UBND TX: Họp phiên thường kỳ tháng 5/2023

25/05/2023 15:39

Ngày 25/5, UBND thị xã họp phiên thường kỳ tháng 5/2023; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo. Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX, chủ trì phiên họp. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TX cùng dự.

Quang cảnh phiên họp

          Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tháng 5/2023, bên cạnh những thuận lợi, TX Quảng Yên cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND TX, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2023 trên địa bàn thị xã tiếp tục duy trì ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển khá so với cùng kỳ, trong đó nổi bật, như:  Ngành công nghiệp tiếp tục là mũi nhọn của thị xã, tăng 113,3% so với cùng kỳ; giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 118,8% so với cùng kỳ; ngành thương mại – dịch vụ tăng 29,6% so với cùng kỳ.

Cũng trong tháng  5, TX Quảng Yên đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040; giao nhiệm vụ tổ chức triển khai lập các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040. Thực hiện báo cáo thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển tại thị xã Quảng Yên; Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị, môi trường và chỉnh trang đô thị được tăng cường; các dự án trọng điểm, động lực, các dự án trong các khu công nghiệp được đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ.

Phiên họp được kết nối trực tuyến đến các xã, phường

Các hoạt động văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đơn thư khiếu nại được giải quyết kịp thời, đúng quy định; tư tưởng nhân dân ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng vẫn còn một số hạn chế như: Giá trị ngành xây dựng đạt thấp so với kế hoạch và giảm so với cùng kỳ; Thu ngân sách nhà nước từ nguồn thu tiền sử dụng đất đạt thấp do chưa triển khai thu đấu giá quyền sử dụng đất; vấn đề giao đất và thu tiền đất tái định cư cũng gặp khó khăn.

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND TX phát biểu  tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã dành thời gian tập trung rà soát, kiểm điểm những tồn tại hạn chế từ đầu năm đến nay; trong đó tập trung làm rõ việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, việc chuyển đổi số theo Đề án 06 còn chậm; việc giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công, cũng như tại các xã, phường thời gian qua có dấu hiệu chậm, muộn.

          Phát biểu chỉ đạo phiên họp, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX nêu rõ: Trong tháng 5/2023 mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Thường vụ Thị ủy, của UBND TX, sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, vì vậy kết quả đạt được trên các lĩnh vực khá toàn diện, nhiều lĩnh vực tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND TX cũng chỉ rõ những tồn tại còn hạn chế trong thời gian qua, qua đó thống nhất với những hạn chế, yếu kém đã chỉ ra trong báo cáo cũng như ý kiến phát biểu của các đại biểu tại phiên họp.

 Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Đồng chí Chủ tịch UBND TX nhấn mạnh: Tháng 6 và những tháng còn lại của năm 2023 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí yêu cầu các địa phương, các cơ quan chuyên môn tập trung giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo đúng trình tự. Đối với việc chuyển đổi lồng bè NTTS, các địa phương tiếp tục xử lý nhanh hơn, để ổn định công tác quản lý, cũng giúp người nuôi ổn định nuôi trồng, ổn định sản xuất.

Riêng đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đồng chí đề nghị các xã, phường, các cơ quan chuyên môn xem xét lại kịch bản thu ngân sách, phấn đấu đảm bảo nguồn thu đã đề ra theo đúng kịch bản. Song song với việc thu ngân sách, việc quyết toán các công trình, cũng như vấn đề giải ngân vốn các dự án, các công trình, phải tập trung thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TX.

Đối với công tác GPMB, đồng chí yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất, cũng như các xã, phường tiếp tục thể hiện quyết tâm, chuẩn bị tốt các điều kiện, để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án lớn, các dự án trọng điểm; trong đó có 14 hộ dân Tân An....

Riêng về kết quả các chỉ số cải cách hành chính, đồng chí Chủ tịch UBND TX chỉ rõ, trong 2 năm qua các chỉ số về cải cách hành chính của Quảng Yên có dấu hiệu tụt hậu so với các địa phương cũng như các ngành, vì vậy đồng chí yêu cầu trong tháng 6 này sẽ phải tổ chức hội nghị chuyên sâu để tìm ra điểm nghẽn, tìm ra hướng giải quyết để vận hành, quyết tâm xây dựng nền hành chính kỷ cương, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả với mục tiêu cao nhất là vì sự phát triển chung của toàn thị xã.

Song song với các nhiệm vụ, đồng chí chủ tịch UBND thị xã yêu cầu thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của người dân. Xác định tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, để giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Do đó, người đứng đầu các địa phương, các cơ quan, chủ động tiếp công dân ngay từ cơ sở. Cùng với đó nắm bắt kịp thời tình hình ở cơ sở để nhận diện, xác định các vụ việc có dấu hiệu khiếu kiện đông người, phức tạp, để có phương án xử lý. Đồng chí Chủ tịch UBND TX nhấn mạnh: Quan điểm khi giải quyết phải kiểm tra toàn diện, xem xét, cân nhắc đầy đủ các khía cạnh pháp lý và thực tế, chia sẻ, đặt mình vào vị trí người dân để có biện pháp giải quyết vừa đúng quy định pháp luật, vừa sát thực tiễn, đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

Cùng với nhiệm vụ trên, Đồng chí Chủ tịch UBND TX lưu ý các cơ quan, các địa phương cần chủ động các giải pháp, kế hoạch ứng phó với thiên tai, bão lũ trong mùa mưa bão năm 2023./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1335
Đã truy cập: 5208511