Ban Thường vụ Thị ủy: Thảo luận cho ý kiến về một số nội dung

18/07/2022 21:29

Ngày 18/7, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức cuộc họp tiến hành thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng. Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí Thư thị ủy - Chủ tịch HĐND TX. Các đồng chí: Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND TX; Lưu Thanh Phương, Phó Chủ tịch HĐND TX, cùng dự.

Các đại biểu dự họp nghiên cứu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư một số dự án dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy đã nghe UBND TX báo đề xuất chủ trương đầu tư một số dự án và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023. Căn cứ vào nhu cầu thực tế cần đầu tư của TX. UBND TX xin ý kiến phê duyệt 5 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách TX Quảng Yên; Dự án nâng cấp đê Quảng Yên - Yên Giang; Dự án chỉnh trang nâng cấp đô thị khu vực trung tâm TX Quảng Yên; Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường trực chính xã Sông Khoai; Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm xã Hiệp Hòa; Dự án cải tạo, nâng cấp hồ chứa nước Rộc Bồng- Hiệp Hòa.

          Sau khi nghe và phân tích các ý kiến thảo luận. Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX nhấn mạnh: Hiện tại nhu cầu đầu tư trên địa bàn TX là rất lớn. Tuy nhiên chúng ta phải bám theo mục tiêu nâng cấp đô thị, để TX Quảng Yên đạt các tiêu chí trở thành thành phố. Do đó cần ưu tiên cho những công trình trọng điểm trước. Đối với 5 dự án công trình trên đều là những công trình cấp thiết cần được nâng cấp, xây dựng, do đó Ban Thường vụ thị ủy cơ bản đồng tình. Tuy nhiên, đối với dự án nâng cấp, cải tạo hồ Rộc Bồng và dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường trục chính xã Sông Khoai. Đồng chí yêu cầu UBND TX tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, rà soát chi tiết từng hạng mục, để điều chỉnh nguồn vốn, cùng với đó các cơ quan chuyên môn cũng phải làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án.

Các đại biểu nghiên cứu đồ án quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2050.

          Về đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp thu ý kiến ở các cuộc họp trước từ các Sở, ngành chuyên môn của Tỉnh cũng như của TX, đơn vị tư vấn đã bổ sung, điều chỉnh thêm vào đồ án quy hoạch đối với những chỉ tiêu cơ bản, như: điều chỉnh về cơ cấu dân số; chỉ tiêu về đất đai theo tiêu chí đô thị loại II; lựa chọn các khu vực chức năng cho phù hợp với quy hoạch chung của Tỉnh.

Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX, phát biểu kết luận các nội dung tại cuộc họp.

          Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy- Chủ tịch HĐND TX một lần nữa nhấn mạnh: Việc điều chỉnh quy hoạch chung TX Quảng Yên là một trong những nội dung quan trọng, đây chính là cơ sở pháp lý để định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TX Quảng Yên nói riêng cho toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Phạm vi, ranh giới điều chỉnh gồm toàn bộ địa giới hành chính thị xã Quảng Yên, với quy mô diện tích 33.370,4 ha (trong đó cập nhật, kết nối với Quy hoạch chung khu kinh tế ven biển Quảng Yên do Ban Quản lý Khu kinh tế nghiên cứu lập với diện tích khoảng 10.752,0 ha.

Để đạt được mục tiêu của việc điều chỉnh Quy hoạch đề ra, đó là hướng tới xây dựng TX Quảng Yên trở thành khu vực phát triển kinh tế biển năng động, với hệ thống cảng biển và dịch vụ logistics có quy mô lớn, gắn kết với các khu cảng biển của Thành phố Hải Phòng, Hạ Long; tăng khả năng kết nối, để phát triển dịch vụ hậu cần sau cảng biển và hình thành trung tâm dịch vụ logistics chất lượng cao; trở thành đô thị loại II trước năm 2030 và đầu tư xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn về chất lượng hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí đô thị loại I vào năm 2040. Khai thác tiềm năng, lợi thế quỹ đất dọc hai bên tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều để phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp; khu dịch vụ - du lịch - đô thị - cảng (cảng biển, cảng thủy nội địa). Bổ sung quỹ đất dành cho phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn thị xã đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Nghị quyết số 15/NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Dành quỹ đất có lợi thế để thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm dịch vụ thương mại, cấp vùng. Đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu UBND TX cùng với đơn vị tư vấn tiếp tục cập nhật mục tiêu Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh tầm nhìn đến năm 2050 đang triển khai…; trong đó đặc biệt cập nhật đối với dự án phân khu Đô thị Hạ Long xanh đã và đang đầu tư vào địa bàn TX. Cùng với đó, đơn vị tư vấn quan tâm, cập nhật tất cả các số liệu đối với từng phân khu trong đồ án.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Thị ủy cũng đã nghe UBND TX đề xuất một số nội dung thuộc thẩm quyền; đó là xây dựng khu Trung tâm hành chính công mới cho TX Quảng Yên; Bám sát các Sở, ngành để có quy hoạch chi tiết xây dựng Quảng trường phía Bắc cầu Sông Chanh; xây dựng sân vận động TX. Đây đều là những công trình, điểm nhấn để TX Quảng Yên trở thành thành phố. Do đó đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu các cơ quan chuyên môn của TX tiếp tục bám sát các Sở, ngành chuyên môn để hoàn tất các thủ tục pháp lý, để triển khai thực hiện./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 347
Đã truy cập: 6075686