Tiêm chủng đủ mũi vaccine giải pháp hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại

29/10/2022 19:01

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron ( BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1). TX Quảng Yên đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vét mũi vaccine bổ sung, nhắc lại phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn, nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch cho người dân, từ đó phòng chống lại tác nhân gây bệnh.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại là hết sức cần thiết

Vừa qua chị Vũ Thị Linh, ở khu phố 5, phường Nam Hòa đã tiêm mũi thứ 4 vaccine phòng chống dịch Covid - 19 theo quy định. Chị Linh cho biết thời gian cao điểm khi dịch Covid -19 bùng phát, chị Linh cùng con trai chị đã tích cực góp sức trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Mặc dù tiếp xúc với nhiều người và là đối tượng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhưng nhờ có tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ nên chị Linh đã có sức đề kháng tốt hơn so với những trường hợp không tiêm đủ mũi vaccine nhắc lại theo đúng thời gian quy định. Chị Vũ Thị Linh chia sẻ: “Chính việc tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid -19 mang lại hiệu quả phòng chống dịch bệnh rất tốt đối với tôi và những người thân trong gia đình. Gia đình tôi có 4 người đều đã tiêm đủ 4 mũi vaccine rồi. Trong khi những người xung quanh bị mắc Covid -19 nhưng gia đình tôi vẫn chưa có thành viên nào nhiễm bệnh dịch. Sau khi tiêm chủng  tôi cảm thấy sức khỏe của mình bình thường, mà về mặt tâm lý thì rất là yên tâm. Tôi mong muốn Nhân dân trên địa bàn phường Nam Hòa và trong toàn TX tuân thủ đúng lịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 để đảm bảo sức khỏe cho mình, cho những người thân quanh mình và cộng đồng dân cư.

Nhận thức rõ về hiệu quả tiêm chủng vaccine phòng Covid- 19 đối với sức khỏe, để tăng miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ bệnh chuyển biến nặng khi mắc và hạn chế tới mức thấp nhất những biến chứng có thể xẩy ra. Thời gian qua, nhiều người dân ở TX Quảng Yên đã chủ động tiêm đủ mũi vaccien phòng bệnh. Đối với chị Nguyễn Thị Hường, khu phố 6, phường Nam Hòa sau khi tiêm xong mũi 3 vaccine phòng Covid -19 không lâu, chị Hường bị nhiễm covid -19, tuy nhiên triệu chứng bệnh của chị Hường nhẹ và nhanh khỏi bệnh, chị Hường trao đổi: “Tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 rất tốt. Qua mấy năm dịch bệnh, được sự quan tâm của tỉnh, của thị xã và địa phương, người dân chúng tôi được tiêm chủng đầy đủ. Bản thân tôi sau khi tiêm mũi 3 thì tôi có mắc Covid -19, nhưng các triệu chứng biểu hiện nhẹ, không nặng như người chưa tiêm đủ mũi, người bỏ mũi vaccine, thời gian mắc bệnh kéo dài 9 ngày, sau 9 ngày đó tôi lại sinh hoạt, làm việc bình thường. Đến nay, tôi đã tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid -19, đảm bảo về thời gian tiêm mũi nhắc lại  sau khi mắc Covid -19 được 3 tháng.

Đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo độ tuổi

Tính đến ngày 21/10, tổng số đối tượng từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3 trên địa bàn thị xã là 102.304/ 104.983 người, đạt tỷ lệ 97,5%. Tính từ tháng 6 đến tháng 10/2022 đã có 61.776/ 63.776  đối tượng từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 4 vaccine phòng dịch Covid -19, đạt tỷ lệ gần 97% so với kế hoạch. Trong tổng số trên 14.710 đối tượng từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ đối tượng được tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine  đạt  gần 100%; tiêm mũi 3 đạt trên 83% kế hoạch. Trẻ em từ  đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 17.611/17.906 em đạt trên 98% kế hoạch, tiêm mũi 2 là 12.422 em, đạt tỷ lệ trên 70 % kế hoạch.

Hiện nay, vaccine phòng Covid -19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, các bằng chứng thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vắc xin có thể giảm theo thời gian và các loại vắc xin COVID-19 hiện đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể của virus SASR-CoV-2. Vì vậy, việc tiêm mũi vắc xin bổ sung và nhắc lại là hết sức cần thiết nhằm duy trì hiệu quả kháng thể để bảo vệ trước Covid-19, nhất là các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao. Thực tế cho thấy, đa số trường hợp trở nặng và tử vong do Covid-19 là người không tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Đồng chí Vũ Hồng Gương, Trưởng phòng Y tế TX cho biết: “Mặc dù số ca nhiễm dịch Covid -19 có dấu hiệu giảm trong những tháng gần đây, tuy nhiên ở Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của rất nhiều trường hợp dương tính với các biến thể phụ của Omicron. Theo khuyến cáo của Bộ y tế  việc tiêm phòng đủ mũi vaccine là giải pháp hữu hiệu nhất để nâng cao sức đề kháng, nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe của Nhân dân, tránh tình trạng nhiễm các biến thể mới .Thời gian qua, TX Quảng Yên đã tập trung huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị triển khai tiêm chủng theo đúng tiến độ yêu cầu; Riêng các đối tượng có nguy cơ cao việc tiêm chủng vaccine được thực hiện ở Trung tâm y tế TX. Với sự suy giảm miễn dịch sau một thời gian tiêm chủng các mũi vaccine, 6 tháng lượng miễn dịch giảm, nhất thiết người dân cần phải tuân thủ tiêm mũi nhắc lại để đảm bảo kháng thể chống lại dịch bệnh. Thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, không lơ là chủ quan trước nguy cơ bệnh. Hiện nay, thị xã đã có nguồn vaccine để tiêm bổ sung mũi nhắc lại cho người dân. Thị xã cũng đã chỉ đạo rà soát, triển khai đến các tổ đội sản xuất, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, thôn, khu  tổ chức tiêm từ ngày 1/11 đến ngày 15/11 đảm bảo tất cả người dân có nhu cầu, có đủ điều kiện được tiêm chủng đủ liều vaccine.”

Người đã nhiễm Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm Covid-19. Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sớm, nhanh ngay sau khi đã khỏi Covid-19 sẽ làm tăng lượng kháng thể trong cơ thể, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng khả năng bảo vệ và chống lại các biến chủng mới. Đồng thời hạn chế tối đa mức tái nhiễm và giảm rỏ rệt các triệu chứng nặng do vi rút SARS- Cov-2 gây ra.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 498
Đã truy cập: 6075837