TX Quảng Yên: Đẩy nhanh thi công hạ tầng các dự án, phục vụ tái định cư

12/07/2023 10:05

TX Quảng Yên có nhiều dự án động lực, trọng điểm đã và đang được triển khai với số hộ dân bị ảnh hưởng bởi GPMB lên đến trên 8.000 hộ. Để đảm bảo kịp thời công tác GPMB cho các dự án, di dời các hộ dân đến nơi ở mới, TX Quảng Yên đã tập trung ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh đầu tư các khu tái định cư trên quan điểm chỗ ở mới phải đảm bảo hơn hoặc bằng chỗ ở cũ.

Khu tái định cư Yên Hải đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Những năm gần đây, TX Quảng Yên như một “đại công trường” với hàng chục dự án chuyển tiếp, hàng chục dự án triển khai mới và hàng ngàn hộ dân ảnh hưởng bởi dự án, vì vậy việc bố trí tái định cư để người dân có nơi ở mới bằng hoặ tốt hơn nơi ở cũ là vấn đề tiên quyết được TX Quảng Yên quan tâm chỉ đạo sát sao và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Nhận thức được trách nhiệm đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX Quảng Yên được giao nhiệm vụ quản lý các Dự án, Công trình, Hạng mục công trình trên địa bàn thị xã; trong đó có 9 khu tái định cư, phục vụ công tác GPMB các dự án, đó là khu tái định cư Hoàng Tân, Minh Thành, Sông Khoai, Hà An, Tiền An, Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang, Hiệp Hòa và Phong Hải. Dự kiến, các khu tái định cư này sẽ đáp ứng cho khoảng 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi GPMB các dự án trên địa bàn thị xã.

Một số tuyến đường trong khu tái định cư Yên Hải đã được đổ bê tông, nhanh chóng đưa các hộ có nhu cầu vào tái định cư

Ông Bùi Văn Tân, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình thị xã cho biết: Trước áp lực số hộ dân có nhu cầu tái định cư tăng cao do nhiều dự án đang được triển khai, đơn vị đã huy động tổng lực toàn thể cán bộ, nhân viên và các đơn vị thi công tập trung nhân lực, vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Đặc biệt ưu tiên thi công hoàn thành hạ tầng thiết yếu như; đường giao thông, điện, nước sạch….. để khi các hộ dân vào khu tái định cư xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, đảm bảo nguyên tắc chỗ ở mới phải tốt hơn chỗ ở cũ.

Sau những nỗ lực cố gắng trong công tác GPMB, hiện Khu tái định cư Nam Hòa, cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Cụ thể, một số dự án đã thi công hoàn thành 80%- 90% khối lượng như: Dự án Hạ tầng khu dân cư tại Yên Giang có 99 ô đất;  Khu tái định cư phường Nam Hoà có 136 ô, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành trên 80% khối lượng công việc; Khu tái định cư phường Yên Hải có tổng diện tích quy hoạch trên 5 ha, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Hiện tại, giai đoạn 1 của dự án trên 3ha đang được nhà thầu tích cực triển khai thi công. Hiện đơn vị thi công, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bao gồm, đường giao thông nội bộ, cống rãnh thoát nước, điện chiếu sáng đang được tập trung đầu tư với quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 7/2023. Dự kiến khu tái định cư này hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt cho 240 hộ dân thuộc diện GPMB của dự án KCN Bắc Tiền Phong, dự án đường ven sông, và các khu CN khác trên địa bàn thị xã.

Cùng với những khu tái định cư đang được gấp rút triển khai đầu tư, thời gian qua, TX Quảng Yên đã đầu tư hoàn thành gần 10 khu tái định cư, đáp ứng kịp thời, đầy đủ cho hàng nghìn hộ dân buộc phải di dời do ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn. Tiêu biểu như khu tái định cư Kim Lăng, Hậu Sơn, Liên Hòa, Yên Giang…

Ban Quản lý dự án thị xã yêu cầu các đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tái định cư cho người dân

Với quan điểm của thị xã: Đối với những khu tái định cư thị xã sẽ lựa chọn những địa điểm đầu tư thuận tiện về giao thông, gần khu trung tâm các xã, phường cũng như KCN để giúp người dân an tâm sinh sống, làm việc, phát triển sản xuất. Do vậy, khi lựa chọn các khu tái định cư cho những gia đình bị thu hồi đất, thị xã luôn cân nhắc, lựa chọn và đầu  tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, thuận tiện cho các hộ dân sinh sống, lao động, làm việc, định cư lâu dài, đảm bảo theo đúng tiêu chí chỗ ở mới hơn hoặc bằng chỗ ở cũ.

Với những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chuyên môn, 5 khu tái định cư ở các, phường Yên Giang, Yên Hải, Nam Hòa, Hà An và xã Sông Khoai…sẽ sớm hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu di dời các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc các dự án trọng điểm vào các khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Thành quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ngay tại địa phương.

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 186
Đã truy cập: 6330973