi và TX đã xây dựng kế hoạch để triển khai kế hoạch này đến tất cả các phường, xã, các trường học. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguồn vaccine được phân cấp tới đâu TX hoàn thành tiêm tới đó cho các đối tượng theo quy định của Bộ y tế.  

Thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TX cơ bản được kiểm soát tốt. Đây là kết quả từ những nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, kiên trì phòng, chống dịch COVID-19 bằng phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ,” tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Với quyết tâm bao phủ vaccine toàn dân, tạo miễn dịch cộng đồng,  từ nguồn vaccine được phân cấp TX Quảng Yên tiếp tục nỗ lực đảm bảo an toàn tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trong chỉ định tiêm, để bảo vệ sức khỏe cho người dân ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể xẩy ra.

 

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2547
Đã truy cập: 4719825