Thường trực Thị ủy: Họp, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến tiến độ đầu tư công và công tác chuẩn bị năm học mới

09/06/2023 14:04

Sáng ngày 09/6, Thường trực Thị ủy tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến tiến độ đầu tư công và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023- 2024. Đồng chí  Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX chủ trì cuộc họp.

Các đồng chí: Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX; Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX, cùng dự.

Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, cuộc họp tập trung đánh giá tiến độ tình hình thực hiện Kế hoạch và tiến độ đầu tư các công trình năm 2023.

Xác định năm 2023 là năm tăng tốc thực hiện các hạng mục, công trình....để phấn đấu xây dựng thị xã trở thành thành phố vào năm 2025. Do đó, thời gian qua TX Quảng Yên đã tập trung cho công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng. Hiện trên địa bàn thị xã đã và đang tiếp tục triển khai thi công các dự án đầu tư xây dựng với tổng số 37 dự án, phục vụ hạ tầng phát triển kinh tế- xã hội của thị xã.

Lãnh đạo Phòng Tài chính- Kế hoạch thị xã báo cáo tổng hợp các dự án, công trình trên địa bàn thị xã

Đặc biệt trong năm 2023, thị xã đã bám sát chủ đề công tác năm của tỉnh, tích cực phối hợp thúc đẩy công tác xúc tiến đầu tư và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình. Vì vậy, nhiều công trình, dự án phục vụ  hạ tầng phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thị xã đã và đang được triển khai, như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường liên phường từ Núi Thành- Tiền An đi Hà An; Cải tạo, nâng cấp đường liên phường từ nút giao Tân An đến phường Hà An;  chỉnh trang, nâng cấp khu vực trung tâm thị xã; Dự án khu tái định cư phục vụ các dự án trên địa bàn thị xã…

Đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị phát biểu làm rõ những khó khăn vướng mắc trong việc giải ngân nguồn vốn, cũng như tiến độ thực hiện các Dự án. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX nhấn mạnh: Năm 2023, trong bối cảnh tình hình chung đều gặp khó khăn trong việc triển khai phê duyệt và thực hiện các Dự án; nhất là việc thu ngân sách nhà nước...đều gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn nhưng TX Quảng Yên cũng đã đạt được những kết quả nhất định; là địa phương đứng trong tốp đầu các huyện, thị thành phố của Tỉnh trong việc thu ngân sách, với số thu 5 tháng đầu năm 2023 đạt 322.166 triệu đồng, bằng 34,3% dự toán tỉnh giao, bằng 31,6% dự toán HĐND TX giao, bằng 29,6% kịch bản thu ngân sách, bằng 50% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, không bằng lòng với kết quả này, đồng chí yêu cầu UBND TX tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của thị xã tiếp tục bám sát các công trình, dự án, để đẩy nhanh tiến độ, đẩy nhanh việc giải ngân nguồn vốn, đảm bảo tiến độ đến hết tháng 6/ 2023 đạt trên 30% tổng số nguồn vốn cần giải ngân.

Đồng chí Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2023 còn một chuỗi các công việc cần phải xử lý, do vậy đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ bám sát kế hoạch giải ngân nguồn vốn đầu tư công đã được giao, để đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án đã khởi công, cũng như đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án. Cùng với đó đôn đốc chủ đầu tư, các nhà thầu khẩn trương lập quyết toán đối với những công trình đã hoàn thành, làm cơ sở để thanh quyết toán theo đúng quy định.

Song song với đó, UBND TX chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ đấu giá cấp quyền sử dụng đất, cũng như thu từ các khu tái định cư, để có nguồn thu và chi cho phát triển đầu tư..v.v

Cùng ngày Thường trực Thị ủy nghe báo cáo kết quả năm học 2022- 2023; cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023- 2024.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục- Đào tạo thị xã báo cáo kết quả tổng kết năm học 2022- 2023

Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục; triển khai hiệu quả chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học.

Nhờ thực hiện những giải pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của thị xã ngày được nâng lên, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Năm học 2022-2023, các cuộc thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thị xã, cấp tỉnh...ngày càng có nhiều học sinh tham gia.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy phát biểu tham gia ý kiến với với ngành Giáo dục- Đào tạo

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, Thường trực Thị ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Giáo dục- Đào tạo trong năm học vừa qua. Thường trực Thị ủy nhấn mạnh: Đứng trước yêu cầu đổi mới, ngành Giáo dục và Đạo tạo thị xã phải xác định rõ nhiệm vụ được giao, để tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo trong dạy và học trong năm học tới, cũng như trong những năm tiếp theo. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục…

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy phát biểu tại cuộc họp

Về nhiệm vụ cụ thể, Thường trực Thị ủy yêu cầu: ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã cần bám sát kế hoạch của tỉnh để xây dựng Kế hoạch cho phù hợp.

Về cơ sở vật chất, thị xã sẽ có lộ trình xây dựng, sửa chữa...để đáp ứng nhu cầu dạy và học của con em địa phương. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, đồng chí đề nghị Phòng Giáo dục- Đào tạo thị xã chuẩn bị tốt các điều kiện về chuyên môn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các Trường để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho năm học mới 2023- 2024.

Đối với việc thiếu giáo viên, đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo cần chủ động tham mưu sớm với các cơ quan chuyên môn để tổ chức thi tuyển, xét tuyển...để đảm bảo ổn định giáo viên dạy học ở đáp ứng nhu cầu dạy và học trước khi bước vào năm học mới; tuyệt đối không để thiếu giáo viên cũng như không để con em trong độ tuổi không được đến trường.

Đối với công tác thu- chi, đồng chí yêu cầu, ngành Giáo dục và Đào tạo cần thực hiện tốt với phương châm minh bạch- công khai mọi khoản thu- chi theo đúng quy định. Cùng với đó, cần thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương văn hóa, văn minh trong công sở, trong trường học./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 180
Đã truy cập: 6072566