Cặp đôi Thông Thái với “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” từ "Hạt đu đủ - Khắc tinh của khuẩn E.Coli"

17/12/2022 16:07

Từ băn khoăn, trăn trở làm thế nào để diệt khuẩn E.Coli, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe những người thân yêu của mình, với dự án “Hạt đu đủ - Khắc tinh của khuẩn E.Coli” vừa qua nhóm tác giả Nguyễn Tùng Thông và Hoàng Dương Thái – Trường THPT Minh Hà đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, năm 2022 do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức.

Nhóm tác giả thực nghiệm kiểm tra hàm lượng khuẩn E.Coli tại Viện Hàn Lâm, Khoa học công nghệ Việt Nam

Phóng viên của Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TX đã gặp gỡ nhóm tác giả có biệt danh Thông - Thái để tìm hiểu về quá trình hình thành và hoàn thiện ý tưởng sử dụng các hoạt chất từ hạt đu đủ để kháng khuẩn, chống vi trùng gây hại cho sức khỏe con người. Em Nguyễn Tùng Thông – học sinh lớp 12A9 cho biết, xuất phát từ thói quen ăn uống của gia đình mình thường hay sử dụng các loại rau sống ăn kèm với các món gỏi, bún, phở, nem, đồ nướng...làm tăng hương vị và sự hấp dẫn của món ăn. Nhưng sau mỗi lần sử dụng các món ăn có kèm rau sống, các thành viên trong gia đình em hay bị đau bụng và em  đã tìm hiểu tất cả các loại rau sống  như xà lách, rau muống, rau mùi, kinh giới, tía tô, giá đỗ, húng quế… đều là những loại dễ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn E.Coli từ môi trường trồng trọt. Vì một số chủng của khuẩn E.Coli có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đối với người nhiễm khuẩn dẫn tới các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, suy thận cấp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, là những đối tượng có sức đề kháng kém.

Em Nguyễn Tùng Thông và Hoàng Dương Thái – Trường THPT Minh Hà thu thập các loại rau gia vị để tiến hành thực nghiệm

Sau khi tìm hiểu  tài liệu về công dụng của hạt đu đủ, một loại kháng sinh tự nhiên, em Nguyễn Tùng Thông đã cùng với người bạn thân của mình là Hoàng Dương Thái đã tập trung nghiên cứu, phát hiện ra trong hạt đu đủ chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chống vi trùng, vi khuẩn, kháng viêm mạnh, lại hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, giải độc gan, ngăn ngừa sự lây lan của các loại mầm bệnh gây nhiễm trùng. Em Nguyễn Tùng Thông chia sẻ: “Trong  cuộc sống thường nhật thì căn bệnh đau bụng tiêu chẩy do khuẩn rất là phổ biến và một số trường hợp thì bệnh này có thể gây nguy hiểm cho  mọi người.  Chúng em đã nhận ra vấn đề ấy  rất  cần được quan tâm, từ đó chúng em đã suy nghĩ  là làm  thế nào có thể loại bỏ được vi khuẩn trên bề mặt thức ăn, là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đau bụng để đảm bảo sức khỏe của mọi người. Nhờ sự hỗ trợ trực tiếp của cô Ngô Tố Uyên, chúng em đã phát triển ý tưởng thành sản phẩm Hạt đu đủ - Khắc tinh  của khuẩn E.Coli, việc thực hiện ý tưởng này cần rất nhiều thời gian, công sức, sự tâm huyết. Trong quá trình thực nghiệm chúng em đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần, tuy nhiên vượt lên khó khăn, chúng em đã hoàn thiện được sản phẩm chiết suất từ hạt đu đủ có tác dụng khử khuẩn tới 99,99%  trên các loại bề mặt.

Trong suốt thời gian thực hiện dự án nhóm tác giả Thông - Thái đã nhận được sự giúp đỡ trực tiếp từ  cô Ngô Tố Uyên – Giáo viên Hóa, cùng các thầy cô trong trường THPT Minh Hà và sự đồng hành, cổ vũ của các bạn trong lớp. 2 em đã cùng nhau phối hợp, nghiên cứu, thực hiện rất nhiều thí nghiệm và hoàn thành sản phẩm tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Quảng Ninh lần thứ V. Cô giáo Ngô Tố Uyên cho biết: “Khi học sinh đề cập đến ý tưởng nghiên cứu hạt đu đủ để diệt khuẩn E.Coli  thì bản thân tôi nhận thấy đây là ý tưởng rất thú vị và có tính lan tỏa cộng đồng rất cao. Chính vì thế mà tôi đã luôn đồng hành hỗ trợ, hướng dẫn các em thực hiện đề tài của mình. Trong quá trình thực hiện tôi cảm thấy 2 em Thông và Thái như là 2 mảnh ghép rất phù hợp: một em có kiến thức về môn Sinh Học rất tốt, em còn lại có thế mạnh về công nghệ thông tin, khả năng tư duy rất ổn. Bằng sự quyết tâm của mình 2 em đã tự học, tự đọc rất nhiều tài liệu, đã thực hiện thí nghiệm rất nhiều lần và đề tài này phải mất 1,5 năm để hoàn thành. Kết quả thu được đã khích lệ, cổ vũ lớn đối với các em. Tôi cũng mong muốn với kết quả, thành công trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp sẽ khiến cho tình yêu khoa học kỹ thuật của các em sẽ lớn hơn, không chỉ đối với bản thân 2 em mà còn cổ vũ ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp của  thanh thiếu niên trên địa bàn TX Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Em Nguyễn Tùng Thông (bên phải) và Hoàng Dương Thái( giữa ảnh) – Trường THPT Minh Hà đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Nhóm tác giả Nguyễn Tùng Thông và Hoàng Dương Thái nhận giải thưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2022

Được biết, thành tích học tập của 2 em Nguyễn Tùng Thông và Hoàng Dương Thái rất đáng nể. Cả 2 em đều là học sinh giỏi trong nhiều năm liên tiếp, mặc dù thi vượt cấp nhưng em Thông đã đạt giải học sinh giỏi môn Sinh học kỳ thi cấp tỉnh năm 2021. Thời điểm hiện tại em Thái đang là sinh viên năm thứ I, khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học FPT Hà Nội. Ước mơ trở thành người có ích cho xã hội, sẽ tiếp tục nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật tạo ra những sản phẩm hữu ích đối với cuộc sống. Em Nguyễn Tùng Thông chia sẻ thêm: “Bản thân em đang học cuối cấp III. Vì vậy em đang cố gắng tập trung học tập thật tốt và ôn thi để có thể đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Em muốn mình có đủ điểm đỗ vào các trường như Đại học học sư phạm, hoặc Đại học y trở thành giáo viên hoặc Bác sĩ. Tuy nhiên chúng em sẽ vẫn ấp ủ đề tài nghiên cứu khoa khọc kỹ thuật và khi có điều kiện tốt hơn chúng em sẽ phát triển đề tài tạo ra những sản phẩm có ích giúp đỡ cho mọi người.

          Thành công ban đầu của một ý tưởng khởi nghiệp , cùng những tác dụng hữu ích từ chiết suất của hạt đu đủ trong đời sống, bảo vệ sức khỏe mọi người, hy vọng trong tương lai không xa, sản phẩm Hạt đủ đủ - khắc tinh của khuẩn E.Coli sẽ phát triển có mặt trên thị trường và ngay tại TX Quảng Yên sẽ hình thành các vùng nguyên liệu trồng chuyên canh cây đu đủ, giúp người dân khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế từ đất trồng, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng TX ngày càng giầu đẹp.

 

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1502
Đã truy cập: 5226084