TX Quảng Yên: Dự họp việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác, sử dụng vật liệu san lấp.

07/09/2023 17:07

Sáng 07/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác các mỏ đất, đá, cát làm vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì.

Dự tại điểm cầu TX Quảng Yên có đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX cùng lãnh đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu TX Quảng Yên

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 loại vật liệu có thể khai thác sử dụng cho san lấp mặt bằng, bao gồm: Đất đồi, đất đá thải mỏ, cát và tro xỉ nhiệt điện. Các loại vật liệu này được tỉnh Quảng Ninh quản lý chặt chẽ; mọi hoạt động cấp phép đều tuân thủ theo quy định của pháp luật, dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân dân. Theo quy hoạch, hiện tại tỉnh có 79 điểm mỏ đất đồi làm vật liệu san lấp, với diện tích khai thác 1.087ha, tổng trữ lượng khoảng 250 triệu m3, trong đó có 24 mỏ đã và đang thực hiện thủ tục cấp phép khai thác, 55 mỏ còn lại đang chuẩn bị triển khai thủ tục. Nguồn đất đá thải mỏ thuộc các đơn vị ngành Than có hàng trăm triệu m3, hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường mới chỉ cấp phép khai thác đối với 12,4 triệu m3. Nguồn cát san lấp có 7 mỏ, với tổng trữ lượng hơn 48 triệu m3. Nguồn tro xỉ thải của 7 nhà máy nhiệt điện, với trữ lượng khoảng 35 triệu m3.

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX cùng lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban chuyên môn của Thị xã cùng dự

Trên cơ sở báo cáo đánh giá, tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ý kiến đại biểu tham gia dự họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 10/2023, các địa phương phải hoàn thiện việc rà soát, quản lý chặt chẽ 20 điểm đổ thải theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ đó tính toán, chia dung tích chứa vật liệu đổ thải cho 20 địa điểm phù hợp.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Yêu cầu Sở TN&MT rà soát, phân loại từng loại hình mỏ đất đã ban hành văn bản pháp lý, bao gồm mỏ khoanh định, mỏ đấu giá, khai thác đất dư thừa từ các dự án ngoài ngân sách, dự án đầu tư công, khai thác đất từ bãi lưu chứa đất dư thừa. Trên cơ sở rà soát, phân loại, Sở TN&MT có trách nhiệm chủ trì, gửi thông tin sai phạm nếu có đến từng sở, ngành, địa phương và Văn phòng UBND tỉnh được biết. Các đơn vị được Sở TN&MT thông tin về sai phạm phải chủ động khắc phục, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh xem xét cụ thể, trong đó lưu ý việc sử dụng khối lượng, trữ lượng, việc chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến quá trình khai thác, hoạt động của mỏ đất.

Đồng chí cũng yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư công của tỉnh căn cứ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, xác định nhu cầu đất san lấp, nhu cầu vật liệu gia cố nền móng công trình đối với các dự án đã phê duyệt trong kế hoạch, từ đó đề xuất nguồn cung cấp cho phù hợp, đúng luật, không để phát sinh những sai phạm mới, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, đầu cơ, trục lợi, ép giá.

Đối với nguồn vật liệu san lấp của các dự án đầu tư công, Sở Xây dựng rà soát cơ sở pháp lý, quy trình của các văn bản đã ban hành liên quan đến công bố giá gây khó khăn cho các dự án đầu tư công. Các chủ đầu tư chủ động đánh giá, xác định những vướng mắc để tháo gỡ, đáp ứng yêu cầu tiến độ công trình và giải ngân đầu tư công của tỉnh. Đối với dự án đầu tư mới, từ nay trở đi, phải xác định cụ thể phương án sử dụng vật liệu san lấp, phương án vật liệu gia cố nền móng. Các cơ quan thẩm định phương án xây dựng trong dự án đầu tư phải xác định đủ điều kiện thì mới ban hành kết luận thẩm định, thẩm tra, phê duyệt dự án, cho phép khởi công công trình, không để vướng mắc như thời gian vừa qua.

Các đơn vị liên quan tập trung nghiên cứu, phấn đấu trong quý IV/2023 phải phê duyệt, đưa vào hoạt động một số nhà máy sản xuất vật liệu gia cố nền móng từ nguồn vật liệu tại chỗ thuộc các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều để tăng nguồn vật liệu cung cấp cho các công trình.

UBND các địa phương có than làm việc với TKV, Tổng Công ty Đông Bắc xác định phạm vi bãi thải ngoài, để bàn giao về cho địa phương quản lý; có trách nhiệm giải phóng mặt bằng đối với diện tích làm đường công vụ thực hiện khai thác nguồn vật liệu san lấp. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoàn thiện quy trình, thời gian hoàn tất thủ tục cấp quyền khai thác mỏ nguồn vật liệu san lấp để thực hiện giải quyết theo quy định./

T/h: Bùi Niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 776
Đã truy cập: 5773511