Chủ tịch UBND TX Quảng Yên: Gặp gỡ, trao đổi với một số hộ dân xã Tiền An, phường Tân An, liên quan đến việc nổ mìn tại dự án Công viên nghĩa trang thị xã

14/08/2023 15:51

Ngày 12/8, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cùng các cơ quan liên quan của TX Quảng Yên, đại diện Công ty CP Minh Phúc, đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với một số hộ dân xã Tiền An, phường Tân An có đơn kiến nghị đến việc nổ mìn của Công ty CP Minh Phúc làm ảnh hưởng đến công trình một số hộ dân nằm giáp ranh với dự án Công viên nghĩa trang thị xã.

Quang cảnh buổi làm việc

          Nội dung cụ thể như sau, UBND TX Quảng Yên đã nhận được đơn kiến nghị của 50 hộ dân của xã Tiền An và khu phố Đồng Mát, phường Tân An “về việc Công ty CP Minh Phúc trong quá trình khai thác, xây dựng đã nổ mìn, làm ảnh hưởng đến các công trình nhà ở của 1 số hộ dân nằm giáp ranh với dự án Công viên nghĩa trang thị xã”

Ông Đồng Văn Bốn, đại diện 13 hộ dân xã Tiền An trình bày ý kiến tại buổi làm việc

Ông Bùi Văn Thoảng, đại diện 15 hộ dân phường Tân An trình bày ý kiến tại buổi làm việc

          Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của các hộ dân trên. TX Quảng Yên đã tiến hành gặp gỡ với những hộ dân trên để trao đổi, làm rõ trách nhiệm của từng bên.

          Cùng với đó, Thị xã cũng đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan: Công an thị xã, Phòng Quản lý đô thị thị xã, tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tại những hộ gia đình bị ảnh hưởng từ Dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND phường Tân An phát biểu tại buổi làm việc

          Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Quang Tuyên, Chủ tịch UBND Phường Tân An khẳng định:  Chính quyền địa phương luôn theo dõi và có sự chỉ đạo sát đối với những hộ dân bị ảnh hưởng cũng như quá trình hoạt động của Công ty CP Minh Phúc. Nội dung kiến nghị của các hộ dân trên, chính quyền địa phương đã nắm bắt được và đã chỉ đạo Ban giám sát cộng đồng xác minh làm rõ để có báo cáo cụ thể theo đúng thẩm quyền.

Giám đốc Công ty CP Minh Phúc phát biểu, giải trình tại buổi làm việc

          Sau khi lắng nghe các ý kiến của công dân, ý kiến giải trình từ phía Công ty CP Minh Phúc. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX yêu cầu: Trước mắt, Công ty CP Minh Phúc cùng với UBND phường Tân An xử lý ngay những đoạn đường xuống cấp mà người dân kiến nghị tại buổi làm việc. Đồng chí nhấn mạnh: đoạn đường nào liên quan đến Công ty Minh Phúc, Công ty có trách nhiệm thực hiện ngay, đoạn nào thuộc Ban Quản lý dự án công trình Tỉnh, thì các cơ quan chuyên môn của TX có trách nhiệm thực hiện ngay việc bù phụ trong thời gian sớm nhất, để người dân đi lại.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc         

Đối với nội dung kiến nghị của trên 50 hộ dân trên của xã Tiền An và phường Tân An, đồng chí Chủ tịch UBND TX khẳng định: Ngay sau khi nắm bắt được sự việc, thị xã đã cử cán bộ liên quan cùng với chính quyền địa phương nắm bắt tình hình. Về phía Công ty CP Minh Phúc cũng đã có đánh giá sơ bộ thực trạng các hộ trong khu vực.

Để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trong khu vực này, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Trong quá trình khai thác, triển khai thực hiện các hạng mục, Công ty CP Minh Phúc cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, nhất là những vụ việc liên quan đến tính chất chuyên môn, hết sức trách nhiệm đối với người dân trong khu vực.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX trao đổi với các hộ dân bị ảnh hưởng từ việc khai thác mìn tại Công ty CP Minh Phúc

Để giải quyết dứt điểm vụ việc của những hộ dân có đơn kiến nghị này, đồng chí yêu cầu Công ty CP Minh phúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, cùng với đó có phương án chi tiết về lịch nổ mìn, đồng thời có phương án khác....thay thế phương án nổ mìn, để ổn định cuộc sống người dân. Trong quá trình thực hiện, đồng chí giao Phòng Quản lý đô thị, Công ty CP Minh Phúc, thuê đơn vị tư vấn riêng biệt, để đánh giá mức độ thiệt hại một cách khách quan nhất, đồng thời xây dựng hồ sơ, phương án hỗ trợ, đền bù (nếu có thiệt hại xẩy ra). Hiện tại Công ty chưa có phương án thay thế, đồng chí yêu cầu trước khi nổ mìn khai thác, Công ty phải có thông báo rộng rãi đến người dân biết để phối hợp thực hiện, tránh làm ảnh hưởng đến người dân.

Nhấn mạnh đến việc TX Quảng Yên đã và đang thực hiện công tác GPMB phục vụ các dự án trọng điểm, ảnh hưởng đến hằng nghìn hộ dân và phải di dời hàng trăm, hàng nghìn ngôi mộ, mà phần lớn những ngôi mộ này nằm ngoài khu nghĩa địa nhân dân, được chôn cất tự phát từ lâu, do đó việc xây dựng Công viên nghĩa trang là việc làm rất cần thiết đối với TX Quảng Yên. Đồng chí Chủ tịch UBND TX mong muốn Nhân dân TX Quảng Yên nói chung, trong đó có Nhân dân xã Tiền An và phường Tân An chia sẻ với chính quyền địa phương và đồng hành với chính sách chung của nhà nước trong công tác GPMB để xây dựng, phát triển Thị xã ngày một tốt đẹp hơn.

T/h: Bùi Niên - Lê Dương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 371
Đã truy cập: 6075710