UBND thị xã: Họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng

22/03/2023 14:20

Sáng ngày 22/3, UBND thị xã tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, tiến độ thực hiện các dự án và việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công. Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch TT UBND thị xã;  lãnh đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn.

Các đại biểu dự họp nghiên cứu, thảo luận tiến độ GPMB các dự án trên bản đồ

          Cuộc họp đã nghe Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã  báo cáo tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trong năm 2023 trên địa bàn thị xã. Báo cáo một số vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Tiến độ GPMB và thi công Trụ sở làm việc Công an các xã. Một số vướng mắc giải phóng mặt bằng đối với các dự án: khu CN Sông Khoai; khu CN Bắc Tiền Phong; dự án Đường ven sông; dự án Đường từ nút giao Hạ Long xanh đến đường tỉnh 338.

          Xác định công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ quan trọng, để đảm bảo tiến độ thực hiện các công trình, dự án. Do đó, ngay từ đầu năm 2023 đến nay, các cơ quan chuyên môn, các địa phương có dự án đi qua  đã nỗ lực triển khai thực hiện với tinh thần cao nhất. Năm 2023, toàn thị xã có 20 dự án đầu tư công bằng nguồn ngân sách; trong đó có 17 dự án được thực hiện theo đúng tiến độ hợp đồng, có 2 dự án tạm dừng đó là: dự án mở rộng khuôn viên miếu Tiên Công và dự án đường vào Chùa Giữa Đồng.

Lãnh đạo Công an thị xã phát biểu tại cuộc họp

          Riêng với dự án Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 - giai đoạn 1) phải thu hồi khoảng 65,67ha đất, ảnh hưởng đến 968 hộ dân và tổ chức. Trong quá trình thực hiện công tác GPMB thực hiện dự án gặp không ít khó khăn, khiến việc thực hiện bồi thường, GPMB bị kéo dài. Tuy nhiên, đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã bàn giao cho chủ đầu tư 33,27ha, tương đương 6,63/11,5km tuyến đường.

          Sau khi nghe và phân tích các ý kiến của các đồng chí dự họp. Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: các cơ quan chuyên  môn, các phòng, ban cần chủ động, đề cao trách nhiệm hơn nữa công việc được giao; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, phòng, ban chuyên môn với nhau, để có sự trao đổi, tháo gỡ từng mảng công việc được giao. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện tại, nếu một mắt xích nào đó, một mảng công việc nào đó không thông...sẽ ảnh hưởng và vướng mắc đến cả hệ thống, do đó cần có sự tăng cường với nhau, để giải quyết công việc thuận lợi hơn.

 Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Về nhiệm vụ cụ thể, đối với những hộ đặc biệt, xin được tái định cư, đồng chí giao các cơ quan chức năng có báo cáo cụ thể, xin chủ trương của tỉnh. Liên quan đến những hộ tái định cư Dự án đường vào Chùa Giữa đồng, đồng chí giao Phòng quản lý đô thị xem xét lại quy hoạch. Song song với đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã sớm thực hiện quy trình về giá, để xem xét theo đúng quy trình.

Đối với các dự án chậm tiến độ, đồng chí giao Ban Quản lý đầu tư các công trình thị xã bám sát từng dự án, để đôn đốc, nhắc nhở theo đúng tiến độ. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng ngừa, kiểm soát sai phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Song song với đó, đẩy nhanh tiến độ quyết toán những dự án đã hoàn thành, trên tinh thần làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Phát biểu chỉ đạo nội dung tiến độ GPMB và thi công Trụ sở làm việc Công an các xã, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Trong 5 Trụ sở, thì đã có 4 trụ sở đã được khởi công xây dựng ngay trong đầu tháng 3/ năm 2023, đây là một thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cho lực lượng Công an các xã. Tuy nhiên vẫn còn 2 công trình là Sông Khoai (vướng 01 hộ), Cẩm La (vướng mặt bằng đường vào). Do vậy đồng chí mong muốn Công an thị xã cùng với phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất, rà soát lại quy trình thực hiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương để tháo gỡ những vướng mắc chi tiết, để công trình sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Đối với một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu CN Sông Khoai; khu CN Bắc Tiền Phong; dự án Đường ven sông; dự án Đường từ nút giao Hạ Long xanh đến đường tỉnh 338. Đến nay mặt bằng các Dự án này đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn vướng một số hộ dân kiến nghị, đề xuất về danh mục, đơn giá bồi thường liên quan đến đơn giá đào, đắp bờ ao đầm nuôi trồng thủy sản... Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Thị xã đã dành nhiều thời gian, công sức làm việc trực tiếp với những hộ dân còn băn khoăn, vướng mắc, về vấn đề trên. Do đó, đồng chí yêu cầu các địa phương: Tân An, Hoàng Tân, Hiệp Hòa....có dự án đi qua tiếp tục làm việc cụ thể với những hộ dân này, nếu các hộ dân không đồng tình sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy trình, quy định. Đối với những hộ còn vướng về chính sách, đơn giá bồi thường, dẫn đến có sự so sánh, khiếu nại về chính sách cũ, chính sách mới...đồng chí yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, tháo gỡ.

Thực hiện; Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 256
Đã truy cập: 6075595