TX Quảng Yên: Tạo niềm tin vững chắc cho doanh nghiệp phát triển

07/10/2022 17:41

Trong những năm qua, TX Quảng Yên đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm phát huy những lợi thế đón đầu cơ hội thu hút đầu tư vào địa bàn.

TX Quảng Yên tổ chức gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quí II/2022.

Hiệu quả của doanh nghiệp- chính là sự phát triển của TX. Đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của TX Quảng Yên. Cùng với các giải pháp cụ thể như; Nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... là những hành động cụ thể, quyết liệt đã và đang được TX Quảng Yên thực hiện để trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2022, TX Quảng Yên đã thành lập mới 80/125 doanh nghiệp, bằng 64% kế hoạch tỉnh giao trong năm 2022. Thu ngân sách nhà nước đạt 998,408 tỷ đồng, bằng 123,32% dự toán tỉnh giao và 104,1% kế hoạch, tăng 39,9% so với cùng kỳ; đây là cũng là năm đầu tiên TX Quảng Yên hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước ngay trong quí 3/2022. Một thành tựu quan trọng nữa mà TX Quảng Yên đạt được trong thời gian qua,  là thị xã đã hoàn thành các quy hoạch chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, từ quy hoạch chung TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến các quy hoạch ngành. Hiện thị xã đang tích cực triển khai xây dựng Quy hoạch phân khu các phường, xã, khu vực phát triển đô thị cũng như xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị thị xã. Đồng thời đồng hành cùng các doanh nghiệp đầu từ vào địa bàn TX.

Các đồng chí lãnh đạo, tỉnh, TX khảo sát, kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào khu CN Nam, Bắc Tiền Phong- TX Quảng Yên

Cùng với đó, thị xã còn quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, nhất là tập trung giải quyết tốt những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện các dự án. Đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND thị xã đã công khai đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; tổ chức tiếp xúc, đối thoại hoặc làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp theo chuyên đề.

Với những định hướng và với cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước, của tỉnh, TX Quảng Yên đang nghiên cứu để có giải pháp chính sách tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn nhất để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Thị xã cũng có những đề xuất với tỉnh về các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại các CCN, KCN để phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời có những chính sách ưu đãi về thuê đất, hỗ trợ giá thuê đất tạo điều kiện thu hút đầu tư vào KCN, CCN. Hiện nay, thị xã đang tăng cường rà soát, đôn đốc, tham mưu và thu hồi các dự án chậm triển khai để giao cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện.

Trang trại gà đẻ trứng Tân An, là một trong những khu CN nông nghiệp lớn trên địa bàn TX.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TX Quảng Yên có 610 doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp; trong đó có 314 Công ty TNHH, 260 Công ty cổ phần, 36 doanh nghiệp tư nhân. Có thể khẳng định, các doanh nghiệp đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của TX; Trong đó, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đã áp dụng khoa học công nghệ tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị kinh tế cao và phát huy thế mạnh của địa phương để cạnh tranh trên thị trường.

Khu CN Sông Khoai đi vào hoạt động, tạo thế mạnh cho TX phát triển

Với những nỗ lực trong công tác thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đến nay TX Quảng Yên đã thu hút được trên 600 doanh nghiệp, cùng nhiều mô hình HTX hoạt động. Điều đáng quan tâm hơn cả đó là Ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn TX Quảng Yên tiếp tục có đóng góp lớn đối với tăng trưởng kinh tế của thị xã. Ngoài các sản phẩm chủ lực tăng trưởng ổn địn, hiện đã có thêm một số sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo mới, có giá trị cao, như: Linh kiện nhựa điện tử của công ty TNHH công nghiệp chính xác Eson Việt Nam, nam châm của công ty TNHH ZKM Industry, tấm sàn Vinil Tines tại KCN Đông Mai, tấm Silic của công ty Jinko Solar tại KCN Sông Khoai với 3.966 triệu sản phẩm… Giá trị sản xuất tại các KCN trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 9.486 tỷ đồng, chiếm 88% tổng giá trị ngành công nghiệp trên địa bàn thị xã, tăng 73,5% so với cùng kỳ./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 436
Đã truy cập: 6075775