TX Quảng Yên: Chuyển đổi số trong lĩnh vực Thuế - Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cao

07/11/2022 10:04

Thực hiện Kế hoạch về Chuyển đổi số ngành Thuế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 29/4/2022 của UBND thị xã Quảng Yên về triển khai Chương trình Chuyển đổi số thị xã Quảng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, là một bộ phận của Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên, với chức năng thực hiện một số nhiệm vụ về quản lý thuế đối với một số khoản thu trên địa bàn thị xã Quảng Yên; tiếp nhận và giải quyết một số thủ tục hành chính cho người nộp thuế; thực hiện các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông” với các cơ quan chức năng trên địa bàn thị xã Quảng Yên nơi không có trụ sở chính của Chi cục Thuế khu vực, trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên đã và đang nỗ lực thực hiện công tác chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp theo hướng hiện đại, minh bạch.

Cán bộ trẻ của Bộ phận hướng dẫn cá nhân kinh doanh trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile.

Là người thường xuyên thực hiện các giao dịch kinh doanh, anh Nguyễn Văn Bền, khu Đống Vông, phường Cộng Hòa đã được cán bộ của Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Hào hứng tìm hiểu những tính năng trợ giúp người nộp thuế trên ứng dụng, Anh Bền cảm thấy yên tâm và thuận tiện hơn nhiều so với cách nộp thuế trước đó, anh chia sẻ: “Tôi vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi sử dụng ứng dụng, tuy nhiên những tiện ích của ứng dụng mang lại nhiều thuận lợi cho tôi trong công việc, nhất là việc nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ ô tô, nhà đất được thực hiện khá dễ dàng. Giờ đây, tôi chỉ mất 1 đến 2 phút để thực hiện việc nộp thuế trên ứng dụng eTax Mobile. Với ứng dụng này, tôi tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như mức độ an toàn khi thực hiện các nghĩa vụ về thuế”.

Đó cũng là một điểm sáng trong thực hiện công tác chuyển đổi số tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên. Đội ngũ cán bộ, công chức trẻ của Bộ phận đã tích cực tuyên truyền, quảng bá đến các cơ quan, đơn vị, người dân về mục đích, ý nghĩa, tiện ích của ứng dụng eTax Mobile; đồng thời tổ trực tiếp hướng dẫn về cách cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile đến từng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cá nhân có nhu cầu. Ứng dụng eTax Mobile giúp hỗ trợ cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, nộp thuế mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di dộng thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android có kết nối Internet.

Số doanh nghiệp, số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế trên địa bàn thị xã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đạt tỷ lệ cao.

Tính đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 430 tài khoản đăng ký thành công giao dịch thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân và 101 hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai cài đặt thành công dịch vụ Etax mobile trong khai và nộp thuế điện tử, đạt 100%. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 25/03/2022 của UBND tỉnh và Công văn số 2147/UBND-VHTT ngày 29/08/2022 của UBND thị xã Quảng Yên về việc "Đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt", Kế hoạch 96 về triển khai Chương trình Chuyển đổi số thị xã Quảng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), dưới sự chỉ đạo của Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên và UBND Thị xã Quảng Yên, Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên đã thực hiện hướng dẫn người nộp thuế là cá nhân, người thân, gia đình thực hiện đăng ký tài khoản và đăng ký thuế (lần đầu hoặc thay đổi thông tin) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Kết quả thực hiện đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị xã Quảng Yên, đã có 581 cá nhân đăng ký thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia; 8 cá nhân thay đổi thông tin đăng ký thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cùng đó, thực hiện nhiệm vụ của Chi cục, Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên luôn thực hiện tốt việc triển khai thực hiện các dịch vụ thuế điện tử, huy động nguồn lực là các cán bộ, nhân viên tại Bộ phận tích cực tham gia công tác này. Tính riêng đến hết tháng 9 năm 2022, trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã có 412 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử; 93 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT đạt 100% số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đủ điều kiện sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; 110 hộ kê khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Hộ kinh doanh bà Vũ Thị Nga, khu Lâm sinh 2, phường Minh Thành cho biết: “Tôi thấy việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang Hoá đơn điện tử đúng là tất yếu. Giờ đây mọi thao tác như thực hiện nhập, xuất, tra cứu hóa đơn không quá khó, đều trên hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế quản lý nên cũng đơn giản và thấy yên tâm hơn. Hóa đơn điện tử đem lại nhiều lợi ích, giúp hộ kinh doanh như chúng tôi giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế.”.

Cán bộ, nhân viên của Bộ phận nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần cùng toàn ngành thực hiện thành công mục tiêu chuyển đổi số.

Có thể thấy, trong xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử hiện nay việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp, các hộ kinh doanh giảm chi phí so với hóa đơn giấy, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế và là bước tiến quan trọng giúp chuyển đổi số của cơ quan thuế nói riêng và chuyển đổi số Quốc gia địa phương nói chung. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Thanh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên cho biết: “Có thể nói, trong thời gian qua, ngành Thuế cả nước nói chung và ngành Thuế Quảng Ninh, chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên nói riêng đều tích cực triển khai các giải pháp thực hiện chuyển đổi số. Lợi ích mà doanh nghiệp, người dân thấy rõ nhất khi ngành thuế trong thời gian qua đã nỗ lực thúc đẩy chương trình kê khai, nộp thuế điện tử, các ứng dụng kết nối được với hệ thống ngân hàng để thực hiện quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, đã giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các thủ tục đã được thực hiện vô cùng nhanh chóng, giúp cho thời gian hao phí trước đây tính bằng giờ, bằng ngày thì nay tính bằng phút. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã khai, nộp thuế điện tử và số tiền nộp thuế điện tử đều đạt tỷ lệ trên 98% trở nên. Tiếp đến, khi ngành thuế triển khai hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định số 123/2020 và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài Chính. Việc chuyển đổi này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội. Ngay trong ngày công bố kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (ngày 21/11/2021), trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã có 68 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và được cơ quan Thuế thông báo chấp nhận. Đến nay,số doanh nghiệp, số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế trên địa bàn thị xã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đạt tỷ lệ cao. Và sau khi triển khai thành công đó, chúng tôi đã đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. Đây là ứng dụng có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi mail cho cơ quan thuế”.

Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên hướng tới mục tiêu tiếp tục tục đổi mới, sáng tạo trong tiến trình chuyển đổi số của ngành theo hướng hiện đại, minh bạch.

Từ những kết quả đã đạt được, ông Trần Đình Thanh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên cho biết thêm: Trong thời gian tới, thực hiện theo chỉ đạo của Cục Thuế Quảng Ninh, UBND thị xã Quảng Yên và Chi cục Thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên, Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” tại Quảng Yên tiếp tục thực hiện tốt phương châm luôn đồng hành cùng người nộp thuế, lấy Người nộp thuế làm trung tâm, tiếp tục tích cực chuyển đổi số, hiện đại hóa công tác quản lý thuế gắn với tăng cường công tác tuyên truyền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn thị xã nâng cao ý thức tuân thủ cũng như đồng hành với ngành Thuế để đẩy mạnh chuyển đổi số. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian, góp phần tăng thu ngân sách của địa phương. Với mục tiêu đề ra tiếp tục tục đổi mới, sáng tạo trong tiến trình chuyển đổi số của ngành theo hướng hiện đại, minh bạch”.

T/h: Thùy Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2883
Đã truy cập: 6394772