Thị xã Quảng Yên triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân

12/06/2023 14:34

Thực hiện Đề án phát triển dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhiền đến năm 2030 theo Kế hoạch 36/KH-UBND ngày 20/2/2023 của UBND tỉnh. Từ đầu tháng 6/2023 thị xã Quảng Yên đã triển khai cấp miễn phí chữ ký số để giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử cho người dân trên địa bàn thị xã.

Cán bộ của VNPT Quảng Ninh trực tiếp hướng dẫn cài đặt chữ ký số miễn phí cho cán bộ, công chức phường Yên Giang

Là công chức Văn phòng - Thống kê UBND phường Yên Giang, chị Đàm Thị Hoài Thư có nhiệm vụ tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân phường thực hiện quyền hạn của mình trong lĩnh vực văn phòng, thống kê, cải cách hành chính, thi đua, khen thưởng, kỷ luật. Phụ trách theo dõi việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tổng hợp, thống kê kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật...Chị Thư thường xuyên có hồ sơ thủ tục hành chính cần giải quyết trực tuyến, vì vậy việc đăng ký chữ ký số cá nhân đem lại rất nhiều tiện ích đối với chị Thư.

Người dân chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân sẽ được cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị hướng dẫn cài đặt chữ ký số cá nhân nhanh chóng.

Chị Đàm Thị Hoài Thư cho biết: “Chúng tôi thấy được tiện ích của cá nhân khi có chữ ký số để giải quyết  các thủ tục hành chính đó là tính xác thực của văn bản, các tài liệu, hạn chế sự rủi ro, thất thoát tài liệu trên môi trường mạng; đặc biệt là tiết kiệm thời gian, chi phí để mình không phải đến các cơ quan ký vào hồ sơ, tài liệu mà có thể thực hiện thao tác tại nhà, tại đơn vị và ký số trên môi trường điện tử. Việc có chữ kỹ số rất thuận tiện cho bản thân chúng tôi, làm cán bộ công chức có chữ ký số này tôi sẽ giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính. Đối với người dân nếu như có chữ ký số, người dân sẽ tự mình làm tất cả  các thủ tục hành chính, ký xác nhận trực tiếp trên môi trường điện tử  mà không phải đến giao dịch tại các cơ quan. Trên không gian điện tử, dù tôi đi đến bất kỳ nơi nào thì tôi cũng vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn, chính xác, đảm bảo  tính xác thực toàn vẹn của hồ sơ tài liệu và tính bảo mật. 

Với sự hỗ trợ trực tiếp của cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị cài đặt ứng dụng dịch vụ ký số cá nhân, Nhân dân trên địa bàn thị xã chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân là nhân viên nhà cung cấp sẽ tra cứu được tất cả thông tin trên hệ thống, từ đó đăng ký và hướng dẫn người được cài đặt, cấp chữ ký số cách sử dụng trên các cổng trực tuyến.  Đồng chí Đào Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Giang cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã về việc triển khai cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân trên địa bàn thị xã, từ ngày 07/6/2023 phường Yên Giang đã phối hợp với đơn vị viễn thông VNPT để hỗ trợ, hướng dẫn cài đặt chữ ký số cho tất cả cán bộ công chức của phường. Trong thời gian tới phường sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ này tới các ban ngành, đoàn thể, các Tổ công nghệ số cộng đồng để tiếp tục hỗ trợ người dân trên địa bàn phường tạo lập chữ ký số cá nhân, phấn đấu đạt chỉ tiêu mà UBND tỉnh, UBND thị xã đã đề ra

 VNPT Quảng Ninh hỗ trợ  xã  Tiền An  cấp chữ ký số miễn phí cho cán bộ, công chức; đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã

Sau khi kích hoạt chữ ký số chứa dữ liệu mã hóa cho từng cá nhân trên ứng dụng di động (app Mysign, SmartCA…), người dân có thể sử dụng để thay thế hình thức ký tay truyền thống, tiến hành các giao dịch trên mạng như giao dịch ngân hàng, kê khai thuế, ký xuất hóa đơn điện tử, kê khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử…

 VNPT Quảng Yên cấp chữ ký số miễn phí cho người dân phường Cộng Hòa

          Đẩy mạnh triển khai ứng dụng chữ ký số khi thực hiện dịch vụ công, đặc biệt là ký số trên điện thoại di động để tạo tiện ích cho người sử dụng. Phấn đấu mục tiêu, kế hoạch Tỉnh và Thị xã đã đặt ra. Từ đó góp phần đảm bảo an toàn, an ninh và bảo mật cho các giao dịch điện tử giữa các cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp trên môi trường mạng. Thị xã Quảng Yên đã triển khai tập huấn, hỗ trợ cài đặt chữ ký số cá nhân tại 19 xã, phường, các cơ quan, đơn vị từ ngày 07/6 đến hết ngay 20/6/2023. Đồng chí Lê Minh Cường, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 36 và 37 của UBND tỉnh về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh năm 2023, trong đó đặt ra mục tiêu là 100%  người dân trưởng thành có điện thoại di động thông minh được khởi tạo và cung cấp miễn phí chữ ký số từ xa và 10% sử dụng chữ ký số cá nhân để giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số điện tử. Thị xã Quảng Yên đã phối hợp với các đơn vị viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số xây dựng kế hoạch cài đặt chữ ký số miễn phí cho người dân. Đối tượng được hướng dẫn cài đặt chữ ký số trước tiên là cán bộ công chức, viên chức và những cơ sở sản xuất kinh doanh thường xuyên sử dụng chữ ký. Thị xã Quảng Yên phấn đấu đạt 100% cán bộ, công chức, viên chức cài đặt chữ ký số cá nhân để phục vụ cho giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia và hướng tới tập huấn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng, thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng này sẽ tiếp tục hướng dẫn, lan tỏa mọi người dân đều được cài đặt chữ ký số miễn phí. Cùng với việc cài đặt đăng ký sử dụng dịch vụ công quốc gia kết hợp cài đặt chữ ký số cho người dân, đối với những người dân có điện thoại thông minh sẽ được hướng dẫn cài đặt sử dụng chữ ký số và tài khoản dịch vụ công, khi người dân thực hiện các thủ tục hành chính sẽ sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục hành chính hoàn toàn trên môi trường mạng. ”

TX Quảng Yên phấn đấu 100% cán bộ, công chức được cài đặt sử dụng chữ ký số cá nhân

          Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân biết đến sự thuận lợi, tiện ích của chữ ký số, góp phần nâng tối đa tỷ lệ giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến một cách an toàn, hiệu quả. Việc cấp miễn phí chữ kí số và hướng dẫn sử dụng chữ ký số chính là bước đệm, là “chìa khóa” đưa người dân lên môi trường số. Bởi chữ ký số có vai trò tương tự chữ ký tay của cá nhân hay một con dấu của cơ quan, doanh nghiệp và sẽ được pháp luật thừa nhận về mặt pháp lý khi thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử.

T/h: Ánh Tuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 336
Đã truy cập: 6075675