TX Quảng Yên tập trung phát huy tốt vai trò Tổ công nghệ số cộng đồng

29/10/2022 19:41

Thiết thực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời cụ thể hóa Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 29/4/2022 của UBND thị xã Quảng Yên về triển khai Chương trình Chuyển đổi số thị xã Quảng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thời gian qua, các xã, phường triên địa bàn đã tích cực triển khai công tác chuyển đổi số tại địa phương với nhiều cách làm hay. Nổi bật trong đó là xã Tiền An với điểm sáng về triển khai thực hiện Tổ công nghệ số cộng đồng, góp phần lan toả nhiều tiện ích số đến người dân.

Thôn Giếng Sen tổ chức hội nghị tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số.

Ngay từ đầu tháng 10 đến nay, khuôn viên Nhà văn hóa của thôn Thành Giền luôn sáng đèn vào mỗi buổi tối, các hộ dân trong thôn đến đây để được thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng thôn hướng dẫn cài đặt các tiện ích số. Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Quang Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Thành Giền cho biết: “ Trên địa bàn thôn chúng tôi hiện có 140 hộ dân. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, đồng thời,sau khi kiện toàn Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Thành Giền, các thành viên trong Tổ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các nhiệm vụ được giao. Cùng với việc tuyên truyền tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn.tới các hộ dân hiểu hơn về nội dung của Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy cũng như các Kế hoạch của UBND thị xã Quảng Yên về triển khai Chương trình Chuyển đổi số thị xã Quảng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chúng tôi cũng vận động, thông tin đến các hộ dân trên địa bàn đến Nhà văn hóa thôn để thực hiện việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng, nền tảng công nghệ số. Qua gần 1 tháng triển khai cho thấy các hộ dân cũng rất hào hứng, có ý thức tham gia, đến nay chúng tôi đã đạt được tỷ lệ gần 50% số hộ dân trong thôn có ít nhất 1 thành viên trong gia đình đã tham gia cài đặt và sử dụng”.

Lãnh đạo xã Tiền An sâu sát, quan tâm chú trọng hỗ trợ thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các thôn hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng số.

Được biết, để phát huy vai trò tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương; triển khai thực hiện tốt Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn, UBND xã Tiền An đã chủ động thành lập và kiện toàn các Tổ công nghệ số cộng đồng tại 16 thôn, với mục đích xác định đây là lực lượng quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên địa bàn xã.

Người dân xã Tiền An hào hứng thực hiện việc cài đặt các ứng dụng số.

Đến nay, mỗi Thôn trong toàn xã đã thành lập 01 Tổ công nghệ số cộng đồng gồm: Trưởng Thôn; có sự tham gia của Ban công tác Mặt trận, chi đoàn, chi hội nông dân, chi hội phụ nữ...Đây là lực lượng có lòng nhiệt tình hoạt động cộng đồng, có tư duy, có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Cùng với việc tập trung tuyên truyền về nội dung tạo lập tài khoản dịch vụ công quốc gia, thực hiện chứng thực điện tử bản sao từ bản chính, xác lập mã định danh cá nhân thông qua các hội nghị giao ban hàng tháng, trên các trang mạng xã hội, cổng thông tin điện tử của xã, tuyên truyền về dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính tới các đảng viên trong chi bộ qua các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng…xã Tiền An đã phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia Tổ công nghệ cộng đồng của các thôn; tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền về tạo lập tài khoản dịch vụ công quốc gia, chứng thực điện tử bản sao từ bản chính cho 96 đồng chí cán bộ, công chức xã, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Bí thư Chi đoàn các thôn trên địa bàn xã. Đến nay, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng của các thôn cơ bản đều hiểu và đang triển khai tập trung vào các bước cài đặt, hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc về nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số.

Lực lượng Công an xã Tiền An phối hợp cùng Tổ công nghệ số cộng đồng thôn hướng dẫn về lập tài khoản dịch vụ công quốc gia gắn với tạo lập mã định danh cá nhân để người dân từng bước tiếp cận với công nghệ số.

Ngoài ra, nhằm cụ thể hoá Đề án 06 tại cơ sở, thành viên của các Tổ công nghệ số cộng đồng các thôn trên địa bàn xã Tiền An đã tổ chức hướng dẫn công dân tạo lập tài khoản dịch vụ công trực tuyến phục vụ chứng thực điện tử bản sao từ bản chính, đăng ký hộ tịch và dịch vụ công mức độ 3, 4; cài đặt ứng dụng Báo cháy 114, ứng dụng định danh điện tử Vneid, Sổ sức khoẻ điện tử cho các hộ dân tại Nhà văn hoá thôn và tại hộ gia đình, hướng tới xây dựng chính quyền số, xã hội số. Kết quả đến thời điểm hiện tại có 451/2.689 hộ dân đã sử dụng tài khoản dịch vụ công quốc gia. Ông Phạm Hoài Thanh, thôn Giếng Sen, vui vẻ nói: “Qua sự tuyên truyền của các thành viên Tổ cộng nghệ số cộng đồng thôn, bản thân tôi cũng đã nâng cao nhận về chuyển đổi số. Đồng thời, dưới sự giúp đỡ tận tình của thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, tôi đã biết cách cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng các ứng dụng số cơ bản như: định danh điện tử cá nhân, tài khoản dịch vụ công trực tuyến để thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, quốc gia…Tôi thấy thực sự hữu ích và tiện lợi, tiết kiệm chi phí lẫn thời gian đi lại”.

Trao đổi về cách làm của địa phương, đồng chí Trần Thị Khánh Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền An cho biết: “Bám sát sự chỉ đạo của Thị xã, xã Tiền An chúng tôi xác định để phát triển 3 trụ cột chính: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trong Chương trình chuyển đổi số cần từng bước nâng cao nhận thức của người dân. Theo đó, nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn gắn với chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, bước đầu UBND xã tập trung xây dựng chính quyền số, thực hiện ký số 100% các văn bản trên môi trường mạng, chứng thực điện tử bản sao từ bản chính và tạo hồ sơ công việc trên môi trường mạng. Cùng đó, chúng tôi phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện cài đặt mã QR tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần phát triển kinh tế số. Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh xã hội số, bên cạnh việc bố trí lực lượng đoàn viên thường trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa hiện đại cấp xã để hướng dẫn công dân, xã Tiền An chúng tôi tập trung phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng, cũng lấy lực lượng đoàn viên làm nòng cốt. Qua triển khai thí điểm thành công tại 2 thôn Cây Sằm và Giếng Sen, hiện chúng tôi đã chỉ đạo các thôn trong toàn xã kích hoạt hiệu quả Tổ công nghệ số cộng đồng, để hướng dẫn công dân tạo lập tài khoản dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh, dịch vụ công quốc gia, hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục liên thông trực tuyến mức độ 3, 4; ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, định danh điện tử Vneid và Báo cháy 114 tại Nhà văn hoá thôn và đến tận hộ gia đình nhằm phủ sóng công dân số trên địa bàn, kết quả 50% hộ gia đình trong các thôn đã có tài khoản dịch vụ công trực tuyến và các ứng dụng, góp phần đạt được các mục tiêu chuyển đổi số. Trong thời gian tới, 100% tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tiếp tục triển khai hướng dẫn công dân tạo lập tài khoản dịch vụ công quốc gia và các ứng dụng. Xã Tiền An chúng tôi phấn đấu đến hết năm 2022, tối thiểu mỗi hộ gia đình có ít nhất 01 người có tài khoản dịch vụ công quốc gia để thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng”.

Với tinh thần, chuyển đổi số phải bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho mọi người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng thiết thực nhằm tạo nên cộng đồng số, công dân số để đẩy mạnh phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Bằng cách làm hay, sáng tạo trên sự quyết tâm cao, xã Tiền An đã phát huy tốt vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng thôn trong việc phổ cập công nghệ số, kỹ năng số tới từng người dân, thay đổi nhận thức về chuyển đổi số quốc gia của mỗi người dân, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số từ cấp cơ sở, đóng góp vào công tác chuyển đổi số trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

T/h: Thuỳ Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 822
Đã truy cập: 5571111